Chiêu trò xuống xe dắt bộ khi gặp CSGT thực sự hiệu quả?

Chủ đề   RSS   
 • #531647 28/10/2019

  ngphunganh
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/08/2019
  Tổng số bài viết (284)
  Số điểm: 1853
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 36 lần


  Chiêu trò xuống xe dắt bộ khi gặp CSGT thực sự hiệu quả?

  Việc người dân vi phạm giao thông khi thấy chốt CSGT trên đường thì tắt máy dẫn bộ đi thành đoàn để "lách luật" đã không còn xa lạ và thậm chí trở thành nét đặc trưng của người Việt Nam lái xe máy. Nhưng việc này có thực sự hiệu quả và CSGT không thể phạt họ là đúng hay sai?

  Theo khoản 22 Điều 3 Luật giao thông đường bộ 2008 có quy định:

  "22. Người tham gia giao thông gồm người điều khiển, người sử dụng phương tiện tham gia giao thông đường bộ; người điều khiển, dẫn dắt súc vật; người đi bộ trên đường bộ."

  Theo đó người dắt xe đi bên đường không phải là người tham gia giao thông nên không thể bị phạt, từ đó nhiều người đã tận dụng điều này để "lách luật". Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả. 

  Tại điểm đ khoản 1 Điều 3 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

  "đ) Người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm chứng minh vi phạm hành chính. Cá nhân, tổ chức bị xử phạt có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp chứng minh mình không vi phạm hành chính;"

  Như vậy, nếu người dắt bộ chẳng may bị CSGT bắt được những khoảnh khắc vi phạm trước lúc xuống xe dắt bộ thì người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính như bình thường dù có dắt hay không dắt. CSGT có thể chứng minh lỗi của người vi phạm thông qua các đoạn ghi hình, video, thiết bị nghiệp vụ hoặc có người làm chứng.

   
  1376 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ngphunganh vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/10/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận