Chiếm đoạt tài sản

Chủ đề   RSS   
 • #545803 11/05/2020

  Tung1905

  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Chiếm đoạt tài sản

  Xin chào luật sư !

         Nhà bố tôi có 2 người ae ( bố tôi là e ), Ông bà trước khi mất đã để lại cho người a 1 lô đất vs diện tích hơn 2000m2, còn người e ( bố tôi ) 1 lô đất vs diện tích 800m2, còn lại ông bà có để lại 1 lô đất 800m2 với di nguyện dùng để lập nhà thờ và thờ cúng ông bà.

       Năm 2019 người a có tách ra 1 lô đất trong diện tích đất chung của 2 ông bà để lại thờ cúng ông bà để bán đi lấy tiền thờ cúng ông bà, lúc làm hồ sơ người a đã tách thêm 1 lô đất nữa mà người e không biết, lúc kí hồ sơ, người a đã nói vs người e là mún bán được lô đất này thì phải kí thêm bộ hồ sơ người làm chứng kia ( thực chất bộ hồ sơ làm chứng kia là bộ hồ sơ tăng cho lô đất tách thêm để tặng cho con của người a ), vì tín nhiệm người a nên người e đã kí vào 2 bộ hồ sơ mà k chút nghi ngờ ( người e không biết luật và cũng không biết đọc ). Sau này tôi kiểm tra thì mới biết được sự việc như vậy ! Nhà tôi có lên đòi ông a phải chuyển sổ đó về tên của 2 ae đứng chung nhưng người a không chịu và đòi bán !

  Vậy luật sư có thể cho tôi hỏi hành vi trên có phải là lừa đảo chiếm đoạt tài sản k và nên giải quyết thế nào ! Tôi có bằng chứng từ lời nói của ông ta trốn tránh việc nói sai sự thật để lợi dụng lòng tin người e kí vào hồ sơ tặng cho đấy. Xin chân thành cảm ơn luật sư !

        

   

  Cập nhật bởi Tung1905 ngày 11/05/2020 01:07:18 PM
   
  927 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Tung1905 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (14/05/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #545944   13/05/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2121)
  Số điểm: 12060
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1491 lần
  Lawyer

  Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định:

  “3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

  a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;”

  b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;

  c) Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;

  d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.”

  Căn cứ vào những quy định trên đây thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật. Vì bạn không nói rõ nên chúng tôi chia làm hai trường hợp:

  - Trường hợp 1:Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa được công chứng, chứng thực.

  Khoản 2 Điều 117 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch trong trường hợp pháp luật có quy định.”

  Đối với hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất pháp luật có quy định cụ thể về hình thức của hợp đồng, theo đó nếu hình thức của hợp đồng không được tuân thủ thì hợp đồng đó sẽ không có hiệu lực.

  Theo quy định trên hợp đồng giữa bố bạn và người lừa bố bạn sẽ không có hiệu lực, chính vì vậy mảnh đất hiện tại gia đình bạn đang ở sẽ không bị mất.

  - Trường hợp 2: Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được công chứng, chứng thực.

  Trong trường hợp này, hình thức của giao dịch đã được tuân thủ đúng quy định pháp luật, gia đình bạn có thể sẽ bị mất mảnh đất đó, vì khoản 16 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”

  Người lừa bố bạn có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó, vì vậy người đó sẽ được nhà nước bảo vệ, khi người đó muốn lấy mảnh đất thì gia đình bạn sẽ mất mảnh đất.

  Tuy nhiên, nếu gia đình bạn chứng minh được bố bạn ký vào hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sang tên sổ đỏ cho người đó là do bị người bác lừa thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa theo quy định tại Điều 127 Luật dân sự 2015:

  “Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

  Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

  Đe dọa, cưỡng ép trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch dân sự nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của người thân thích của mình.”

  Như vậy, trường hợp bố bạn bị lừa dối khi ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì hợp đồng đó sẽ bị vô hiệu. Gia đình bạn có thể căn cứ vào quy định trên để khởi kiện bác bạn tại Tòa án nơi có đất yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng đất bố bạn đã ký.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (14/05/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.