Chia tài sản thừa kế sau 34 năm

Chủ đề   RSS   
 • #194641 18/06/2012

  Calvin_bui

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/06/2012
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Chia tài sản thừa kế sau 34 năm

  Kính gửi Quý luật sư:

  Bà ngoại ruột của tôi có 3 người con, gồm hai con gái lớn và một con trai út. Trước khi mất đi, bà có mảnh đất trống 3.5x12m tại Phường Bình Trị Đông, Q. Bình Tân. TP.HCM. Năm 1978, bà mất để lại 3 người con và mảnh đất trên mà không có di chúc, sau đó, người chị cả dọn ra ngoài ở và còn lại hai người em ở trên mảnh đất đó. Người con thứ 2 đã làm việc, cải tạo mảnh đất, xây nhà trên mảnh đất ấy và nuôi người em út từ năm 7 tuổi bằng chính nguồn vốn lao động của mình và chồng( khi bà mất) đến  năm 1993 thì người em dọn khỏi nhà, nhưng hộ khẩu vẫn lưu tại địa chỉ trên. 

  Nay, người em út quay lại và yêu cầu phải bán căn nhà hiện nay và chia tài sản làm đôi, nếu không phải chi lại cho cậu 300 triệu đồng, nếu không sẽ thưa ra tòa. 

  Hiện nay, dì tôi trong hoàn cảnh khó khăn, không có thu nhập để chi tiền cho cậu chúng tôi. 

  Xin hỏi Quý luật sư, nếu như việc này được thưa ra tòa thì sẽ được xử lý như thế nào? Yêu cầu của cậu tôi là đúng hay sai? Án phí sẽ như thế nào? 

  Xin chân thành cám ơn Quý luật sư. 

  Thân ái!

   
  5300 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #194665   18/06/2012

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2766 lần
  Lawyer

  Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư Hà Nội trả lời:

  Chào bạn !

                  1. Tranh chấp di sản thừa kế của bà ngoại bạn.

               Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10/8/2004 của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao quy định: " Thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế

  a) Đối với trường hợp thừa kế mở trước ngày 1/7/1996, thì thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế được thực hiện theo quy định tại Điều 36 của Pháp lệnh Thừa kế năm 1990 và hướng dẫn tại Nghị quyết 02/HĐTP ngày 19/10/1990 của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao "hướng dẫn áp dụng một số quy định của Pháp lệnh Thừa kế".

  Khi xác định thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế mà thời điểm mở thừa kế trước ngày 1/7/1991 và di sản là nhà ở thì thời gian từ ngày 1/7/1996 đến ngày 1/1/1999 không tính vào thời hiệu khởi kiện."

                   Như vậy theo quy định pháp luật trên thì với những người chết trước ngày 10/9/1990: đến ngày 10/9/2000 là hết thời hiệu khởi kiện tranh chấp về thừa kế đối với di sản là quyền sử dụng đất và đến ngày 10/3/2003 là hết thời hiệu khởi kiện về thừa kế đối với di sản là nhà ở. Sau ngày 10/3/2003 có tranh chấp về thừa kế đối với di sản là nhà ở thì Tòa án cũng không thụ lý giải quyết trừ trường hợp tranh chấp về tài sản chung và có căn cứ để xác định di sản thừa kế đã trở thành tài sản chung.

                 Theo thông tin bạn nêu thì bà bạn đã chết trước năm 1990 nên thời hiệu khởi kiện về thừa kế đối với di sản là nhà ở của bà bạn kéo dài đến ngày 10/3/2003. Do vậy, nếu này cậu bạn có khởi kiện để tranh chấp di sản thừa kế của bà ngoại bạn cũng không được nữa. Phần di sản thừa kế của bà ngoại bạn sẽ do Dì bạn tiếp tục được quản lý, sử dụng.

                2. Di sản thừa kế của ông bạn:

                  Thông tin nêu trên, bạn chưa nhắc đến ông bạn. Nếu nhà đất đó là tài sản chung của ông bà bạn thì bà bạn chỉ có quyền sở hữu 1/2, còn 1/2 tài sản là của ông ngoại bạn. Nếu ông ngoại bạn chết đã quá 10 năm thì hết thời hiệu khởi kiện về thừa kế. Nếu còn thời hiệu khởi kiện thừa kế của ông ngoại bạn thì Cậu bạn cũng có thể khởi kiện để yêu cầu chia di sản thừa kế.

                3. Chia tài sản chung:

               Nếu nhà đất đó là tài sản chung của hộ gia đình hoặc là di sản của ông bà bạn để lại nhưng trong thời hiệu khởi kiện về thừa kế, các thừa kế đã có văn bản xác nhận về thừa kế thì đến nay cậu bạn vẫn có thể yêu cầu chia tài sản chung có nguồn gốc từ di sản thừa kế. Bạn có thể tham khảo quy định sau đây của Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10/8/2004 của HĐTP TAND tối cao:

  "Không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế

  a) Trường hợp trong thời hạn mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế hoặc sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế. Khi có tranh chấp và yêu cầu Toà án giải quyết thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế, mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết và cần phân biệt như sau:

  a.1. Trường hợp có di chúc mà các đồng thừa kế không có tranh chấp và thoả thuận việc chia tài sản sẽ được thực hiện theo di chúc khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo di chúc.

  a.2. Trường hợp không có di chúc mà các đồng thừa kế thoả thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo thoả thuận của họ.

  a.3. Trường hợp không có di chúc và các đồng thừa kế không có thoả thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo quy định của pháp luật về chia tài sản chung.

  b) Trường hợp người chết để lại di sản cho các thừa kế nhưng các thừa kế không trực tiếp quản lý, sử dụng mà di sản đó đang do người khác chiếm hữu bất hợp pháp hoặc thuê, mượn, quản lý theo uỷ quyền... thì các thừa kế có quyền khởi kiện người khác đó để đòi lại di sản."

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
 • #195087   20/06/2012

  Calvin_bui
  Calvin_bui

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/06/2012
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Kính gửi luật sư:

  1. Về vấn đề thừa kế của ông ngoại: Bà tôi có 2 đời chồng, mẹ và dì ba là con của người trước, cậu Út là con của người sau. Người chồng trước đã mất tích từ hơn 40 năm về trước, người chồng sau đã mất hơn 10 năm, nhưng chỉ sống theo dạng gá nghĩa, không có chứng từ hôn thú, và đã không sống chung từ hơn 35 năm nay. Mảnh đất này là do cá nhân bà ngoại mua và sử dụng. Không biết trường hợp này ra sao? 

  2. Khi mất, bà chỉ để lại mảnh đất, toàn bộ nhà cửa được như hiện tại đều do dì ba đầu tư công sức xây dựng và cải tạo đến nay. Và toàn  bộ tiền thuế nhà đất, kê khai nhà đất đều do dì ba đóng và kê khai. Vậy xin hỏi luật sư, nếu như xét theo chia tài sản chung, phần di sản ở đây sẽ được chia như thế nào? Tài sản này sau khi bà mất chưa được mở thừa kế qua. 

  Xin chân thành cảm ơn luật sư!

  Thân ái!

   
  Báo quản trị |  
 • #195107   20/06/2012

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2766 lần
  Lawyer

  Luật sư trả lời:

  Chào bạn!

         - Bạn cần kiểm tra lại xem bà ngoại bạn và cha của cậu út có thể xác định là hôn nhân thực tế theo quy định tại Nghị quyết số 35/2000/NQ-QH10 của Quốc Hội hướng dẫn luật hôn nhân và gia đình năm 2000 và hướng dẫn tại Thông tư số 01/2001/TT-BTP hướng dẫn Nghị quyết số 35 không.

           - Nếu hôn nhân của bà ngoại bạn với cha của cậu út được xác định là hôn nhân thực tế đồng thời thửa đất đó được hình thành trong thời kỳ hôn nhân thì 1/2 thửa đất đó sẽ là di sản của Chồng hai của bà ngoại bạn và cậu út có thể khởi kiện để đòi tài sản (kể cả hết thời hiệu khởi kiện về thừa kế);

            - Nếu có căn cứ để xác định thửa đất đó là tài sản chung thì phải xác định được là chung của ai với ai?(chung của vợ chồng, chung của hộ gia đình hay chung của các thừa kế...) Nếu là thửa đất đó là tài sản chung thì các đồng sở hữu có quyền ngang nhau và khi chia sẽ chia đều cho các thừa kế. Dì bạn có công duy trì, tu tạo tài sản thì sẽ được chia phần hơn. Còn những tài sản trên đất do Dì bạn tạo lập thì sẽ là tài sản riêng của Dì bạn.

            - Nếu không có căn cứ xác định là tài sản chung của ông bà bạn, chung của hộ gia đình hoặc chung của các đồng thừa kế, thì toàn bộ thửa đất đó là di sản của bà ngoại bạn và Dì bạn được tiếp tục sử dụng vì đã hết thời hiệu khởi kiện về thừa kế.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Cuonglawyer vì bài viết hữu ích
  Calvin_bui (20/06/2012)
 • #195117   20/06/2012

  Calvin_bui
  Calvin_bui

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/06/2012
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Kính gửi luật sư:

  Xin chân thành cảm ơn sự trợ giúp nhiệt tình và nhanh chóng của Quý luật sư.

  Xin chúc luật sư nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

  Thân ái!

   
  Báo quản trị |  
 • #195124   20/06/2012

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2766 lần
  Lawyer

  Luật sư trả lời:

  Vâng, chào bạn!

  Chúc gia đình bạn sớm giải quyết được những mâu thuẫn, rắc rối đó để giữ gìn tình cảm chị em, gia đình đầm ẩm, hòa thuận.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư ĐẶNG VĂN CƯỜNG, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà VP số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, thành phố Hà Nội

Mobile: 0977.999.896 - 046.2929.386. Fax: 0437.327.407

Gmail: :LuatSuChinhPhap@gmail.com. Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn