Chia tài sản thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #265346 30/05/2013

  bichtuoi

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/05/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chia tài sản thừa kế

  Chào luật sư, trường hợp của tôi như sau: Cha mẹ tôi mất để lại tài sản là một căn nhà (mẹ tôi đứng tên chủ sở hữu, mất năm 2005, không để lại di chúc). Căn nhà này được sử dụng để ở cho tất cả thành viên trong gia đình. Anh em chúng tôi gồm có tám người, một người định cư tại Pháp (từ khoảng năm 1980), hai người mất (chưa có vợ con), còn lại hiện đang sinh sống tại TPHCM. Đến nay, xảy ra trường hợp người anh ở Pháp muốn dành quyền sở hữu căn nhà và không cho các em mình vào ở với lý do là đã bỏ tiền ra xây dựng nhà (!), ngoài ra không chưng ra được cơ sở pháp lý nào. Nay tôi muốn khởi kiện (mặc dù không được sự đồng tình của các thành viên khác trong gia đình) để được chia một phần tài sản (là căn nhà) do cha mẹ tôi để lại. Xin luật sư cho biết: Tôi có thể khởi kiện thành công và nhận được một phần tài sản? Tài sản (căn nhà) này sẽ được chia cho những ai trong các anh em, có phần cho người định cư ở nước ngoài? Tôi có thể nộp đơn khởi kiện tại đâu và chi phí tòa án có được trích từ trong tài sản chung? Chân thành cảm ơn luật sư. Bích Tươi      

   
  2443 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #267070   05/06/2013

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1340 lần


  Di sản thừa kế là thuộc bố mẹ chị, khi mất không để lại di chúc thì những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm : con ruột, con nuôi, vợ chồng, cha mẹ ruột đều thuộc diện thừa kế. Tuy anh trai  bạn ( ở Pháp ) có công sức đóng góp xây nhà tuy nhiên do có các người thuộc diện thừa kế khác nên không thể anh trai bạn có thể coi là sở hữu riên được. Một trong các người được thừa kế theo luật có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án phân chia di sản thừa kế. 

  Tuy nhiên cần chú ý thời hiệu khởi kiện là 10 năm. Nếu có xác nhận tài sản chung chưa chia thì theo NQ 02 - HĐTP năm 2003 thì thời hiệu khởi kiện vẫn còn nếu trường hợp đã quá 10 năm. Khi đó các bên có thể thỏa thuận với nhau hoặc khởi kiện ra Tòa án để được phân chia di sản thừa kế nếu mình thuộc diện thừa kế như tôi nói ở trên.

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Nguyễn Trường Hồ