Chia tài sản sau khi ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #418910 18/03/2016

  Chia tài sản sau khi ly hôn

  Chào Luật sư!

  Vợ chồng em đang trong quá trình ly hôn. Vấn đề em đang vướng mắc đó là tài sản mà cha mẹ vợ cho sau khi hai đứa kết hôn, một miếng đất khoản 400m2 đất nền nhà và 1.500m2 đất ruộng, nhưng chỉ nói miệng chưa làm giấy tờ tách thửa. Vì mỗi người con sau khi lập gia đình thì cha mẹ vợ cho một miếng đất nền khoản 400m2 và 1.500m2 đất ruộng.

  Vậy khi ly hôn thì phần tài sản đó tòa sẽ giải quyết như thế nào?

  Em xin cám ơn!

   
  2567 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #422856   26/04/2016

  phuong1264
  phuong1264

  Female
  Sơ sinh

  Tuyên Quang, Việt Nam
  Tham gia:20/04/2016
  Tổng số bài viết (17)
  Số điểm: 145
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Chào bạn!

  Theo như bạn nói thì cha mẹ vợ của bạn cho vợ chồng bạn đất nhưng chỉ qua lời nói mà không có bất cứ giấy tờ liên quan nào. Theo như quy định của pháp luật thì số đất trên vẫn thuộc tài sản của bố mẹ vợ của bạn. Nếu các bạn ly hôn số đất trên sẽ không được tính vào tài sản chung của vợ chồng bạn.

  Hoàng Phượng

   
  Báo quản trị |  
 • #422934   27/04/2016

  Chào bạn.

  Theo thông tin bạn đưa ra thì sau khi kết hôn bố mẹ vợ sẽ cho hai vợ chồng bạn mảnh đất diện tích đất như trên. Và chỉ nói bằng miệng mà không có bất kỳ văn bản nào khác chứng minh.

  Bạn chưa nói rõ diện tích đất của bố mẹ bạn đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa?

  Bởi theo quy định : tại khoản 1 điều 188 Luật đất đai 2013 thì người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

  - Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ)
  - Đất không có tranh chấp;
  - Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
  - Trong thời hạn sử dụng đất.

  Như vậy, có giấy tờ về nhà đất là một trong những điều kiện để tặng cho một mảnh đất hợp pháp.

  Về tặng cho bất động sản theo quy định tại Khoản 1 Điều 467 Bộ luật dân sự 2005 cũng quy định:

  "Điều 467. Tặng cho bất động sản

  1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu."

  Nghĩa là việc cho tài sản của bố mẹ bạn phải được lập thành văn bản có công chứng hoặc đăng ký theo quy định của pháp luật thì mới hợp pháp. 

  Do vậy, việc cho diện tích đất bằng miệng của bố mẹ chưa được xem là hợp pháp, quyền sở hữu diện tích đất đó vấn thuộc về bố mẹ bạn. Khi giải quyết ly hôn cho vợ chồng bạn Tòa án sẽ không tiến hành giải quyết vấn đề này cho bạn. 

  p/s: Đây là ý kiến có tính chất tham khảo nhé!

  Quế Tiến Nhật - 0919 859 883 - qtn.april@gmail.com

  " Bảo vệ cho sự vô tội quan trọng hơn trừng phạt tội lỗi, bởi tội lỗi và tội ác thường xảy ra trên thế giới này nhiều tới mức không thể trừng phạt hết chúng. Nhưng nếu sự vô tội bị đưa ra trước vành móng ngựa và kết án, có thể bị xử tử, thì người dân sẽ nói, "việc tôi làm điều tốt hay điều xấu không quan trọng, bởi sự vô tội chẳng đem lại chút bảo vệ nào," và nếu ý nghĩ đó hình thành trong tâm trí nhân dân thì đó sẽ là kết thúc của mọi sự an ninh - John Adams"

   
  Báo quản trị |