Chia tài sản như thế nào khi không thấy giấy tờ?

Chủ đề   RSS   
 • #145669 05/11/2011

  thuycuongg

  Sơ sinh

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:05/11/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chia tài sản như thế nào khi không thấy giấy tờ?

  Kính chào luật sư!
  Em Xin hỏi:
  Bố em mất và không để lại di chúc, hiện nay toàn bộ tài sản của bố em là do vợ ba( dì của em) cai quản. Bố em lấy ba người vơ và có ba đứa con (mỗi vợ một con , em là con vợ cả ).Tuy nhiên vợ hai và đứa con đã biệt tích lâu ngày không có tin tức gì . bố em chỉ còn mẹ đẻ(bà nội em) .Vậy em và bà nội em và con của vợ hai có được thưa kế gì không?hay chỉ có vợ ba và con vợ ba được thừa kế (Hai vợ truớc đã li hôn)
  Bố em đã mất cách đây hơn một năm ròi, Trước ngày bố em mất thì bố em đã đinh bán đất và có người làm chứng là có j xem giấy tờ nhà đất nhưng sau khi ông mất đi lại không thấy đâu ?Vậy có thể tiến hành chia tài sản được không ?và có nhất thiết phải tiến hành thoả thuận trong gia đình trước không? cái chết của bố em có nhiều nghi vấn em có thể đè nghị công an điều tra lật lại vụ án không?  Vì Khi Công an điều tra thì gia đình em đã kí vào đơn chấp nhận là bố em chết đột tử nhưng em là người không có mặt lúc đó vì đi học xa
   
  3800 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #148569   18/11/2011

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2766 lần
  Lawyer

  Chào bạn!
  Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội trả lời câu hỏi của bạn như sau:
           1. Quyền được thừa kế theo pháp luật: Điều 676 Bộ luật dân sự quy định: hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: Vợ, chồng, cha đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Như vậy, theo thông tin mà bạn nêu ra thì những người có quyền hưởng di sản thừa kế của bố bạn theo pháp luật bao gồm: Bà vợ ba (nếu hôn nhân hợp pháp), 3 người con đẻ của bố bạn và bà nội bạn (tổng là 5 người). Nếu bố bạn để lại di chúc và di chúc hợp pháp thì di sản để lại cho người được chỉ định hưởng di sản theo di chúc.
            2. Thời hiệu khởi kiện về thừa kế: Bố bạn mất cách đây hơn 1 năm nên vẫn còn thời hiệu khởi kiện về thừa kế (thời hiệu khởi kiện về thừa kế là 10 năm theo quy định tại Điều 645 BLDS);
            3. Di sản: Điều 634 BLDS quy định di sản bao gồm: Tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung của người khác. Thông tin bạn nêu ra về di sản của bố bạn chưa rõ (gồm những gì?). Đối với mảnh đất mà bạn nói, nếu việc chuyển nhượng chưa diễn ra hoặc có việc chuyển nhượng nhưng hợp pháp thì thửa đất đó vẫn có thể được xác định là di sản của bố bạn để lại và chia cho các thừa kế.
           4. Luật đất đai quy định tranh chấp đất đai mới bắt buộc phải hòa giải tại UBND cấp xã (Điều 135 Luật đất đai) còn tranh chấp về thừa kế thì không bắt buộc hòa giải cơ sở. Tuy nhiên pháp luật khuyến khích các bên hòa giải để giải quyết tranh chấp, thậm chí khi Tòa án giải quyết thì Tòa án vẫn tổ chức hòa giải giữa các đương sự (trừ một số vụ án không bắt buộc phải hòa giải tại Tòa). Do vậy, gia đình bạn nên hòa giải để giải quyết về việc chia thừa kế của bố bạn trước khi khởi kiện.
          5.  Đối với cái chết của bố bạn: Nếu bạn thấy cái chết của bố bạn có dấu hiệu tội phạm thì bạn có quyền báo công an và cung cấp chứng cứ để công an kiểm tra, xác minh nguồn tin. Thậm chí vẫn có thể khai quật tử thi để giám định pháp y. Nếu có dấu hiệu tội phạm, công an sẽ khởi tố để xử lý theo pháp luật.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư ĐẶNG VĂN CƯỜNG, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà VP số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, thành phố Hà Nội

Mobile: 0977.999.896 - 046.2929.386. Fax: 0437.327.407

Gmail: :LuatSuChinhPhap@gmail.com. Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn