chia quyền thừa kế sử dụng đất.

Chủ đề   RSS   
 • #255114 14/04/2013

  likihava

  Sơ sinh

  Nam Định, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  chia quyền thừa kế sử dụng đất.

  Chào luật sư !

  Ông Bà ngoại tôi có 5 người con : 1 con trai và 4 con gái (con trai là út). Ông bà ngoại tôi mất có để lại một căn nhà khoảng 50m2 , đứng tên sổ đỏ căn nhà tên ông ngoại tôi. ông bà đã mất năm 2006 .

  hiện tại 5 người con đã lập gia đình và có con cháu. Ngày trước, tất cả 5 người con đều ở tại căn nhà cùng ông bà ngoại. sau đó 4 người con gái lập gia đình, sống thoát ly nhưng thi thoảng vẫn về ở tại căn nhà (vì có trường hợp người con gái thứ 2 lấy chồng xa) và 4 người con gái sau khi đi lấy chồng vẫn qua lại chăm sóc cho ông bà.

  Người con gái cả sinh ra 4 người con, người thứ 2 sinh ra 3 người con, người thứ 3 là mẹ tôi sinh ra 1 người con là tôi .người thứ 4 có 2 người con.

  Cậu con trai út sinh ra 3 người con gái, cả 3 người con gái đã đi lấy chồng nhưng vẫn còn ở tại căn nhà đó và tỏ ra đó chính là nhà của cậu chứ không phải nhà của các chị em gái kia vì cho rằng con gái đi lấy chồng không có phần. Nhưng đến ngày giỗ, ma chay thì mọi người vẫn tập trung giải quyết mọi vấn đề.

  Hiện tại thời điểm này. căn nhà vẫn mang tên chủ sở hữu là ông ngoại tôi.

  Do vậy xảy ra tranh chấp cãi vã giữa cậu út và 4 chị gái. Cậu út cho rằng đó là nhà của cậu, muốn bán thì bán muốn để thì để, đó là quyền của cậu, các chị gái không được quyền có ý kiến. Ngoài mặt, cậu nói là giữ căn nhà để thờ cúng ông bà tổ tiên, nhưng cậu lại ngấm ngầm dò hỏi giá cả căn nhà và có ý định bán.

  Vậy luật sư cho tôi hỏi : việc phân chia quyền thừa kế căn nhà đối với con trai và con gái như thế nào? và nếu phân chia căn nhà thì sẽ được phân chia như thế nào? cần những thủ tục gì? 

  Kính mong luật sư tư vấn giúp ! tôi xin chân thành cảm ơn !

   

   

   
  3361 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #255120   14/04/2013

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1976 lần


  Chào bạn!

  Do ông bà ngoại bạn chết nhưng không để lại di chúc nên toàn bộ phần di sản của ông bà ngoại bạn được chia theo pháp luật.

  Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 676 thì người thừa kế của ông và bà ngoại của bạn gồm tất cả 6 người con và về nguyên tắc thì những người này được hưởng những phần thừa kế bằng nhau.

  Việc phân chia thì có thể do 6 người con của ông bà bạn ngồi lại bàn bạc với nhau rồi lập văn bản, sau đó đem ra xã phường xác nhận hoặc đến Văn phòng công chứng/ phòng công chứng nơi phần đất tọa lạc để xác nhận.

  Trong trường hợp cậu bạn không đồng ý thì một trong những người còn lại có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật.

  Trân trọng!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn KhacDuy25 vì bài viết hữu ích
  likihava (15/04/2013)