Chỉ định người giám hộ

Chủ đề   RSS   
 • #530066 01/10/2019

  Chỉ định người giám hộ

  Con chưa thành niên mà bố mẹ đẻ đã chết hết. nay chỉ còn ông bà nội, ngoại có tranh chấp về người giám hộ thì ai có thẩm quyền giải quyết? Trình tự, thủ tục giải quyết như thế nào? coi đây là việc dân sự hay vụ án dân sự?

  Mình tìm hiểu thì thấy Tòa án chỉ định người giám hộ nhưng không biết trình tự thủ tục Tòa án giải quyết như nào? các bạn giúp mình nhé

   
  2195 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn DUCCHINHTACL vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/10/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #530097   01/10/2019

  Linhngo99
  Linhngo99
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/09/2019
  Tổng số bài viết (195)
  Số điểm: 1803
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 227 lần


  Chào bạn,
   
  Theo quy định tại Điều 47 Bộ Luật dân sự 2015 về người được giám hộ thì trường hợp con chưa thành niên mà bố mẹ qua đời thì cần có người giám hộ theo quy định. Trường hợp một người có thể giám hộ cho nhiều người, nhưng người được giám hộ thì chỉ có một người giám hộ. Nên trong trường hợp giữa ông bà Nội và ông bà ngoại tranh chấp về quyền được giám hộ cho cháu thì chỉ có một bên được giám hộ mà thôi.
   
  Xác định thẩm quyền giải quyết: việc tranh chấp giữa những người giám hộ đương nhiên (ở đây là ông bà Nội, bà ngoài của bé) được xem là một dạng tranh chấp khác về hôn nhân và gia đình mà pháp luật có quy định, nên Theo quy định tại khoản 8 Điều 28 Bộ luật tố tụng Dân sự 2015 thì thẩm quyền giải quyết thuộc Tòa án quận, huyện ở nơi cư trú của bé.
   
  Trình tự thủ tục như sau:
   
  Căn cứ khoản 2, Điều 52 Luật Dân sự 2015 như sau: "2. Trường hợp không có người giám hộ quy định tại khoản 1 Điều này thì ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại là người giám hộ hoặc những người này thỏa thuận cử một hoặc một số người trong số họ làm người giám hộ".
   
  Đầu tiên là thỏa thuận giữa các bên đương sự để cử một người đứng ra giám hộ cho cháu. Nếu không tự thỏa thuận được thì bà nội hoặc bà ngoài sẽ gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi mà cháu đang cư trú để yêu cầu giải quyết; (VD: Cháu đang ở với với bà nội, thì gửi đơn khởi kiện đến tòa án nhân cấp quận, huyện nơi bà nội đang cư trú);
   
  Tòa án sẽ căn cứ trên các cơ sở: Tình hình thực tế vụ việc; Điều kiện làm giám hộ của các bên; Quan hệ tình cảm giữa người giám hộ và người được giám hộ; Khả năng bảo đảm việc phát triển tốt nhất về thể chất và tinh thần của cháu bé để quyết định giao cháu cho ai làm người giám hộ, .. để ra quyết định;

  Việc giải quyết tranh chấp giữa các giám hộ đương nhiên yêu cầu tòa án công nhận để ông bà Nội hay ông bà Ngoài làm giám hộ hợp pháp cho bé (chưa thành niên). Do đó, trong trường hợp này là tòa án giả quyết việc dân sự bạn nhé.

  Cập nhật bởi Linhngo99 ngày 01/10/2019 05:18:25 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #534217   30/11/2019

  Trường hợp cha mẹ chết thì ông bà là người giám hộ đương nhiên của con. Tuy nhiên có sự tranh chấp về ông bà nội ngoại thì bạn có thể nộp đơn tại Tòa án để yêu cầu Tòa án xác định người có đủ điều kiện và chỉ định người đó làm người giám hộ.

   
  Báo quản trị |