chế độ trợ cấp cho vợ thương binh đẫ qua đời

Chủ đề   RSS   
 • #372301 02/03/2015

  huongdinh123

  Sơ sinh

  Ninh Bình, Việt Nam
  Tham gia:02/03/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  chế độ trợ cấp cho vợ thương binh đẫ qua đời

  Bố tôi là thương binh loại A, hạng thương tật 61%, mất ngày 21 tháng 2 năm 2015.Me tôi 62 tuổi hiện nay không có lương. Xin hỏi mẹ tôi có được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng không? Nếu có thì làm thủ tục như thế nào? Xin cảm ơn!

   
  13505 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #372381   03/03/2015

  maithuyphu
  maithuyphu
  Top 500
  Female


  Quảng Bình, Việt Nam
  Tham gia:23/10/2013
  Tổng số bài viết (181)
  Số điểm: 2184
  Cảm ơn: 74
  Được cảm ơn 48 lần


        Chào bạn, mình xin được tư vấn nội dung của bạn như sau:

        1. Về việc mẹ bạn có được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng hay không?

        Căn cứ vào khoản 2 điều 32 Nghị định 31/2013?NĐ-CP về quy định chi tiết hướng dẫn thi hành pháp lệnh ưu đãi với người có công năm 2005 quy định như sau: 

        "Thương binh suy giảm khả năng lao động do thương tật từ 61% trở lên chết, thân nhân được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng như sau:  Cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ; con dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ tháng liền kề khi thương binh chết;".

         Bố bạn là thương binh loại A, hạng thương tật 61% là người có công, mẹ bạn năm nay đã 62 tuổi ( trên 55 tuổi) trong khi cũng không có lương không có nguồn thu nhập thêm. Vì vậy, căn cứ vào quy định trên thì mẹ bạn có quyền được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng.

          Trong trường hợp bố bạn mất do vết thương tái phát được xác nhận là liệt sĩ, thì gia đình bạn được chuyển hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng của thân nhân liệt sĩ.

  2. về thủ tục:

        Theo quy định tại điều 40, Thông tư 05/2013/TT-BLĐTBXH về hướng dẫn thủ tục lập hồ sơ, quản lý hồ sơ, thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân. Thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

  - Bản khai của thân nhân người có công với cách mạng từ trần (Mẫu TT1, bạn lên mạng tìm mẫu tại thông tư 05/2013/TT-BLĐTBXH nhé );

  - Bản sao Giấy chứng tử;

  - Hồ sơ của người có công với cách mạng;

  -  Quyết định trợ cấp (Mẫu TT2, thông tư 05/2013/TT-BLĐTBXH).

  * Thủ tục

  a) Thân nhân người có công có trách nhiệm lập bản khai tình hình thân nhân gửi Ủy ban nhân dân cấp xã kèm bản sao giấy chứng tử.

  b) Ủy ban nhân dân cấp xã trong thời gian 05 ngày kể từ ngày nhận được bản khai và các giấy tờ kèm theo, có trách nhiệm chứng nhận tình hình thân nhân (bao gồm cả trường hợp thân nhân hưởng thêm trợ cấp tiền tuất nuôi dưỡng hàng tháng) và gửi các giấy tờ theo quy định đến Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội;

  c) Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ, có trách nhiệm lập danh sách những trường hợp đủ điều kiện hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng gửi đến Sở Lao động - Thương binh và Xã hội kèm các giấy tờ quy định.

  d) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ quy định có trách nhiệm đối chiếu, ghép hồ sơ người có công đang quản lý với hồ sơ đề nghị hưởng tuất và ra quyết định trợ cấp.

       Trường hợp bố bạn mất do vết thương tái phát được xác nhận liệt sĩ thì Sở Lao động - Thương binh và Xã hội ra quyết định cấp giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ và trợ cấp tiền tuất, chi trả khoản tiền chênh lệch đối với thân nhân đủ điều kiện.

        Chúc bạn sớm thành công với nội dung tư vấn trên.

   

  hãy nói cho tôi nge, bạn đang nghĩ gì.

   
  Báo quản trị |