Chế độ đối với viên chức làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn (135)?

Chủ đề   RSS   
 • #81462 31/01/2011

  dangyen123

  Female
  Sơ sinh

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:27/01/2011
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chế độ đối với viên chức làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn (135)?

  Xin chào luật sư!

  Em dược tuyển dụng vào viên chức trong 1 trường học vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn (135), quyết định từ 02/08/2010, cụ thể là làm y tế học đường. Trường em chưa có trạm y tế.
   
  Không chỉ riêng em mà có rất nhiều người có thắc mắc tại sao chúng em không được hưởng chế độ đó mà chỉ có giáo viên mới được hưởng? Vì có nhiều ý kiến nên 1 cán bộ Phòng giáo dục huyện đã trả lời như sau:

  1. Chế độ phụ cấp đối với cán bộ y tế được quy định tại Quyết định 276/2005/QĐ-TTg ngày 01/11/2005 của Thủ tướng Chính phủ, Thông tư số 02/2006/TTLT-BYT-BNV-BTC hướng dẫn QĐ 276; Ngoài ra đối với cán bộ y tế đang công tác tại các vùng ĐBKK được quy định tại Nghị định số 64/2009/NĐ-CP ngày 30/7/2009 và Thông tư số 06/2010/TTLT-BYT-BNV-BTC hướng dẫn Nghị định 64.

  2. Về đối tượng được hưởng: do nhiều cán bộ y tế chưa nghiên cứu kỹ nên đã hiểu là cán bộ y tế trường học đều được hưởng chế độ phụ cấp. Theo các văn bản này: cán bộ y tế phải đang công tác tại các trạm y tế của trường học thì mới được hưởng

  (Chẳng hạn: cán bộ y tế của trạm y tế trường Đại học Sư phạm, trường Cao đẳng Công nghiệp... tóm lại: phải đang công tác tại trạm y tế của nhà trường). Như vậy: #3333ff;">tất cả cán bộ y tế tại các đơn vị trường học trong huyện không thuộc đối tượng được hưởng chế độ phụ cấp.

  3. Phòng GD đã có hướng dẫn về chế độ này đối với cán bộ quản lý, đề nghị các đ/c CBQL tiếp tục hướng dẫn để cán bộ y tế hiểu rõ, tránh tình trạng đơn thư hỏi.

  4. Phòng GD gửi kèm thông báo này để các đ/c tham khảo Công văn trả lời của Bộ y tế đối với Sở GD Bắc Giang. Đề nghị nhà trường chuyển văn bản tham khảo này đến các đ/c cán bộ y tế được biết.

  Đó là toàn bộ nguyên văn câu trả lời và còn gửi kèm công văn của sở giáo dục Bắc Giang. Nhưng có thông tin cho em hay cán bộ y tế trường học ở huyện khác lại được hưởng chế độ này. (Thông tin này em chưa xác minh được có chính xác không).

  Vậy xin luật sư cho em biết câu trả lời của cán bộ Phòng giáo dục trên có đúng không? Chúng em có được hưởng chế độ này không? Và em là 1 cán bộ y tế trường học thì có được hưởng chế độ gì khác (chế độ phụ cấp nghề nghiệp) hay không?

  Nếu được hưởng thì được tính thế nào? Trường hợp trong thời gian tập sự thì có được hưởng hay không?
  Em xin cảm ơn luật sư!

   
  18302 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #81598   08/02/2011

  LS_PhamDinhHung
  LS_PhamDinhHung
  Top 75
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/01/2011
  Tổng số bài viết (839)
  Số điểm: 4933
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 298 lần


  Chào Bạn,

  Theo thông tư 02/2006/TTLT-BYT-BNV-BTC thì phạm vi và đối tượng áp dụng được hưởng phụ cấp như sau:

  1. Phạm vi áp dụng

  Cơ sở y tế của Nhà nước bao gồm:

  a) Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;

  b) Các viện, trung tâm nghiên cứu kỹ thuật y, dược học, kiểm nghiệm, kiểm định, giám định và truyền thông giáo dục sức khoẻ;

  c) Các trung tâm thuộc hệ y tế dự phòng;

  d) Trung tâm vận chuyển cấp cứu 05, phòng khám đa khoa khu vực, nhà hộ sinh, #c00000;">trạm y tế xã, phường, trị trấn và trường học;

  e) Các viện, trung tâm chỉnh hình, phục hồi chức năng; trung tâm điều dưỡng thương binh, bệnh binh, người có công và các cơ sở bảo trợ xã hội của Nhà nước.

  2. Đối tượng áp dụng

  Cán bộ, viên chức đã được xếp lương theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang (sau đây viết tắt là Nghị định số 204/2004/NĐ-CP, thuộc biên chế trả lương (kể cả lao động hợp đồng) trong các cơ sở y tế của Nhà nước:

  a) Cán bộ, viên chức trực tiếp làm chuyên môn y tế (xếp lương theo các ngạch viên chức có 2 chữ số đầu của mã số ngạch là 16 và 13) làm các công việc sau:

  - Trực tiếp khám, điều trị, chăm sóc, phục vụ bệnh nhân;

  - Trực tiếp làm xét nghiệm phục vụ cho công tác chuyên môn y tế;

  - Trực tiếp làm các công việc chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng;

  - Trực tiếp bào chế, cấp phát: thuốc, vắc xin và sinh phẩm, hoá chất, môi tr��ờng nuôi cấy tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, viện và trung tâm của hệ y tế dự phòng;

  - Trực tiếp làm công tác phòng chống dịch bệnh; y học lao động và vệ sinh môi trường; chỉ đạo tuyến; tuyên truyền giáo dục sức khoẻ;

  - Kiểm dịch y tế biên giới, kiểm nghiệm, kiểm định, giám định;

  - Trực tiếp làm công tác nghiên cứu kỹ thuật y, dược học;

  - Làm hộ lý, y công;

  - Bảo quản, trông coi xác và nhà xác;

  - Sửa chữa máy móc thiết bị y tế; súc rửa, hấp sấy tiệt trùng dụng cụ y tế;

  - Chăn nuôi động vật, côn trùng, thực vật thí nghiệm để phục vụ nghiên cứu y, dược học;

  b) Lái xe cứu thương.

  c) Cán bộ, viên chức làm công tác quản lý, phục vụ không trực tiếp làm chuyên môn y tế tại các chuyên khoa: HIV/AIDS, phong, lao, tâm thần, giải phẫu bệnh lý và pháp y.

  3. Đối tượng không áp dụng

  a) Cán bộ, viên chức không trực tiếp làm chuyên môn y tế (trừ các đối tượng quy định tại điểm b, điểm c khoản 2 mục I).

  b) Những người làm việc trong các cơ sở y tế thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và cơ quan cơ yếu.

   

  Theo Thông tư 06/2010/TTLT-BYT-BNV-BTC thì phạm vi và đối tượng áp dụng được quy định như sau:

   

  Điều 1. Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng

  1. Thông tư liên tịch này quy định chế độ phụ cấp ưu đãi; phụ cấp thu hút; trợ cấp tham quan, học tập, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ và trợ cấp tiền mua, vận chuyển nước ngọt và sạch đối với viên chức, lao động hợp đồng và cán bộ, nhân viên quân y trực tiếp làm chuyên môn y tế đã được xếp lương theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14 tháng 12 năm 2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang (sau đây viết tắt là Nghị định số 204/2004/NĐ-CP) tại các cơ sở y tế của Nhà nước ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

  2. Viên chức, lao động hợp đồng (bao gồm cả viên chức y tế được tăng cường, luân phiên, biệt phái từ 01 tháng liên tục trở lên) trực tiếp làm chuyên môn y tế (sau đây gọi chung là viên chức y tế) tại các cơ sở y tế của Nhà nước, bao gồm: trạm y tế xã, phường, thị trấn; trạm y tế cơ quan, trường học; phòng khám đa khoa khu vực; nhà hộ sinh; trung tâm y tế; bệnh viện và các cơ sở y tế khác của Nhà nước ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

  Như vậy việc cán bộ phòng giáo dục giải thích là có cơ sở. Tuy nhiên theo như bạn trình bày thì chính sách quy định như vậy có thể là chưa thật bình đẳng đối với tất cả cán bộ y tế công tác có cùng điều kiện khó khăn như nhau. Bạn có thể kiến nghị Phòng Giáo dục trình bày với các cơ quan cấp trên để xem xét giải quyết nguyện vọng.

   

  Thân ái.

  Luật sư Phạm Đình Hưng Saigon Asia Law

  www.saigon-asialaw.com

  VP: 40/21 Bau cat 2, F 14 Quan Tan Binh, TP HCM

  Đoàn LS TP HCM

  MB.0903759409

   
  Báo quản trị |  
 • #318640   15/04/2014

  Xin chào luật sư!

  Tôi xin hỏi luật sư về chế độ 135 đối với cán bộ y tế như sau:

  Vợ tôi làm Dược sỹ (Trung học) tại Trạm Y tế xã thuộc khu vực được hưởng chế độ 135. Nay nghỉ chế độ thai sản 6 tháng (theo quy định của pháp luật).

  Tôi xin hỏi: trong giai đoạn nghỉ thai sản (6 tháng), vợ tôi có được hưởng chế độ 135 nữa không?

  Tôi xin chân thành cảm ơn!

   
  Báo quản trị |  
 • #421544   14/04/2016

  lamsonlawyer
  lamsonlawyer
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/01/2012
  Tổng số bài viết (894)
  Số điểm: 5515
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 435 lần


  Chào bạn, liên quan đến vấn đề bạn hỏi, Luật sư trả lời như sau:

  Vợ bạn là Dược sỹ (Trung học) trong thời gian hưởng chế độ thai sản sẽ được hưởng chế độ quy định tại khoản 1 Điều 39 Luật BHXH 2014

  1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

  a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

  b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;

  c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.”

   

  Trong đó các tính tiền lương được quy định tại khoản 1, khoản 3 Điều 89 Luật BHXH 2014

  “1. Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có).

  Người lao động quy định tại điểm i khoản 1 Điều 2 của Luật này thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương cơ sở.

  3. Trường hợp tiền lương tháng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này cao hơn 20 lần mức lương cơ sở thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bằng 20 lần mức lương cơ sở.”

   

  Căn cứ theo các quy định trên, trong thời gian sinh con, bạn được hưởng chế độ thai sản do tổ chức BHXH chi trả, do đó bạn không được cơ quan trả lương.

  Về tiền lương tháng để căn cứ đóng BHXH thì không bao gồm phụ cấp khu vực, nên cơ quan BHXH chi trả tiền chế độ thai sản cho bạn sẽ không có phụ cấp khu vực. Do đó về chế độ thai sản, bạn được hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc (là tiền lương theo ngạch, bậc và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề nếu có).

   

  Ngoài ra theo Điều 3 mục II Thông tư liên tịch số 11/2005/TTLT-BNV-BLĐTBXH-BTC-UBDT hướng dẫn thực hiện chế độ phụ cấp khu vực

  a) Phụ cấp khu vực được xác định, tính trả theo nơi làm việc đối với những người đang làm việc; được xác định, tính toán, chi trả theo nơi đăng ký thường trú và nhận l ương hưu, trợ cấp thay l ương đối với người nghỉ hưu và người hưởng trợ cấp hàng tháng theo quy định.

  a) Phụ cấp khu vực được trả cùng kỳ l ương, phụ cấp, trợ cấp hàng tháng.

  c) Trường hợp đi công tác, đi học, điều trị, điều dưỡng có thời hạn từ một tháng trở lên thì hưởng phụ cấp khu vực theo mức quy định ở nơi công tác, học tập, điều trị, điều dưỡng kể từ ngày đến nơi mới; nếu nơi mới đến không có phụ cấp khu vực thì thôi hưởng phụ cấp khu vực ở nơi trước khi đi.”

   

  Vậy chiếu theo quy định pháp luật nêu trên, trong thời gian sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản, do không được cơ quan trả lương nên bạn cũng không được cơ quan trả phụ cấp khu vực.

  Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật sư dựa trên những thông tin bạn cung cấp.

  Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan, bạn vui lòng liên hệ với LS hoặc công ty Luật thành đô để được hỗ trợ giải đáp miễn phí.

     Điện thoại: 04 66806683/ 0982976486

     Email: Luatthanhdo@gmail.com

  Luật sư Nguyễn Lâm Sơn

  Hotline: 0919 089 888

  CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ

  Điện thoại: 024 3789 8686

  Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900 1958

  Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

  Website: http://luatthanhdo.com - http://luatthanhdo.com.vn

  * CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  1. Tư vấn các vấn đề pháp lý: Đầu tư, doanh nghiệp, thương mại, lao động, đất đai, nhà ở, tài chính, kế toán, hôn nhân gia đình, thừa kế…;

  2. Tham gia tranh tụng;

  3. Đại diện ngoài tố tụng;

  * TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ:

  Thông qua địa chỉ email: luatsu@luatthanhdo.com.vn, Website: www.luatthanhdo.com - www.luatthanhdo.com.vn hoặc tổng đài tư vấn luật trực tuyến: 1900 1958

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Phạm Đình Hưng - Đoàn LS TP HCM - Saigon Asia Law.

Văn phòng: 409/14 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 2, Quận Tân Bình ( TSN Air port).

Số điện thoại: 0938182699.