Chế độ bảo lưu khi xin nghỉ việc trước tuổ hưu

Chủ đề   RSS   
 • #227376 17/11/2012

  Chế độ bảo lưu khi xin nghỉ việc trước tuổ hưu

   

  Kính gửi: Luật sư tư vấn cho tôi:

  Tôi năm nay 55 tuổi (Nam), công tác liên tục 35 năm tại cơ quan hành chính cấp Sở. Tôi muốn nghỉ việc vì lý do hoàn cảnh gia đinh và chờ đủ tuổi để hưởng chế độ.

  Tôi xin các Luật sư giải đáp dùm:

   Theo quy định hiện nay, khi tôi xin thôi việc (nếu được chấp thuận) thì:

  - Tôi có được hưởng chế độ thôi việc theo Nghị định46/2010/NĐ-CP và nếu được hưởng thì chế độ trợ cấp thôi việc được giải quyết như thế nào (tôi không xin đi giám định khả năng lao động) .

  - Đến khi tôi đủ 60 tuổi, lương hưu trí của tôi được hưởng là 75% thì tiền lương bình quân để hưởng trợ cấp hưu trí hàng tháng được tính như thế nào (vì nếu tôi xin thôi việc, tôi bảo lưu thời gian tham gia đóng BHXH, tôi không có đóng bảo hiểm tiếp tục) thì cơ sở nào để tính lương bình quân của 60 tháng cuối.

  Rất mong giúp giải đáp dùm những thắc mắc của tôi như trên.

  Xin chân thành cảm ơn.

   
  7602 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #227537   19/11/2012
  Được đánh dấu trả lời

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1340 lần


  Bạn phải đủ 60 tuổi mời đến tuổi nghỉ hưu, và theo quy đ5nh NĐ 46/2010/NĐCP thì:

  Điều 9. Xác định thời điểm nghỉ hưu

  1. Thời điểm nghỉ hưu là ngày 01 của tháng liền kề sau tháng công chức đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định.

  Trường hợp trong hồ sơ của công chức không ghi rõ ngày, tháng sinh trong năm thì thời điểm nghỉ hưu là ngày 01 tháng 01 của năm liền kề sau năm công chức đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định.

  2. Thời điểm nghỉ hưu được lùi theo một trong các trường hợp sau:

  a) Không quá 01 tháng đối với một trong các trường hợp: thời điểm nghỉ hưu trùng với ngày nghỉ Tết Nguyên đán; công chức có vợ hoặc chồng, bố, mẹ (vợ hoặc chồng), con bị từ trần, bị Tòa án tuyên bố mất tích; bản thân và gia đình công chức bị thiệt hại do thiên tai, địch họa, hỏa hoạn;

  b) Không quá 03 tháng đối với một trong các trường hợp: bị bệnh nặng hoặc bị tai nạn có giấy xác nhận của bệnh viện;

  c) Không quá 06 tháng đối với trường hợp đang điều trị bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành, có giấy xác nhận của bệnh viện.

  3. Công chức được lùi thời điểm nghỉ hưu thuộc nhiều trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này thì chỉ được thực hiện theo quy định đối với một trường hợp có thời gian lùi thời điểm nghỉ hưu nhiều nhất.

  4. Cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý công chức quyết định việc lùi thời điểm nghỉ hưu theo quy định tại khoản 2 Điều này, trừ trường hợp công chức không có nguyện vọng lùi thời điểm nghỉ hưu.

  Điều 10. Thông báo nghỉ hưu

  Trước 06 tháng tính đến thời điểm nghỉ hưu theo quy định tại Điều 9 Nghị định này, cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý công chức phải ra thông báo bằng văn bản về thời điểm nghỉ hưu để công chức biết theo mẫu tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này và chuẩn bị người thay thế.

  Điều 11. Quyết định nghỉ hưu

  1. Trước 03 tháng tính đến thời điểm nghỉ hưu theo quy định tại Điều 9 Nghị định này, cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý công chức phải ra quyết định nghỉ hưu theo mẫu tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định này.

  2. Căn cứ quyết định nghỉ hưu quy định tại khoản 1 Điều này, cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý công chức phối hợp với tổ chức bảo hiểm xã hội tiến hành các thủ tục theo quy định để công chức được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội khi nghỉ hưu.

  3. Công chức được nghỉ hưu có trách nhiệm bàn giao hồ sơ tài liệu và những công việc đang làm cho người được phân công tiếp nhận trước thời điểm nghỉ hưu ghi trong quyết định nghỉ hưu.

  4. Kể từ thời điểm nghỉ hưu ghi trong quyết định nghỉ hưu, công chức được nghỉ hưu và hưởng chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định.

  5. Đối với công chức trong đơn vị sự nghiệp công lập có trình độ đào tạo của ngành chuyên môn, đến thời điểm nghỉ hưu theo quy định tại Điều 9 Nghị định này được thực hiện như sau:

  a) Nếu có nguyện vọng và đủ tiêu chuẩn, điều kiện về kéo dài tuổi nghỉ hưu đối với viên chức thì trước 03 tháng tính đến thời điểm nghỉ hưu theo quy định tại Điều 9 Nghị định này, cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý công chức ra quyết định thôi giữ chức danh lãnh đạo, quản lý để chuyển sang viên chức và thực hiện các thủ tục kéo dài thời gian công tác theo quy định của pháp luật về viên chức. Thời điểm thôi giữ chức vụ quản lý kể từ thời điểm đủ tuổi nghỉ hưu.

  b) Nếu không có nguyện vọng kéo dài thời gian công tác khi đủ tuổi nghỉ hưu thì cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý công chức thực hiện thủ tục nghỉ hưu theo quy định tại Điều 9, Điều 10 và các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 11 Nghị định này.

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn HoNguyenTruong70 vì bài viết hữu ích
  vanphongso (13/01/2013)
 • #239208   13/01/2013

   

  Tôi muốn hỏi thêm, (vì LS chưa nói rõ câu hỏi 1 của tôi)

  Tôi muốn nghỉ việc vì lý do hoàn cảnh gia đinh và chờ đủ tuổi để hưởng chế độ.

   Theo quy định hiện nay, khi tôi xin thôi việc (nếu được chấp thuận) thì:

  - Tôi có được hưởng chế độ thôi việc theo Nghị định46/2010/NĐ-CP và nếu được hưởng thì chế độ trợ cấp thôi việc được giải quyết như thế nào (tôi không xin đi giám định khả năng lao động) .

  Xin cảm ơn.

   
  Báo quản trị |  
 • #239394   14/01/2013

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1340 lần


  Nếu bạn làm việc trước 1/1/2009 từ đủ 12 tháng trở lên, phụ cấp nghỉ việc  cứ mỗi năm làm việc là nữa tháng lương.

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Nguyễn Trường Hồ