Chào mừng ngày Pháp luật Việt Nam 9/11

Chủ đề   RSS   
 • #405614 07/11/2015

  Chào mừng ngày Pháp luật Việt Nam 9/11

  Trong tháng 11 hằng năm, có một ngày quan trọng và ý nghĩa mà có lẽ member nào của Dân Luật cũng ít nhiều nghe qua, đó là Ngày pháp luật Việt Nam 9/11. Hôm nay mình xin phép được viết đôi dòng giới thiệu về lịch sử ra đời của ngày này 

   

  Ngày pháp luật nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam hay gọi tắt là Ngày pháp luật là một ngày kỷ niệm tại Việt Nam vào 09 tháng 11 hàng năm (bắt đầu từ năm 2013), ngày pháp luật được quy định cụ thể trong Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật Việt Nam. Đây là ngày trong năm để khẳng định vị trí thượng tôn của pháp luật trong đời sống xã hội, nâng cao ý thức chấp hành và bảo vệ pháp luật tại Việt Nam và thúc đẩy tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền. Ngày 09 tháng 11 chính là ngày bản Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa được ban hành nên Việt Nam lấy đó làm Ngày Pháp luật.

  Về cơ sở pháp lý, ngày pháp luật được quy định tại Điều 8 Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật và Nghị định số 28/2013/NĐ-CP ngày 04 tháng 4 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật. Vào ngày 08 tháng 11 năm 2013, tại Hà Nội, Hội đồng phổ biến giáo dục trung ương và Bộ Tư pháp tổ chức Lễ Công bố Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày pháp luật do đích thân Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng chính thức công bố.

  Trên thế giới có khoảng 40 quốc gia có Ngày Pháp luật, còn ở Việt Nam, ý tưởng tổ chức Ngày Pháp luật bắt nguồn từ sáng kiến của các địa phương, từ các tỉnh Hà Tây, Long An, Tiền Giang… Ban đầu, ngày này chỉ được tổ chức trong các cơ quan, đơn vị cho cán bộ, công chức, viên chức như một ngày sinh hoạt pháp luật tập trung, để họ được phổ biến, quán triệt các văn bản pháp luật mới được ban hành trong lĩnh vực quản lý, hoạt động của mình, từ năm 2010, mô hình Ngày Pháp luật đã được lan tỏa ra hầu hết các Bộ, các ngành và tất cả 63 tỉnh, thành

  Nguồn: tổng hợp từ Internet

   
  4714 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn tamnt133 vì bài viết hữu ích
  admin (09/11/2020) harylupl (07/11/2015)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #405633   07/11/2015

  harylupl
  harylupl
  Top 200
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/03/2015
  Tổng số bài viết (410)
  Số điểm: 2497
  Cảm ơn: 36
  Được cảm ơn 82 lần


  Hy vọng ngày này tất cả mọi người dân đều có những hành động tuân thủ pháp luật thì hay biết mấy. Chứ kêu gọi ngày pháp luật mà có mỗi cơ quan nhà nước làm việc theo pháp luật, tự tổ chức thì mình thấy cũng chả giá trị gì cả.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn harylupl vì bài viết hữu ích
  tamnt133 (07/11/2015)
 • #405652   07/11/2015

  Sáng 7-11, tại khu vực tổ chức sự kiện của quận Bình Tân (đường Vành Đai Trong, phường Bình Trị Đông, Bình Tân), Sở Tư pháp TP.HCM chính thức khai mạc “Ngày hội pháp luật năm 2015”.Ngày hội được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo công nhân, người lao động và người sử dụng lao động trên địa bàn quận.

   

  Đông đảo công nhân, người lao động và người sử dụng lao động đến tham gia Ngày hội pháp luật 2015 do Hội đồng Phổ biến Giáo dục Pháp luật TP. HCM tổ chức  tại khu vực tổ chức sự kiện của quận Bình Tân (đường Vành đai trong, phường Bình Trị Đông, Bình Tân) sáng 7-11 - Ảnh: HOÀNG GIANG

   

  Chị em công nhân nhận được văn bản pháp luật miễn phí khi đến tham gia ngày hội - Ảnh: HOÀNG GIANG

  Việc tổ chức ngày hội nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật. Khẳng định vị trí, vai trò, ý nghĩa của Ngày Pháp luật Việt Nam và vai trò của pháp luật trong đời sống xã hội.

  Chị Đặng Liên (báo Pháp Luật TP.HCM) hướng dẫn người dân cách tra cứu pháp luật tại ngày hội - Ảnh: HOÀNG GIANG 

   

  Đại diện ban tổ chức Ông Trần Văn Bảy - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật TP, chủ trì ngày hội.

   

  Ông Trần Văn Bảy - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật TP.

  Sau màn khai mạc, Ban Tổ chức trao giải thưởng và giấy chứng nhận cho 30 cá nhân và tám tập thể đã đạt giải cuộc thi Vòng sơ khảo được tổ chức tại TP.HCM và vinh danh các cá nhân đạt giải thưởng Vòng chung kết.

  Nguồn: Pháp luật Thành phố

   
  Báo quản trị |