CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG CÓ THỜI HẠN VỚI PHỤ NỮ CÓ THAI

Chủ đề   RSS   
 • #358789 25/11/2014

  phapchepti

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/11/2014
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 285
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 2 lần


  CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG CÓ THỜI HẠN VỚI PHỤ NỮ CÓ THAI

  Công ty mình đang có trường hợp như sau:

  Cty ký HĐLĐ có thời hạn 1 năm đối với chị A

  Trong thời gian làm việc, chị A có thai và xin nghỉ không lương,

  hiện tại đã hết hạn HĐLĐ, chị A lại muốn xin nghỉ không lương tiếp, công ty mình muốn cho chị A nghỉ với lý do đã hết hạn hợp đồng lao động và không tái ký HĐLĐ mới.

  Như vậy có vi phạm luật lao động không? 

  trường hợp muốn cho chị A nghỉ việc thì áp dụng điều khoản nào của luật lao đông?

  Mọi người giải đáp giúp mình với

   
  11520 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #358797   25/11/2014

  ducmanhhlu
  ducmanhhlu

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:24/11/2014
  Tổng số bài viết (11)
  Số điểm: 85
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 2 lần


  Chào bạn !

  Liên quan đến vấn đề bạn hỏi tôi xin trả lời như sau:

  Theo như bạn trình bày thì Công ty bạn ký hợp đồng lao động với chị A có thời hạn là 1 năm. Vì vậy, Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 36 Bộ luật lao động về  Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động như sau: “1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này”. Thì khi hết hạn hợp đồng nói trên bạn có thể tiếp tục hoặc từ chối ký hợp đồng với người lao động. Trường hợp này không phải là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nên không trái quy định của pháp luật.

  Trong trường hợp này nếu việc tiếp tục sử dụng lao động không quá ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh thì công ty bạn nên tiếp tục ký thêm một hợp đồng lao động có thời hạn với người lao động. Điều này thể hiện sự nhân đạo và sự quan tâm đến người lao động có tác dụng động viên khuyến khích chính người lao động được cũng như các lao động khác ở lại làm việc cống hiến cho công ty, qua đó cũng cho thấy việc làm của công ty phù hợp với chính sách của nhà nước về ưu tiên lao động nữ đặc biệt là phụ nữ đang mang thai.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ducmanhhlu vì bài viết hữu ích
  phapchepti (25/11/2014)
 • #358809   25/11/2014

  phapchepti
  phapchepti

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/11/2014
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 285
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 2 lần


  Cảm ơn bạn ducminhhlu đã trả lời câu hỏi của mình, tuy nhiên mình còn có một băn khoăn đó là, trường hợp nghỉ không lương của chị A trong thời gian HĐLĐ có hiệu lực có được coi là   tạm hoãn hợp đồng lao động của lao động nữ mang thai theo điều 156 của BLLĐ không??

  Vì công ty mình cần người đi làm, chị A đã nghỉ quá lâu, bây giờ lại tiếp tục xin nghỉ không lương tiếp, công việc của chị A người trong cty không thể làm được, bắt buộc phải tuyển dụng người có trình độ chuyên môn tương đương.

  Bạn làm ơn giải đáp giúp mình được không

  Cảm ơn bạn

   
  Báo quản trị |  
 • #358828   25/11/2014

  khoathads
  khoathads
  Top 75
  Male
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/07/2010
  Tổng số bài viết (794)
  Số điểm: 7154
  Cảm ơn: 112
  Được cảm ơn 418 lần


  Chào bạn!

  Khi hợp đồng còn hiệu lực thì người lao động có thể thoả thuận nghỉ không hưởng lương nhưng khi hết hạn hợp đồng mà không ký tiếp thì trường hợp này là hợp đồng đương nhiên chấm dứt. Việc người lao động thoả thuận nghỉ không hưởng lương không có giá trị. 

  Về tạm hoãn hợp đồng đối với trường hợp lao động nữ mang thai Luật lao động hiện hành có quy định:
  "Điều 156. Quyền đơn phương chấm dứt, tạm hoãn hợp đồng lao động của lao động nữ mang thai
  Lao động nữ mang thai nếu có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chứng nhận tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động. Thời hạn mà lao động nữ phải báo trước cho người sử dụng lao động tuỳ thuộc vào thời hạn do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định."
   
  Lưu ý rằng lao động nữ được hưởng chế độ nghỉ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng (trong điều kiện lao động bình thường) và thời gian nghỉ thai sản vẫn được xem xét để tính danh hiệu lao động tiên tiến hoặc chiến sỹ thi đua cơ sở theo quy định của pháp luật thi đua khen thưởng (nếu Cty có áp dụng), điều này đồng nghĩa với việc thời gian nghỉ thai sản vẫn được tính là "thời gian làm việc" tại doanh nghiệp. Do đó, đúng như bạn ducminhhlu nêu ở trên thì nên xem xét lại trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi khi hết hạn hợp đồng. Mặc dù pháp luật cho phép nhưng thiết nghĩ nếu chấm dứt hợp đồng đối với trường hợp này sẽ không mang tính nhân văn và có vẻ "o ép" lao động nữ. Trong thời gian lao động nữ nghỉ thai sản thì người sử dụng lao động có thể thuê người khác làm công việc của lao động nữ theo hình thức hợp đồng làm một công việc nhất định (có thời hạn dưới 12 tháng), do đó bạn nên cân nhắc kỹ khi tư vấn cho người sử dụng lao động trong trường hợp này sao cho thấu tình, đạt lý!
   
   
  Cập nhật bởi khoathads ngày 25/11/2014 03:25:58 CH
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn khoathads vì bài viết hữu ích
  phapchepti (25/11/2014)
 • #358840   25/11/2014

  phapchepti
  phapchepti

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/11/2014
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 285
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 2 lần


  Cảm ơn Mr Khoathads

  Tuy nhiên mình vẫn còn thắc mắc, theo như bạn giải thích nghĩa là chị A được nghỉ 6 tháng chế độ thai sản trước hoặc sau sinh. Nếu như thời gian thai sản hết (không nói đến việc chấm dứt hợp đồng LĐ) thì hết 6 tháng này chị A sẽ phải tiếp tục đi làm hay không? (không tính việc thỏa thuận giữa hai bên là chị có thể tiếp tục nghỉ)

  Theo mình nghĩ thì việc nghỉ không lương theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền khác với việc nghỉ thai sản, nên mình mới băn khoăn là thời hạn hợp đồng còn hay hết. Vì việc tạm hoãn HĐLĐ của NLĐ nữ mang thai được luật lao động cho phép nếu theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền khác với việc nghỉ thai sản.

  Rất mong nhận được sự tư vấn thêm của bạn.

  Thank you so much!

   

   
  Báo quản trị |  
 • #358865   25/11/2014

  Chào bạn,

  Mình có vài ý kiến muốn chia sẻ thế này. Hiện bạn đang băn khoăn giữa các quy định về nghỉ không lương, tạm hoãn hợp đồng lao động và nghỉ thai sản. Đây là các quy định khác nhau, áp dụng cũng khác nhau:

  + Nghỉ không lương: Người lao động có đơn xin nghỉ không lương được chủ sử dụng lao động đồng ý. Trong thời gian nghỉ không lương, vẫn tính vào thời hạn của hợp đồng lao động. Vì vậy nếu trong thời gian nghỉ không lương hợp đồng lao động hết hạn, chủ sử dụng lao động vẫn được phép chấm dứt hợp đồng theo quy định của pháp luật.

  + Tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động: Việc tạm hoãn hợp đồng lao động của lao động nữ mang thai phải dựa trên xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động không tính vào thời hạn của hợp đồng lao động. Vì vậy khi hết thời hạn tạm hoãn, người lao động trở lại làm việc theo thời hạn còn lại của hợp đồng và người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc, trừ trường hợp 2 bên có thỏa thuận khác. Như vậy nếu người lao động bên bạn nghỉ theo trường hợp tạm hoãn, thì thời điểm hết hạn trong hợp đồng chưa hẳn là thời điểm hết hạn trên thực tế.

  + Nghỉ thai sản: Trong trường hợp người lao động nghỉ thai sản trước sinh (nhiều nhất 02 tháng) thì nếu hợp đồng lao động hết hạn, người sử dụng lao động vẫn có thể chấm dứt hợp đồng lao động. Luật chỉ cấm người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng với lao động nữ vì lý do nghỉ thai sản.

  Vài dòng chia sẻ. Mong nhận được góp ý.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn chinguyen0601 vì bài viết hữu ích
  quynhnhudainam (26/11/2014) phapchepti (26/11/2014)
 • #372261   02/03/2015

  luckystar2903
  luckystar2903

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/03/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn

  Công ty mình đang có trường hợp như sau:

   Công ty mình ký hợp đồng vô thời hạn đối với chị H, chị H làm ở cty được 4 năm rồi vừa mới nghỉ thai sản 6 tháng và đi làm lại được khoảng hơn 1 tháng thì mang bầu tiếp được 3 tháng.

  Hiện tại công ty đang khó khăn và cắt giảm biên chế đối với chị H nhưng do công ty chưa đóng đầy đủ tiền bảo hiểm nên chưa có quyết định nghỉ hẳn mà chuyển sang cho chị H nghỉ không lương nhưng không có bất cứ chế độ gì hay bồi thường gì cho chị H

  Bạn cho mình hỏi tạm thời công ty cho chị H nghỉ không lương thì phải đảm bảo các chế độ nào cho chị H

  Và khi công ty cho chị H nghỉ hẳn trong thời gian đang mang thai và nuôi con nhỏ công ty phải có trách nhiệm bồi thường gì không?

   
  Báo quản trị |