Cha mẹ có quyền ép con ly hôn không?

Chủ đề   RSS   
 • #397811 27/08/2015

  nguyenhiennhan

  Sơ sinh

  Đồng Tháp, Việt Nam
  Tham gia:27/08/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cha mẹ có quyền ép con ly hôn không?

                Tôi năm nay 32 tuổi, làm công chức Nhà nước ở Tỉnh, Nguyên là năm 2014 tôi cưới vợ được hơn một năm. Khi vợ sắp lâm bồn sinh con, mẹ vợ tôi xin phép mẹ tôi cho vợ tôi về nhà mẹ đẻ để sinh cháu, khi sinh xong đầy tháng, ba mẹ vợ hỏi mẹ tôi xin làm đầy tháng cháu bên ngoại xong, tôi hỏi xin rướt vợ và con về nhưng ba mẹ vợ không cho về đồng thời xúi vợ tôi không về và buộc ly hôn với tôi, vì cho rằng tôi  làm công chức nhà nước lương không bao nhiêu, lại là Con út trong gia đình và đang theo học văn bằng 2 cùng Mẹ già ngoài 70 tuổi. Bây giờ con tôi đã được 5 tháng tuổi. Trong khi đó Vợ chồng tôi không có mâu thuẫn gì nhưng Ba mẹ vợ lại ép phải ly hôn (cũng vì tiền nông). Bản thân tôi không muốn ly hôn vì tương lai con cái sau này thiếu vắng tình thương, dạy dỗ của cha mẹ. Trước khi sinh con, tôi có hỏi vợ cho tôi mượn vàng cưới xoay sở một số công việc và đóng tiền học phí… từ đó mỗi lần vợ về chơi là ba mẹ vợ tra khảo hỏi vợ đủ điều, trong cuộc sống đôi lúc cũng thiếu thốn tiền bạc vợ chồng cũng lời qua tiếng lại… khi vợ tôi khai ra thì cha mẹ, em út bên vợ tỏ vẽ không vui khi gặp tôi.

   

  Xin cho hỏi?. Việc bố mẹ vợ tôi ép chúng tôi ly hôn có vi phạm pháp luật không? Nếu vi phạm xử lý thế nào? nếu trường hợp xấu buộc phải ly hôn thì tôi có quyền nuôi con  khi chưa đủ 7 tuổi theo luật định. nếu sau này vợ tôi đi lấy chồng khác tôi có quyền bất con về nuôi hay không? 

   
  4936 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #405898   10/11/2015

  Chào anh, căn cứ theo các tình tiết anh vừa trình bày, Công ty Luật Hải Nguyễn xin được tư vấn cho anh như sau:

  Thứ nhất, việc cha mẹ vợ của anh ép buộc vợ chồng anh ly hôn là không đúng. Theo quy định của pháp luật hiện hành: Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ. Tuy nhiên, anh không rơi vào các trường hợp nêu trên do đó cha mẹ vợ anh không có quyền yêu cầu anh chị ly hôn.

  Tuy nhiên, pháp luật hiện hành chưa quy định trách nhiệm của các bên trong việc cưỡng ép ly hôn nên hiện nay chưa có chế tài xử lý.

  Thứ hai,hiện nay con anh mới 5 tháng tuổi (dưới 36 tháng tuổi) nên nếu ly hôn thì thông thường vợ anh sẽ là người trực tiếp nuôi trừ trường hợp vợ anh không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc anh chị có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

  Thứ ba, trường hợp vợ anh đi lấy chồng khác thì anh chị có thể thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con hoặc anh có các căn cứ chứng minh vợ anh không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Tuy nhiên, việc thay đổi người trực tiếp nuôi con \phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

  Công Ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự - Hotline: 0973.509.636

  Website: www.lamchuphapluat.vn - Email: luathainguyen@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #405901   10/11/2015

  LUATSUVUTAN
  LUATSUVUTAN

  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/10/2015
  Tổng số bài viết (93)
  Số điểm: 705
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 45 lần


  Bạn hainguyenlaw nói đúng đó nhưng mình xin chia sẽ thêm một chút!

  Nếu hai bạn vẫn yêu thương nhau thì hãy giữ vững niềm tin và từng bước vượt qua. Hôn nhân nào cũng có thử thách cả!

  - Ông bà ta nói: "Dù ai nói ngã nói nghiêng

                          " Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân"

  Chúc vợ chồng bạn vượt qua được khó khăn này!

  Thân chào./.

   

  LUẬT SƯ LÊ VŨ TẤN - Nơi đặt trọn niềm tin của bạn

  Phone: 0123 60000 85

  Office: VĂN PHÒNG LUẬT SƯ UY TÍN/HÃNG LUẬT UY TÍN/LUẬT SƯ UY TÍN

  Add: 16 Phan Chu Trinh, Phường 2, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

  Web: www.hangluatuytin.com - www.luatsuuytin.org

   
  Báo quản trị |