cầu cứu tranh chấp mốc giới đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #318090 12/04/2014

  cầu cứu tranh chấp mốc giới đất đai

  Kính gửi: quí báo, các anh chị luat su trong dien dan danluat.thuvienphapluat.vn

  Hiện nay gia đình tôi đang gặp phải vấn đề pháp lý liên quan đến tranh chấp đất đai. Kính mong quí báo tư vấn giúp đỡ nhằm bảo đảm pháp luật công lý được thực thi. Cụ thể, tôi xin trình bày vấn đề của gia đình tôi như sau:

  Gia đình tôi và 2 gia đình khác sống trên cùng một thửa đất theo tờ bản đồ địa chính của địa phương. Gia đình tôi ở ngoài cùng, gia đình xảy ra tranh chấp mốc giới với nhà tôi ở giữa. việc phân mốc giới trước đây giữa các nhà là bằng bờ giậu cây sau đó là bằng bờ tường gạch. Bà nội tôi sử dụng mảnh đất đó từ năm 1985 ( làm nhà ở vào năm 1990). Vào năm 2006, tại xã tôi có đợt làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Rất tiếc vào thời điểm đó,  gia đình tôi đi vắng chỉ có bà nội tôi ở nhà sinh sống bán hàng quán trên mảnh đất đó. Do điều kiện tuổi già và nhận thức hạn chế nên khi địa chính xã xuống đo đất bà tôi không hiểu lý do nên không cho đo. Hai gia đình bên cạnh cùng thửa với nhà tôi đã làm sổ đỏ trong đợt đó. Và đặc biệt là, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bên cạnh đã lấn chiếm sang nhà đình nhà tôi một diện tích khá lớn. Trong quá trình làm sổ đỏ cho gia đình bên cạnh- gia đình xảy ra tranh chấp với bà tôi, bà tôi cũng như gia đình tôi không biết về biên bản kí kết công nhận mốc giới giáp ranh.

  Vào đầu tháng tư năm nay, địa phương tôi tiếp tục có đợt làm giấy chứng nhận quyền sử sụng đất. Khi địa chính xã yêu cầu gia đình bên cạnh kí vào biên bản công nhận mốc giới thì gia đình bên cạnh không công nhận. lý do như đã trình bày là  họ đưa ra là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của họ có diện tích lớn hơn thực tế và phần thực tế lớn hơn đó lấn chiếm sang phần đất nhà tôi đang sử dụng.

  Gia đình nhà tôi sử dụng ổn định mảnh đất đó từ năm 1985 vào mục đích đất ở. Diện tích sử dụng từ đó đến nay là không thay đổi và không thay đổi đến thời điểm gia đình tôi đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Điều đó được thể hiện rõ trên bản đồ địa chính của xã tôi vào năm 1998, cũng như 2008. Các bản đồ địa chính vào các năm khác tôi ko xem được.

  Vậy để phục vụ cho các vấn đề pháp lý tiếp theo, gia đình tôi muốn xem trích lục hồ sơ thửa đất, trích lục hồ sơ đăng kí quyền sử dụng đất của nhà bên cạnh có được không ?  Nếu được, thì được phép xem vào thời điểm nào, cần những yếu tố nào để được xem?  Văn bản nào qui định ?  Cấp chính quyền nào lưu trữ về giấy tờ nói trên ?  Gia đình tôi có được xem trích lục hoặc bản đồ địa chính liên quan đến thửa đất trên qua nhiều năm trong 1 lần đề nghị có được không ? Nếu được, thủ tục, lệ phí, cấp chính quyền, cơ quan cung cấp, thời gian chậm nhất được tiếp cận thông tin là khi nào ?

  Việc chứng nhận của hàng xóm bên cạnh cho việc gia đình tôi sinh sống từ năm 1985 có là cơ sở pháp lý ?

   Thời hiệu khởi kiện, khiếu nại của gia đình tôi còn không ? Nếu còn thì đến khi nào thì hết thời hiệu khởi kiện ?

  Cảm ơn quí báo, các anh chị luat su đã quan tâm đến vấn đề khó khăn của gia đình tôi. Kính mong nhận được sự hồi đáp, giúp đỡ của quí báo, các anh chị trong thời gian sớm nhất.  Địa chỉ email: viettechsc@yahoo.com.vn.

                                                                                                                                                                                          Kính bút

   

   

   

                                                                                                                                                                                       

  Cập nhật bởi viettechsc ngày 12/04/2014 05:56:09 CH
   
  4354 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #318151   12/04/2014

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3773 lần


  Chào bạn!

  Bạn có thể yêu cầu trích lục hồ sơ cấp GCNQSDĐ của mình và của nhà bên cạnh, nếu khó có thể nhờ Luật sư giúp bạn.

  Thời điểm nào cũng được, nhưng phải làm đơn xin trích lục và đợi kết quả trích lục khoảng 15-30 ngày.

  Phòng TNMT huyện/quận là nơi bạn có thể yêu cầu trích lục.

  Những người hàng xóm có thể làm chứng, nhưng đặc biệt nhất là phải giữ được trạng thái móc giới ban đầu và những tài sản trên đất tranh chấp do chính gia đình bạn dựng/xây từ trước đây (1985 đến thời điểm phát sinh tranh chấp).

  Thời hiệu khởi kiện của bạn không xác lập.

   Chúc bạn may mắn!

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenkhanhchinh vì bài viết hữu ích
  viettechsc (13/04/2014)
 • #318159   13/04/2014

  Trước hết, xin cảm ơn quí luật sư Nguyễn Khánh Chính đã quan tâm tư vấn. Để hiểu và đi đến đích cuối cùng của vấn đề pháp lý này, tôi còn một số vấn đề chưa rõ xin các quí luật sư tiếp tục tư vấn giúp đỡ :
  Một là, bản đồ địa chính các cấp được cập nhật trong thời gian định kì là bao lâu ? bản đồ địa chính ở cấp huyện, cấp tỉnh có đề cập chi tiết đến diện tích từng hộ trong một thửa đất hay không ? làm thế nào để nhận ra sự khác nhau về qui cách bản đồ địa chính trong từng thời kì ? việc tẩy xóa bản đồ địa chính có thể thực hiện được không ? Nếu phát hiện ra tẩy xóa, cải chính đính chính mà không giống bản cũ không đúng với thực tế thì gia đình tôi cần làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình ?
  Hai là, hiện nay, gia đình tôi đã được các hộ lân cận chứng thực đã sinh sống và làm nhà ở đó từ 1985 liên tục tới nay và tôi đã chụp hình được bản đồ địa chính năm 1998 có ghi diện tích trùng với diện tích thực tế nhà tôi đang ở. Vậy những cơ sở trên có đủ làm căn cứ để gia đình tôi thắng kiện trong trường hợp hòa giải không thành ?
  Mong sớm nhận được hồi đáp của các quí luật sư !

   
  Báo quản trị |  
 • #318179   13/04/2014

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3773 lần


  Chào bạn!

  Về vấn đề bản đồ, tỷ lệ bản đồ, bản đồ mới, cũ, bản đồ nâng tỷ lệ phải căn cứ vào thực trạng sử dụng đất của từng hộ. Bạn không cần thiết phải leo lên tỉnh, kể cả đất nhà bạn chưa được cấp GCNQSDĐ hoặc do UBND tỉnh cấp GCNQSDĐ trước đây (luật cũ). Vì vậy, bạn không nên quan tâm nhiều vào việc bản đồ ra sao và GCNQSDĐ vẽ như thế nào, trừ khi chính gia đình đã ký mốc giới đất cho nhà hàng xóm. 

  Bản đồ cũ có thể được xem là chứng cứ quan trọng, nhưng quan trọng nhất, như tôi đã nói ở trên là thực tế đất nhà bạn đến đâu, còn bản đồ, GCNQSDĐ...chỉ là một tờ giấy, vẽ có thể sai!

  Kết quả vụ án thắng/thua dựa vào chứng cứ, hồ sơ, tình trạng thực tế đất nhà bạn, tôi không thể nghe bạn nói để mình xác định được, cũng chẳng đoán được. Bạn thông cảm!

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenkhanhchinh vì bài viết hữu ích
  viettechsc (13/04/2014)