Cấp sổ đỏ đất mua thêm

Chủ đề   RSS   
 • #533342 22/11/2019

  nganguyen1984

  Sơ sinh

  Hải Dương, Việt Nam
  Tham gia:22/11/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Cấp sổ đỏ đất mua thêm

  Kính chào các luật sư,

  Xin tư vấn và hướng dẫn giúp tôi về thủ tục xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất mua thêm của gia 
  đình tôi: 

  Bố mẹ tôi có mua một miếng đất của nhà hàng xóm từ năm 1991 nhưng chỉ viết giấy tay không có công chứng. Sau nhiều năm yêu cầu hàng xóm tách sổ đỏ nhưng họ lấy đủ mọi lý do để không thực hiện. Nhiều năm về trước bố tôi có mang giấy viết tay nộp cho địa chính xã để xin giải quyết. Đến nay người cán bộ cầm giấy đó đã về hưu và chúng tôi không tìm lại giấy đó được. Năm 2017 vợ chồng tôi đã làm nhà trên diện tích đất của bố mẹ và phần đất mua thêm đó. 

  Năm 2018, sổ đỏ của bố mẹ tôi được cấp mới nhưng không thể tách hộ cho vợ chồng tôi vì phần đất mua thêm (đã là nhà của tôi)  không có trên sổ đỏ mới. Gia đình có nói chuyện với hàng xóm về việc tách đất nhưng ông ta yêu cầu 100 triệu mới làm. Tôi xin luật sư tư vấn: việc cấp sổ đỏ năm 2018 không có diện tích đất mua thêm của nhà tôi có đúng không? Việc mất hết giấy tờ (chỉ còn giấy ký giáp ranh không công chứng giữa nhà hàng xóm và nhà tôi) như vậy gia đình tôi có được xin cấp sổ đỏ cho phần đất đó không? thủ tục như thế nào ạ? Việc đòi hỏi của hàng xóm có phạm luật gì không?

  P/S: Việc sử dụng và làm nhà của gia đình tôi từ năm 1991 đến nay chưa từng tranh chấp, kiện tục hoặc cãi lộn  với nhà hàng xóm.

  Do không hiểu biết về luật nên tôi đang rất hoang mang không biết phải xử lý vấn đề này như thê nào. Kính mong các luật sư giúp đỡ.

  Tôi xin chân thành cảm ơn.

  Nguyễn Thị Hằng Nga

   
  2822 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nganguyen1984 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (25/11/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #533465   24/11/2019

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2121)
  Số điểm: 12060
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1491 lần
  Lawyer

  Giao dịch mua bán đất gia đình bạn đã thực hiện từ năm 1991. Căn cứ Khoản 2.2 Mục II Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP quy định về tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất như sau:

  – Về nguyên tắc chung hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đai được xác lập trong thời điểm từ ngày 01/7/1980 đến trước ngày 15/10/1993 là hợp đồng trái pháp luật; do đó, nếu có tranh chấp mà hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa được thực hiện thì Toà án huỷ hợp đồng vì hợp đồng bị vô hiệu. Việc giải quyết hậu quả của hợp đồng vô hiệu được thực hiện theo hướng dẫn tại tiểu mục 2.3 mục 2 này.

  – Nếu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được thực hiện thì Toà án công nhận hợp đồng trong các trường hợp sau đây:

  + Bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

  + Trường hợp đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã hoàn tất thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Uỷ ban nhân dân có thẩm quyền, Uỷ ban nhân dân đã cho phép việc chuyển nhượng;

  + Bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã xây nhà ở, công trình kiến trúc, trồng cây lâu năm, đầu tư sản xuất, kinh doanh không vi phạm qui định về quy hoạch và bên chuyển nhượng cũng không phản đối khi bên nhận chuyển quyền sử dụng đất xây nhà ở, công trình kiến trúc, trồng cây lâu năm, đầu tư sản xuất, kinh doanh trên đất đó

  Như vậy, căn cứ theo quy định trên, trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được xác lập từ 1991, nếu đã được UBND cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc chưa được cấp nhưng đã hoàn tất thủ tục xin cấp và được UBND cho phép chuyển nhượng hoặc bạn đã xây nhà ở, công trình kiến trúc lâu năm, đầu tư sản xuất, kinh doanh không vi phạm quy định về quy hoạch và cũng không có phản đối về việc này, thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được công nhận. Người nhận chuyển nhượng là gia đình bạn sẽ là chủ sở hữu hợp pháp của mảnh đất này.

  Trong trường hợp bạn nêu, gia đình bạn nên thương lượng hòa giải với chủ đất cũ vì Thương lượng là phương thức giải quyết đầu tiên trong quá trình giải quyết tranh chấp, thể hiện ở việc các bên trong tranh chấp chủ động gặp gỡ nhau, bàn bạc, thỏa thuận về quyền lợi cũng như nghĩa vụ của mỗi bên.

  Theo quy định của pháp luật hiện hành, khi các bên có tranh chấp về đất đai thì Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải với nhau. Nếu không tự hòa giải được thì các bên sẽ giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở. Đây là một thủ tục bắt buộc khi giải quyết tranh chấp đất đai. Khi các bên tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì căn cứ theo Điều 203 Luật Đất đai 2013 quy định về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai thì gia đình bạn có thể khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (25/11/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.