Cấp sổ đỏ

Chủ đề   RSS   
 • #523148 13/07/2019

  tranvanmanhqt

  Sơ sinh

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:13/07/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Cấp sổ đỏ

  Kính chào luật sư!
  Cho em hỏi: Nhà em có 1 phần đất bên nhà dùng để trồng cây lấy gỗ trồng từ trước năm 1990 chưa được cấp sổ. Cách đây 5 năm, em hỏi cán bộ địa chính để gộp phần đất đó vào sổ thì cán bộ địa chính không đồng ý và trả lời rằng đó là đất của nhà nước, không làm sổ đỏ được. Nay chính quyền địa phương lại cấp sổ đỏ phần đất đó cho một người khác để xây dựng.(Người đó trả cho làng với số tiền 300 triệu đồng). Vậy cho em hỏi việc cấp sổ đỏ như vậy có đúng không?
  Mong quý luật sư giải đáp giúp em ạ.

   
  1798 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tranvanmanhqt vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (16/07/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #523212   15/07/2019

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2120)
  Số điểm: 12055
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1491 lần
  Lawyer

  Căn cứ Khoản 2 Điều 101 Luật đất đai năm 2013 quy định:“2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy tờ ghi nhận quyền sử dụng đất, người nào đứng tên trên giấy thì người đó có quyền sử dụng đât. Tuy nhiên, gia đình bạn đã sử dụng năm 1990 chưa được cấp sổ đến nay, nếu việc sử dụng đó được xác định là sử dụng ổn định, lâu dài, không có tranh chấp trong suốt thời gian sử dụng đất thì gia đình bạn có quyền sử dụng đất hợp pháp và có quyền yêu cầu công nhận quyền sử dụng đất với mảnh đất đó. Nhưng hiện nay chính quyền địa phương lại cấp sổ đỏ phần đất đó cho một người khác để xây dựng.

  Để chứng minh quyền của mình đối với mảnh đất, bạn có thế xin xác nhận của những hộ gia đình sử dụng đất liền kề và xác nhận của Ủy ban nhân dân xã nơi có đất về việc gia đình bạn đã sử dụng đất ổn định lâu dài và không có tranh chấp từ năm 1970 tới nay. Căn cứ cho việc xác nhận thì bạn có thể cung cấp các giấy tờ như biên lai nộp tiền thuế sử dụng đất hàng năm, giấy tờ về đăng ký hộ khẩu thường trú, biên bản hoặc quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong việc sử dụng đất ( nếu có )....

  Căn cứ Điểm d Khoản 2 Điều 106 Luật đất đai năm 2013 quy định về thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

  “ d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.”

  Nếu gia đình kia không có đủ căn cứ cấp sổ đỏ theo quy định của pháp luật mà vẫn được cấp thì gia đình bạn có thể gửi đơn đề nghị hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai đối tượng đến Ủy ban nhân huyện nơi có đất để xem xét, giải quyết hoặc khởi kiện ra TAND có thẩm quyền. Sau đó thì có thể yêu cầu công nhận quyền sử dụng đất với phần đất gia đình mình đang sử dụng nếu chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của Ủy ban nhân dân cấp huyện đối với mảnh đất đó. Trường hợp đã có quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất thì gia đình bạn không thể làm thủ tục xin cấp sổ đỏ được nhưng vẫn có quyền được bồi thường khi nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện để cấp sổ đỏ theo quy định.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (16/07/2019) caoquocvan (17/07/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.