Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Chủ đề   RSS   
 • #428611 21/06/2016

  Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  Năm 2003 được nhà nước khuyến khích gia đình tôi có thuê đất với diện tích 2.162m2 để làm trang trại. Đã có mặt bằng phê duyệt quy hoạch, Biên bản thu hồi dất, Biên bản định giá đất và phê duyệt mức giá thu tiền chuyển mục đích sử dụng đất. Năm 2003 gia đình tôi đã nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất trang trại với giá đất tại thời điểm vào ngân sách xã (thu hộ) và đã có phiếu thu nhưng đến nay UBND xã vẫn chưa nộp vào ngân sách nhà nước huyện để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vậy bây giờ gia đình tôi có được làm GCNQSDĐ không?

  Hiện nay giá đất tại địa điểm làm trang trại thay đổi liệu số tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất bây giờ nộp vào ngân sách nhà nước có thay đổi không? Nếu thay đổi thì ai sẽ là người chịu số tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất thay đổi đó?

  Trong hợp đồng thuê đất là 25 năm và sau khoảng thời gian thuê đất này đất gia đình mình đang thuê có thể chuyển đổi mục đích sang loại đất khác được không?

   
  3982 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #429199   27/06/2016

  luatvichanly
  luatvichanly
  Top 100
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/08/2015
  Tổng số bài viết (625)
  Số điểm: 3445
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 116 lần


  Câu hỏi:

  Năm 2003 được nhà nước khuyến khích gia đình tôi có thuê đất với diện tích 2.162 m2 để làm trang trại. Đã có mặt bằng phê duyệt quy hoạch, Biên bản thu hồi đất, Biên bản định giá đất và phê duyệt mức giá thu tiền chuyển mục đích sử dụng đất. Năm 2003 gia đình tôi đã nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất trang trại với giá đất tại thời điểm vào ngân sách xã (thu hộ) và đã có phiếu thu nhưng đến nay UBND xã vẫn chưa nộp vào ngân sách nhà nước huyện để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vậy bây giờ gia đình tôi có được làm GCNQSDĐ không?

  Hiện nay giá đất tại địa điểm làm trang trại thay đổi liệu số tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất bây giờ nộp vào ngân sách nhà nước có thay đổi không? Nếu thay đổi thì ai sẽ là người chịu số tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất thay đổi đó?

  Trong hợp đồng thuê đất là 25 năm và sau khoảng thời gian thuê đất này đất gia đình mình đang thuê có thể chuyển đổi mục đích sang loại đất khác được không?

  ------------------------------------------------------------------

  Xin chào, 

  Với câu hỏi của bạn, bên tư vấn Công ty Luật TNHH Ltd Kingdom xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau: 

  Để giải quyết vấn đề thắc mắc của bạn cần làm rõ một số điểm sau:

  - Loại đất gia đình bạn thuê khi chưa chuyển mục đích sử dụng là loại đất nào trong nhóm đất nông nghiệp.  

  - Gia đình bạn thuê đất đã có quyết định cho thuê đất chưa? Nếu đó thì quyết định cho thuê đất đó do ai ban hành?

  - Tại sao gia đình bạn thuê đất mà lại có quyết định thu hồi đất.

  - Gia đình bạn đã thực hiện những loại nghĩa vụ tài chính nào về việc thuê đất nêu trên.

  Với những thông tin bạn cung cấp bên mình giải đáp một số vấn đề thắc mắc của bạn:

  Thứ nhất, về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  Nếu việc thuê đất của gia đình bạn đã có quyết định giao đất hợp pháp và gia đình bạn đã thực hiện đủ các loại nghĩa vụ tài chính thì gia đình bạn sẽ được cấp sổ đỏ.

  Thứ hai, về chuyển mục đích sử dụng đất

  Theo quy định về phân loại đất tại Điều 13 Luật đất đai 2003 thì không có loại đất trang trại. Theo quy định tại Điểm 3 mục I công văn 2162/BTNMT-ĐĐ: “Đối với đất sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp ở khu vực nông thôn mà chưa thuộc loại được quy định tại Điều 13 của Luật Đất đai năm 2003 thì đưa vào loại đất nông nghiệp khác.” Như vậy, đất làm trang trại sẽ được xếp vào nhóm đất nông nghiệp khác.

  Bạn chưa đề cập đến loại đất mà gia đình bạn thuê thuộc loại đất nào nhóm đất nông nghiệp . Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 36 Luật đất đai 2003 về chuyển mục đích sử dụng đất thì trường hợp chuyển mục đích từ một loại đất trong nhóm đất đất nông nghiệp sang loại đất nông nghiệp khác (đối với trường hợp thuê đất) thì không phải xin phép nhà nước mà được tự do chuyển mục đích và không phải thực hiện nghĩa vụ tài chính vì việc chuyển đổi. Và cũng theo quy định tại luật đất đai thì không có loại đất trang trại, đất trang trại sẽ được xếp vào loại đất Như vậy, việc ủy ban nhân dân cấp xã thu tiền chuyển mục đích sử dụng đất đối với gia đình bạn là sai.

  Thứ ba, về việc chuyển đổi mục đích đất sau khi hết thời hạn thuê

  Căn cứ vào điểm d khoản 1 điều 65 Luật đất đai 2013:

  “Điều 65. Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người

  1. Các trường hợp thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người bao gồm:

  d) Đất được Nhà nước giao, cho thuê có thời hạn nhưng không được gia hạn;”

  Như vậy, khi hết thời gian thuê đất mà gia đình bạn không được gia hạn thêm thì gia đình bạn sẽ phải trả lại đất nhà nước mà không được tiếp tục sử dụng đất. 

  Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

  CÔNG TY LUẬT TNHH LTDKINGDOM
  Điện thoại yêu cầu dịch vụ hoặc tư vấn luật: 0988265333 hoặc 0473058789
  Email: ltdkingdom@gmail.com
  Gửi thư tư vấn qua zalo 0988265333 hoặc facebook:  #luatsuthanhdat
  Rất hân hạnh được gặp quý khách hàng.
  Xin cảm ơn.

  PTTT  

  Cập nhật bởi Ltdkingdom ngày 27/06/2016 12:14:10 CH
   
  Báo quản trị |