Cần các luật sư hỗ trợ

Chủ đề   RSS   
 • #388676 21/06/2015

  truongnth1

  Male
  Sơ sinh

  Lạng Sơn, Việt Nam
  Tham gia:17/06/2012
  Tổng số bài viết (23)
  Số điểm: 430
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 3 lần


  Cần các luật sư hỗ trợ

  Thân chào các luật sư. Hiện nay gia đình tôi gặp phải 1 vấn đề rất nan giải mong được các luật sư giúp đỡ. Gia đỉnh tôi nằm trong diện giải tỏa của dự án Công viên bờ sông Kỳ Cùng giai đoạn II. Gia đình tôi có 1 số thắc mắc liên quan đến dự án và quyền lợi của gia đình nhưng không được cấp chính quyền Lạng Sơn trả lời. Tôi đã làm đơn rất nhiều lần nhưng ko ai trả lời mong các luật sư xem xét đơn của tôi và đóng gop ý kiến cho tôi.

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHIÃ VIỆT NAM

  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

   

            TP. Lạng Sơn, ngày   tháng 6 năm 2015

   

  ĐƠN KÊU CỨU

   

  Kính gửi: ………………………………………………………………………..

   

   

            Chúng tôi là những hộ dân sống ở đường Hùng Vương bị ảnh hưởng bởi dự án “Khuôn viên bờ sông Kỳ Cùng giai đoạn II”. Nay chúng tôi đồng viết đơn này kêu cứu một số vấn đề sau:

            1, Cách làm việc của HĐĐB dự án không dân chủ, minh bạch gây bức xức cho người dân. Cụ thể tại buổi họp ngày 12/6/2012, tại UBND Phường Chi Lăng thì ông Bùi Văn Côi đại diện cho HĐĐB Dự án Khuôn viên Bờ sông Kỳ Cùng Giai đoạn II với Trung Tâm Phát Triển Quỹ Đất đã tổ chức họp dân lấy ý kiến. Tất cả các hộ dân nghe xong phương án đền bù của HĐĐB đều không nhất trí về giá đất và tái định cư mà HĐĐB đưa ra (giá đất tại thời điểm đó là 10 triệu/1m­­2 và tái định cư là khu tái định cư Nam Mai Pha, thuộc UBND xã Mai Pha, không tương xứng với địa thế đất mà chúng tôi đang sinh sống). Tuy nhiên, do ông Nguyễn Văn Hạnh, Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất đã dẫn dắt cuộc họp có nói là những ý kiến phát biểu trùng nhau thì không phát biểu nữa nên chỉ có một người đứng lên phát biểu không đồng ý với giá đất và tái định cư và chúng tôi cũng có ý kiến như vậy. Sau khi kết thúc buổi họp thì không đọc lại nội dung văn bản cuộc họp cho người dân nghe, không phát phương án đền bù bằng văn bản và chỉ cấp cho dân một tờ văn bản kế hoạch kiểm đếm của Trung tâm Phát triển Quỹ đất không có ngày tháng, không có số, không có con dấu. Sau đó, chúng tôi nhận được thông tin là có văn bản cuộc họp ngày 12/6/2012 ghi là chỉ có một người không nhất trí với phương án của HĐĐB còn tất cả đều nhất trí. Chúng tôi đã làm đơn yêu cầu cung cấp văn bản cuộc họp ngày 12/6/2012 và tổ chức họp lại dân để lấy đầy đủ tất cả ý kiến của người dân chúng tôi (Vì khi cán bộ của TTPTQĐ xuống kiểm đếm đã nói với chúng tôi “ Các ông các bà đồng ý với phương án đền bù thì mới cho vào nhà kiểm đếm và ký vào biên bản kiểm đếm”).

            2, HĐĐB dự án không có thiện chí giải quyết các thắc mắc khi người dân không đồng ý  về phương án đền bù tổng thể ( cụ thể là giá đất và tái định cư) và làm đơn lên các cấp chính quyền Thành Phố Lạng Sơn nhưng không được giải đáp.

            3, Tại quyết định số: 209/QĐ-UBND ngày 23/02/2012 của UBND tỉnh Lạng Sơn, phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình Công viên bờ sông Kỳ Cùng, giai đoạn II, thành phố Lạng Sơn, do ông Lý Vinh Quang, phó Chủ tịch UBND tỉnh ký đã ghi cụ thể:....Nhà sàn dịch vụ diện tích xây dựng 250m2, quầy lưu niệm số 01 diện tích 80m2; quầy lưu niệm số 02 diện tích 100m2..... Không phải thu hồi đất ở của tôi phục vụ lợi ích về an ninh, quốc phòng, Quốc gia, công cộng. Nhưng theo dự kiến Chủ tịch UBND thành phố đã "biến tướng" để áp giá bồi thường "giá bèo" 12 triệu/m2, trong khi đó trên thị trường giá đất ở của chúng tôi được chuyển nhượng với giá khoảng trên 40 triệu/m2. Việc áp giá bồi thường không đúng theo qui định, là không phù hợp với Điều 73, khoản 1 luật đất đai năm 2013. quy định...Việc sử dụng đất để thực hiện dự án, công trình sản xuất, kinh doanh không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất tại Điều 61 và Điều 62 của luật này mà phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì chủ đầu tư được nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật...

  Như vậy dự án thì áp dụng theo công trình công cộng nhưng lại có kinh doanh theo dự án kinh tế. Chính vì nguyên nhân này mà người dân không hiểu đây là loại dự án gì. Chúng tôi đã nhiều lần thắc mắc  nhưng không được giải đáp.

            4, Người dân chúng tôi còn thắc mắc về qui trình thủ tục thu hồi đất. Hiện nay UBND Thành Phố Lạng Sơn đang áp dụng cả luật đất đai 2003 và 2013. Tuy nhiên UBND Thành Phố cố tình áp dụng những điều bất lợi nhất cho dân. Cụ thể nếu áp dụng theo luật đất đai 2003 thì UBND Thành Phố Lạng Sơn phải có quyết định thu hồi đất trước khi đo đạc kiểm đếm, Còn theo luật đất đai 2013 thì phải có thông báo thu hồi đất gửi tới từng hộ dân. Nhưng UBND Thành Phố Lạng Sơn và TTPTQĐ đã cố tình gạt bỏ những điều này và ra quyết định cưỡng chế kiểm đếm đối với chúng tôi.

            5, Pháp luật qui định trước khi thu hồi đất của dân thì cơ sở hạ tầng tái định cư phải hoàn thành. Tuy nhiên cho đến tận thời điểm này UBND Thành Phố Lạng Sơn vẫn chưa làm được việc đó. Nếu chúng tôi chấp hành từ năm 2012 thì giờ này chúng tôi đang ở đâu?( Chẳng lẽ chính quyền Thành Phố Lạng Sơn định đuổi dân ra đường từ năm 2012 đến năm 2015 sao).

            6, Ngày 12 tháng 6 năm 2015 UBND Thành Phố đã huy động 1 lực lượng hùng hậu hơn 100 người để tổ chức cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đối với 13 hộ dân. Chúng tôi thiết nghĩ chúng tôi là những người dân hiền lành tại sao lại phải huy động một lực lượng lớn như vậy xuống để làm nhiệm vụ hay để áp đảo tinh thần uy hiếp bà con chúng tôi. Việc bà con chúng tôi có thắc mắc gửi đơn lên nhưng không giải quyết mà lại cố tình chèn ép bà con chúng tôi như vậy đúng hay sai pháp luật.( Trong khi chính quyền Thành Phố Lạng Sơn đã hứa luôn lắng nghe và giải đáp thắc mắc của người dân chúng tôi).

  Hiện nay gia đình tôi đã bị cưỡng chế kiểm đếm và ông phó chủ tịch phường bảo sẽ niêm yết nhưng chỉ có bờ tường bên ngoài nhà thôi vì khi họ xuống cưỡng chế kiểm đếm chỉ đo tường bên ngoài thôi. Nếu dân không cho họ vào nhà kiểm đếm thì vật liệu kiến trúc trong nhà sẽ bị mất. Cho tôi hỏi điều đó có đúng ko? Tại sao vừa cưỡng chế kiểm đếm rồi mà vẫn nịnh dân cho kiểm đếm? Rất mong được các luật sư và các bạn trên diễn đàn có kinh nghiệm giúp đỡ

   

   
  3303 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận