Cải tạo nhà ra 2 mặt tiền sau giải tỏa

Chủ đề   RSS   
 • #521031 18/06/2019

  haidobinh

  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:17/06/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Cải tạo nhà ra 2 mặt tiền sau giải tỏa

  Chào luật sư!

  Nhà tôi đang ở được 20 năm, là nhà ống lô phố mặt tiền 4m đường 10m5 vỉa hè 5m. Lô đất dài 37m, tôi chỉ xây nhà 3 tầng dài 20m, phía trước chừa sân 5m. Nay, thành phố giải tỏa một số nhà bên cạnh nhà tôi để làm đường theo dự án, xem trong bản thiết kế của bên dự án con đường mới bên cạnh nhà cũng là đường 10m5, vỉa hè 3m. Trong thiết kế có ghi chỉ giới đường đỏ là sát với tường nhà tôi.

  Vì nhà tôi ra 2 mặt tiền nên tôi muốn cải tạo nhà đang ở: Xây thêm hết đất phía sau, đồng thời mở cửa đi, cửa sổ ra phía mặt tiền mới. Thắc mắc ở đây xin luật sư tư vấn là tôi có được đổ thêm ban công ra vỉa hè phía đường mới được không? Theo tim hiểu trong luật thì tôi đươc phép, nhưng một số người bạn thì nói không được phép vươn bất cứ gì ra khỏi chỉ giới đường đỏ.

  Xin cám ơn!

   
  2802 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn haidobinh vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (18/06/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #521049   18/06/2019

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2120)
  Số điểm: 12055
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1491 lần
  Lawyer

  Căn cứ quy chuẩn xây dựng Việt Nam, phần quy định về kiến trúc đô thị (ban hành kèm theo Quyết định số 682/BXD-CSXD ngày 14-12-1996 của Bộ trưởng Xây dựng), khi mở cửa sổ, cửa thông hơi, ban công của các công trình xây dựng phải đáp ứng những điều kiện sau:

  - Từ tầng hai (lầu một) trở lên, trên các bức tường cách ranh giới đất với công trình bên cạnh dưới 2m không được mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi. (Chỉ được mở các cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi trên các bức tường cách ranh giới đất với nhà bên cạnh ít nhất 2m). Khi mở cửa cần có biện pháp tránh tia nhìn trực tiếp vào nội thất nhà bên cạnh như chắn tầm nhìn hoặc bố trí so le các cửa sổ giữa hai nhà.

  - Mép ngoài cùng của ban công trông sang nhà hàng xóm phải cách ranh giới đất giữa hai nhà ít nhất là 2m.

  - Trường hợp muốn trổ cửa trên bức tường xây cách ranh giới đất dưới 2m thì phải có sự thỏa thuận với các hộ liền kề. Tuy nhiên để đề phòng trường hợp lửa cháy lan giữa hai nhà, các lỗ cửa này phải là cửa cố định (chớp lật hoặc lắp chết kính) có mép dưới cao hơn mặt sân ít nhất 2m. Khi thỏa thuận trên bị hủy bỏ thì bên mở cửa phải bịt các lỗ cửa này lại.

  Khi lắp đặt đường ống dẫn nước mưa, nước thải hay ống khói của công trình, tuyệt đối không được xả nước mưa, nước thải các loại (kể cả nước ngưng tụ của máy lạnh), khí bụi, khí thải sang nhà bên cạnh.

  Máy lạnh (máy điều hòa nhiệt độ không khí) nếu đặt ở mặt tiền, sát chỉ giới đỏ phải ở độ cao trên 2,7 m và không được xả nước ngưng trực tiếp trên mặt hè, đường phố.

  Trường hợp nhà được phép xây dựng sát chỉ giới đường đỏ, mọi bộ phận nhà trong khoảng không từ mặt vỉa hè lên tới độ cao 3,5m đều không được nhô quá đường đỏ, trừ các trường hợp sau:

  - Bậc thềm, vệt dắt xe được nhô ra nhưng không quá 0,3m.

  - Đường ống đứng thoát nước mưa gắn vào mặt ngoài nhà được phép vượt qua đường đỏ không quá 0,2m và phải bảo đảm mỹ quan.

  - Từ độ cao 1m tính từ mặt vỉa hè trở lên, các bậu cửa, gờ chỉ, bộ phận trang trí được phép vượt đường đỏ không quá 0,2m.

  Trong khoảng không từ độ cao 3,5m so với mặt vỉa hè trở lên, các bộ phận cố định của ngôi nhà như ô văng, sê nô, ban công, mái đua (không áp dụng với mái đón, mái hè) được vượt quá đường đỏ theo những điều kiện sau:

  - Độ vươn ra (đo từ chỉ giới tới mép ngoài cùng của phần nhô ra) phải không được lớn hơn giới hạn được phép (từ 0m đến 1,4m) tùy thuộc chiều rộng lộ giới; đồng thời phải nhỏ hơn chiều rộng vỉa hè ít nhất 1m.

  - Vị trí độ cao và độ vươn ra cụ thể của ban công phải theo quy định về quản lý xây dựng khu vực sao cho thống nhất trong từng cụm nhà.

  - Trên phần nhô ra chỉ được làm ban công, không được che chắn tạo thành lô gia hay buồng.

  Đối với công trình nhà ở có chỉ giới xây dựng lùi vào sau chỉ giới đường đỏ thì không hạn chế việc xây bậc thềm, vệt dắt xe, bậu cửa, gờ chỉ, cánh cửa, ô văng, mái đua, mái đón, móng nhà nhô ra khỏi chỉ giới xây dựng. Riêng ban công được nhô qua chỉ giới xây dựng không quá 1,4m nhưng không được che chắn tạo thành buồng hay lô gia.

  Các quy định này cần được vận dụng phù hợp với giải pháp tổ chức không gian cụ thể của từng khu vực và thể hiện trong quy định về quản lý xây dựng theo đồ án quy hoạch của từng khu vực cụ thể. Bạn căn cứ vào các quy định nêu trên để thực hiện xây dựng cho đúng.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (18/06/2019) TVPL_PTSP (18/06/2019) vuongtuanhanoi@gmail.com (24/06/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.