Cách hạch toán hàng xuất khẩu ủy thác

Chủ đề   RSS   
 • #284804 06/09/2013

  Linhcoco

  Sơ sinh

  Lào Cai, Việt Nam
  Tham gia:15/08/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cách hạch toán hàng xuất khẩu ủy thác

  Cty tôi nhận xuất khẩu ủy thác đường bộ liền biên giới lô hàng Quặng tinh. tôi muốn hỏi cách hạch toán kế toán cho lô hàng này như thế nào. Hàng được giao nhận tại cửa khẩu, cty tôi làm hết mọi thủ tục hải quan và vận tải hàng tới cửa khẩu. Vậy phần vận tải này hạch toán thế nào, có xuất hóa đơn vận tải không và nếu có thì xuất cho ai ( bên ủy thác cho mình hay bên phía nhận hàng), có thuế xuất là bao nhiêu? Tôi mới làm về lĩnh vực XNK lần đầu tiên xin trân trọng giúp đỡ. Cảm ơn

   
  10035 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #302484   15/12/2013

  bluesky1984
  bluesky1984
  Top 75
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/05/2012
  Tổng số bài viết (749)
  Số điểm: 6690
  Cảm ơn: 212
  Được cảm ơn 414 lần
  Moderator

  Chào bạn,

  Câu hỏi của bạn khá rộng, việc hạch toán, xuất hóa đơn còn tùy thuộc vào hợp đồng nhận ủy thác của cty bạn với bên ủy thác. 

  Tôi ví dụ, trên hợp đồng ủy thác, nêu rõ nội dung hợp đồng, trách nhiệm và nghĩa vụ. Nếu trách nhiệm của cty bị ràng buộc luôn cả phần vận tải thì khoản này bạn xuất hóa đơn chung trong doanh thu, phí ủy thác thường 10% trên hợp đồng, và phí vận tải được xem là chi phí làm hàng của cty bạn. 

  Còn nếu có tách ra, tính riêng, thì cũng còn tùy giao dịch giữa cty bạn và bên ủy thác. Nếu đơn thuần, thì công ty bạn chỉ biết bên ủy thác, và trên hợp đồng thể hiện rõ trách nhiệm nghĩa vụ hai bên thực hiện phần vận tải hàng đến biên giới, thì bạn chỉ xuất hóa đơn cho bên ủy thác, vận tải trong nội địa, thuế suất 10%.

  Nhưng nếu trên hợp đồng, thể hiện cty bạn chỉ là party thôi, thì bạn phải tham chiếu thêm giao dịch giữa bên ủy thác và bên nhập khẩu, nếu trong hợp đồng cty bạn với bên ủy thác và giao dịch phụ kèm khi tham chiếu thể hiện rằng bên nhập khẩu chịu phí vận tải và đề nghị cty bạn thu tiền các chi phí phát sinh với bên nhập khẩu thì bạn xuất hóa đơn cho bên NK, thuế suất bình thường, nhưng kèm thêm làm debit note thu nợ với phía nước ngoài. Phía nước ngoài ko care hóa đơn đỏ của mình, họ care DN hay commercial invoice, để thanh toán, việc xuất hóa đơn chỉ là hình thức bạn có phát sinh doanh thu, và kê khai nộp thuế đầy đủ.

  Về việc hạch toán, bạn hạch toán doanh thu nhận ủy thác xuất khẩu vào doanh thu bình thường. Riêng các phần thuế, phí, lệ phí khi làm thủ tục hải quan, nếu trên hợp đồng thể hiện rõ trách nhiệm thuộc bên ủy thác xuất khẩu thi bạn đưa vào tài khoản phải thu khác 1388 (N1388/C1111; 1121)

  Khi thu tiền, tùy theo, nếu cty bạn thu tiền giá trị hàng hóa xuất khẩu, thì có thể bù trừ vào doanh thu hàng xuất cho bên ủy thác, hoặc thu tiền trực tiếp. Nếu bù trừ, thì có văn bản rõ ràng giữa hai bên xác nhận, hoặc có nêu rõ trong hợp đồng.

  Nếu thu hộ giá trị hàng hóa, hạch toán (N1121/C3388), hóa đơn sẽ do cty ủy thác xuất với thuế suất 0%, sau khi có xác nhận của HQ, hàng đã được xuất đi. 

  Khi thu tiền nộp hộ tiền thuế cho bên ủy thác, hạch toán (N1111/C1388), xuất phiếu thu. 

  Lưu ý, các khoản thu chi hộ hạn chế thu chi qua NH, nên thu chi bằng TM.

  Cập nhật bởi bluesky1984 ngày 15/12/2013 12:33:32 CH
   
  Báo quản trị |