Cách giải quyết người lao động nghỉ không phép liên tục 5 ngày

Chủ đề   RSS   
 • #91972 31/03/2011

  thanhnguyen25

  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:31/03/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cách giải quyết người lao động nghỉ không phép liên tục 5 ngày

  Luật sư cho em hỏi :

  Người lao động nghỉ không phép 5 ngày liên tục .Theo luật lao động nghỉ 5 ngày không phép liên tục công ty được quyền sa thải .Vậy khi sa thải công ty có phải giải quyết lương cho người lao động đó không ?Rất mong nhận được sự trợ giúp của luật sư 。

  Chân thành cám ơn .
   
  37710 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #95887   18/04/2011

  AnLuat2006
  AnLuat2006
  Top 100
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2008
  Tổng số bài viết (638)
  Số điểm: 3555
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 153 lần


  Xin trả lời bạn như sau:

  Để sa thải người lao động, Công ty cần hội đủ hai điều kiện:

  1. Đúng về nội dung (căn cứ để sa thải).

  2.  Đúng về hình thức.

  Theo bạn trình bày, người lao động trong công ty nghỉ không phép 5 ngày liên tục, đây là căn cứ để sa thải.

  Tuy nhiên, về thủ tục sa thải, công ty bạn phải chuẩn bị hồ sơ kỷ luật, hồ sơ này gồm: Bản tường trình của người lao động; Biên bản sự việc xảy ra; Đơn tố cáo, chứng từ hóa đơn và các tài liệu khác (nếu có). Sau đó, công ty bạn tổ chức họp xử lý kỷ luật lao động. Sau khi tổ chức phiên họp xử lý kỷ luật lao động, người sử dụng lao động báo cáo với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về việc kỷ luật người lao động với hình thức sa thải. Sau 20 ngày kể từ ngày báo cáo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, người sử dụng lao động mới có quyền ra quyết định kỷ luật và chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

  Theo quy định, khi người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải thì người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

  Trong thời hạn bảy ngày, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên. Như vậy, khi tiến hành thủ tục sa thải, công ty vẫn phải giải quyết lương cho người lao động. Ngoài ra, đối với người lao động đã làm việc thường xuyên trong doanh nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên, khi chấm dứt hợp đồng lao động thì người sử dụng lao động có trách nhiệm trợ cấp thôi việc.

  Trên thực tế, rất nhiều doanh nghiệp bị người lao động kiện do tiến hành sai thủ tục sa thải. Vì vậy, công ty bạn nên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động và giải quyết các chế độ cho họ theo đúng quy định của pháp luật.

  Trân trọng.

  LS. Đinh Thị Quỳnh Như

  Luật sư Đinh Thị Quỳnh Như - 0909999445

  CÔNG TY LUẬT TNHH MTV AN LUẬT

  Địa chỉ: 299/2 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 1, Quận Phú Nhuận

  www.anluat.vn

  Email: info@anluat.vn

   
  Báo quản trị |  
 • #159055   04/01/2012

  vu07
  vu07

  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/08/2009
  Tổng số bài viết (62)
  Số điểm: 1374
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 7 lần


  AnLuat2006 viết:

  Xin trả lời bạn như sau:

  Tuy nhiên, về thủ tục sa thải, công ty bạn phải chuẩn bị hồ sơ kỷ luật, hồ sơ này gồm: Bản tường trình của người lao động; Biên bản sự việc xảy ra; Đơn tố cáo, chứng từ hóa đơn và các tài liệu khác (nếu có). Sau đó, công ty bạn tổ chức họp xử lý kỷ luật lao động. Sau khi tổ chức phiên họp xử lý kỷ luật lao động, người sử dụng lao động báo cáo với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về việc kỷ luật người lao động với hình thức sa thải. Sau 20 ngày kể từ ngày báo cáo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, người sử dụng lao động mới có quyền ra quyết định kỷ luật và chịu trách nhiệm về quyết định của mình.  Chào chị,

  Nghị định