Các vấn đề pháp lý của công ty cổ phần đại chúng

Chủ đề   RSS   
 • #392952 20/07/2015

  UHYVN

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/10/2010
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 125
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Các vấn đề pháp lý của công ty cổ phần đại chúng

  Chào Luật sư!

  Em có thắc mắc muốn nhờ luật sư tư vấn và giải đáp giúp em với ạ:
  Công ty chồng em là công ty cổ phần (thành lập để quản lý dự án Thủy điện của PVN/PVPOWER) với số vốn điều lệ ban đầu là 1.200 tỷ đồng; ngày 05/3/2009 đăng ký thay đổi lần 1, tăng vốn điều lệ lên thành 1.800 tỷ đồng; ngày 29/3/2012 đăng ký thay đổi lần 4, tăng vốn điều lệ lên thành 2.010 tỷ đồng.
  Đến ngày 30/9/2013 thì Ủy ban chứng khoán nhà nước có văn bản chấp thuận Công ty là công ty cổ phần đại chúng. Trong quá trình thực hiện dự án, Tổng mức đầu tư tăng lên, số vốn thiếu hụt, do đó ĐHĐCĐ thường niên 2015 đã chấp thuận phương án tăng vốn điều lệ lên 2.310 tỷ đồng bằng cách phát hành thêm 30 triệu cổ phần cho các cổ đông hiện hữu đăng ký mua theo khoản 2 Điều 87 Luật Doanh nghiệp 2005. Công ty đã làm thủ tục đăng ký vốn với Sở kế hoạch đầu tư, đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp vào ngày 25/5/2015 với số vốn điều lệ là 2.310 tỷ đồng. Tuy nhiên trong quá trình góp vốn chỉ có cổ đông chi phối là PVPOWER góp phần vốn theo tỷ lệ của mình, các cổ đông khác không góp thêm nên vốn điều lệ thiếu mất 53,408 tỷ đồng. Hội đồng quản trị công ty vì Tổng mức đầu tư tăng và Cổ đông không góp thêm vốn điều lệ nên muốn bán số cổ phần của các cổ đông hiện hữu không góp (được quyền mua nhưng không mua) cho cổ đông chiến lược khác để bổ sung vốn điều lệ còn thiếu, đồng thời muốn phát hành thêm cổ phần trị giá 501,702 tỷ đồng để tăng vốn điều lệ lên 2.811,702 tỷ đồng bằng phương án chào bán cho cổ đông chiến lược khác nhằm bổ sung nguồn vốn do Tổng mức đầu tư tăng. 
  Em muốn hỏi:
  1) Thủ tục đăng ký vốn với Sở kế hoạch đầu tư, đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp vào ngày 25/5/2015 có vi phạm quy định của UBCKNN không ạ?
  2) Phương án bán số cổ phần của các cổ đông hiện hữu không góp (được quyền mua nhưng không mua) cho cổ đông chiến lược khác để bổ sung vốn điều lệ còn thiếu là 53,408 tỷ đồng có vi phạm quy định của Luật chứng khoán không ạ?
  Nhờ anh giải đáp thắc mắc dùm em với ạ. Trân trọng cảm ơn anh!
   
  9593 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #393464   23/07/2015

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 412 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, Luật sư Đào Thị Liên  - Công ty Luật Tiền Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:  

  I. Việc chào bán chứng khoán (cổ phần) của công ty đại chúng phải được thực hiện tại Ủy ban Chứng khoán Nhà nước:

  Theo quy định của pháp luật hiện hành áp dụng cho công ty đại chúng thì: 

  Việc chào bán cổ phần cho cổ đông chiến lược với số lượng hạn chế là hình thức chào bán cổ phần (chứng khoán) riêng lẻ

  Chào bán chứng khoán riêng lẻ là việc tổ chức chào bán chứng khoán cho dưới một trăm nhà đầu tư, không kể nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và không sử dụng phương tiện thông tin đại chúng hoặc Internet.

  Thủ tục chào bán chứng khoán riêng lẻ của công ty đại chúng

  Theo Điều 6, Điều 8 Nghị định 58, thẩm quyền giải quyết và thủ tục thực hiện như sau:

  - Công ty đại chúng gửi hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ tới Ủy ban Chứng khoán Nhà nước,  thành phấn hồ sơ bao gồm:

  a) Giấy đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ theo mẫu số 01 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 58;

  b) Quyết định của Đại hội đồng cổ đông thông qua phương án chào bán và phương án sử dụng số tiền thu được từ đợt chào bán;

  c) Quyết định của Hội đồng quản trị thông qua tiêu chí và danh sách lựa chọn đối tượng được chào bán trong trường hợp được Đại hội đồng cổ đông ủy quyền;

  d) Tài liệu cung cấp thông tin về đợt chào bán cho nhà đầu tư (nếu có);

  đ) Tài liệu chứng minh đáp ứng tỷ lệ tham gia của nhà đầu tư nước ngoài và tuân thủ quy định về hình thức đầu tư trong trường hợp chào bán cho nhà đầu tư nước ngoài.

  e) Văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh có điều kiện (nếu có).

  (Tham khảo Khoản 2 điều 5 Nghị định 58/2012/NĐ-CP hướng dẫn Luật chứng khoán)

  - Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ và hợp lệ, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký chào bán cổ phần riêng lẻ, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phải có ý kiến bằng văn bản yêu cầu tổ chức phát hành bổ sung, sửa đổi hồ sơ. Thời gian nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ được tính từ thời điểm tổ chức phát hành hoàn thành việc bổ sung, sửa đổi hồ sơ.

  - Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký đầy đủ và hợp lệ, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo cho tổ chức đăng ký và công bố trên trang thông tin điện tử về việc chào bán cổ phiếu riêng lẻ của tổ chức đăng ký.

  - Trong vòng 10 ngày kể từ khi hoàn thành đợt chào bán, tổ chức phát hành gửi báo cáo kết quả đợt chào bán theo mẫu cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

  Điều kiện chào bán chứng khoán riêng lẻ của công ty đại chúng

  Khoản 6 điều 1 Luật Chứng khoán sửa đổi năm 2010 quy định các điều kiện cụ thể như sau:

  a) Có quyết định của Đại hội đồng cổ đông hoặc Hội đồng quản trị thông qua phương án chào bán và sử dụng số tiền thu được từ đợt chào bán; xác định rõ đối tượng, số lượng nhà đầu tư;

  b) Việc chuyển nhượng cổ phần, trái phiếu chuyển đổi chào bán riêng lẻ bị hạn chế tối thiểu  một năm, kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán, trừ trường hợp chào bán riêng lẻ theo chương trình lựachọn cho người lao động trong công ty, chuyển nhượng chứng khoán đã chào bán của cá nhân cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, chuyển nhượng chứng khoán giữa các nhà đầu tưchứng khoán chuyên nghiệp, theo quyết định của Tòa án hoặc thừa kế theo quy định của pháp luật;

  c) Các đợt chào bán cổ phần hoặc trái phiếu chuyển đổi riêng lẻ phải cách nhau ít nhất sáu tháng.

  II. Giải pháp cho doanh nghiệp của bạn

  Theo quan điểm của chúng tôi, bạn nên tiến hành lại từ đầu các bước theo trình tự và nội dung chúng tôi tư vấn trên đây dựa trên cơ sở tổ chức cuộc họp đại hội đồng cổ đông công ty để báo cáo thực trạng và xin ý kiến tổ chức thực hiện lại cho đúng quy định của pháp luật.

  Vấn đề bạn hỏi không quá khó nhưng khá phức tạp và không phải là phổ biến nên quá trình thực hiện có thể có nhiều khó khăn, bỡ ngỡ; trong trường hợp bạn mong muốn được Luật Tiền Phong hỗ trợ để xử lý mọi vấn đề liên quan, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của chúng tôi số 04-1088/4/9 để được trợ giúp. 

  Thân chúc bạn và công ty sức khỏe, thành công.

  Trân trọng./. 

   

  Cập nhật bởi daolienluatsu ngày 23/07/2015 09:46:35 SA
   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Hotline: 0916162618

Website: www.luattienphong.vn - www.luattienphong.net