Các lưu ý cần nắm vững khi thuê nhà trọ

Chủ đề   RSS   
 • #504707 15/10/2018

  tangoctram1101ulaw
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2015
  Tổng số bài viết (134)
  Số điểm: 2194
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 81 lần


  Các lưu ý cần nắm vững khi thuê nhà trọ

  Khoảng thời gian gần đây, trên mạng xã hội sinh viên chia sẻ nhiều trường hợp bị phòng trọ lừa đảo tiền đặt cọc giữ chỗ khi đi tìm phòng trọ cho thuê, mặc dù đã có sự cẩn trọng. Bài viết này sẽ nêu lên các chiêu trò của bọn lừa đảo, kèm theo đó là kinh nghiệm phòng ngừa, và cả các thủ tục đăng ký tạm trú liên quan.

  Biểu hiện của các chiêu trò lừa đảo, cụ thể:

  - Nhà trọ - phòng trọ cho thuê có giá rẻ hơn so với mặt bằng chung. Nhiều rao vặt ở Quận 1, Quận Bình Thạnh nhưng giá nhà chỉ từ 900.000 - 1.300.000 đồng/tháng.

  - Thông tin trên tờ rơi nêu ra nhiều điểm thuận tiện, hợp tiêu chí chọn nhà như gần trung tâm, vệ sinh riêng, nước chủ nhà bao, điện trả theo giá nhà nước, cáp, wifi miễn phí, có chỗ để xe…

  - Nhà trọ cho thuê thường đa số là những ngôi nhà nguyên căn.

  - Giấy đặt cọc ghi không rõ ràng, chỉ ghi tiền đặt cọc, ngày đặt cọc, và không đến ở, mất tiền cọc.

  - Không có đồng hồ điện nước riêng. Điện nước chia đều.

  Làm gì để tránh lừa đảo khi thuê trọ?

  Khi đi thuê nhà trọ - phòng trọ, ngoài tìm hiểu trên mạng, sinh viên cần đến tận nơi để kiểm tra nhà trọ - phòng trọ. Khi sinh viên “giao tiền” của mình cho phía cho thuê nhà trọ - phòng trọ, cần chú ý những điều sau:

  -Kiểm tra nhà trọ - phòng trọ: nhà vệ sinh, cửa sổ, cửa ra vào, điện, nước, bãi giữ xe ở đâu,… kiểm tra xem mọi thứ có ổn và an toàn không?

  - Trao đổi thông tin với bên cho thuê nhà trọ - phòng trọ: Chủ nhà trọ - phòng trọ là ai? Giờ giấc ra vào? Các vật dụng trong nhà bị hư thì ai sửa chữa? Hỏi về những phí cơ bản (tiền thuê nhà mỗi tháng, tiền điện, tiền nước, tiền internet, tiền rác, tiền giữ xe, tiền đặt cọc) để chắc chắn sẽ không phát sinh thêm bất cứ khoản tiền mới nào khi bạn chuyển đến

  - Giấy đặt cọc giữ phòng phải ghi đầy đủ, chi tiết, rõ ràng các thông tin mức phí, giá cả để tới ngày ký hợp đồng làm bằng chứng. Trên giấy đặt cọc giữ chỗ phải có đầy đủ chữ ký của cả hai bên. Tiền đặt cọc chỉ đưa 50% giá bên nhà trọ đưa ra.

  - Cuối cùng là ngày ký hợp đồng thuê trọ. Sinh viên phải đọc kĩ hợp đồng để xem hợp đồng có rõ ràng ngày tháng và các điều khoản hay không, đầy đủ thông tin chưa, có quy định bồi thường gì trong hợp đồng hay không? Để tránh “tiền mất tật mang”.

  Ngoài ra, các bạn sinh viên nên tìm sự hỗ trợ từ các trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên; phòng hỗ trợ sinh viên trong trường đại học. Các trung tâm hỗ trợ sinh viên sẽ cung cấp cho bạn những địa chỉ nhà trọ - phòng trọ uy tín. Đồng thời các nhóm công tác xã hội, phòng hỗ trợ sinh viên trong trường đại học cũng có các hoạt động giúp sinh viên tìm các nhà trọ gần trường đáng tin cậy.

          

  Điều quan trọng là phải thực hiện Thủ tục đăng ký tạm trú nhé các bạn! Cụ thể:

  - Hồ sơ đăng ký tạm trú:

       + Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu (đối với các trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu);

       + Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp theo Điều 6 Nghị định 31/2014/NĐ-CP (trừ chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đồng ý cho đăng ký tạm trú thì không cần xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp).

  Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho đăng ký tạm trú vào chỗ ở của mình và ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ, tên; Nếu có văn bản đồng ý cho đăng ký tạm trú thì không phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

  Xuất trình CMND hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó thường trú.

  - Người đăng ký tạm trú nộp hồ sơ đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

  Lưu ý: Việc đăng ký tạm trú trên thực tế thường do chủ hộ gia đình thực hiện. Tuy nhiên, theo quy định pháp luật, cá nhân thuê vẫn có thể thực hiện việc đăng ký này. (Căn cứ Điều 16 Thông tư 35/2014/TT-BCA)

  - Không đăng ký tạm trú bị phạt từ 100.000 – 300.000 đồng.

  Theo Điểm a, Khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP có quy định như sau:

  Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

  Như vậy, có nghĩa là cá nhân người thuê và chủ hộ gia đình cho thuê nếu không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú đều bị xử phạt theo mức nêu trên.

   
  12789 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #504766   15/10/2018

  thuytrangak
  thuytrangak
  Top 75
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/08/2017
  Tổng số bài viết (821)
  Số điểm: 7041
  Cảm ơn: 86
  Được cảm ơn 168 lần


  Bài học trong cuộc sống đều phải mua bằng tiền, chẳng qua là mất ít hay nhiều mà thôi. Đơn giản như để tìm một quán ăn ngon, hợp khẩu vi, bạn cũng phải trả tiền cho ít nhất 2 3 chỗ ăn không ngon thì mới tìm được quán ưng ý, chuyện tìm nhà trọ cũng vậy, báo chí, truyền hình đưa tin cảnh giác nhiều rồi những vẫn có người bị lưa vì cả tin, khi mất tiền tự nhiên con người ta sẽ tự có bài học cho mình

   
  Báo quản trị |  
 • #504809   15/10/2018

  NgocHoLaw
  NgocHoLaw
  Top 150
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2018
  Tổng số bài viết (554)
  Số điểm: 5491
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 288 lần


  Theo mình thấy hiện tình tình trạng sinh viên bị lừa khi tìm nhà trọ diễn ra rất phổ biến, đối tượng bị lừa nhiều nhất là những bạn sinh viên năm nhất mới vào thành phố. Các đối tượng đánh vào tâm lý muốn có phòng tốt, ở gần trung tâm mà giá cả cực thấp so với mặt bằng chung. Những đối tượng này thường giữ tiền cọc nhiều tháng và sau đó mất tích luôn cùng với tiền cọc. Hoặc cũng có trường hợp giao kết hợp đồng có những điều khoản bất lợi mà bên thuê không đọc kỹ đã vội ký vào hợp đồng.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #504820   15/10/2018

  trantomy
  trantomy
  Top 150
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/06/2016
  Tổng số bài viết (547)
  Số điểm: 5015
  Cảm ơn: 184
  Được cảm ơn 173 lần


  Nhớ mấy tháng trước cũng vất vả đi tìm thuê trọ, cũng xem được biết bao nhiêu chỗ và thấy rằng việc tìm phòng trọ đúng là có quá nhiều vấn đề. Từ việc phải xem xét hàng xóm như thế nào, xem xét chủ nhà như thế nào, nếu ở ghép thì phải xem người ở chung ra sao vân vân và vân vân.

   
  Báo quản trị |  
 • #506371   31/10/2018

  vyvy2409
  vyvy2409
  Top 50
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/09/2017
  Tổng số bài viết (925)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 47
  Được cảm ơn 176 lần


  Để tránh nguy cơ bị lừa, trước khi đi thuê phòng nhất là các bạn sinh viên còn cần phải nắm vững các điểm sau:

  Cần tìm thông tin phòng trọ ở những nguồn đáng tin cậy: Hiện nay hầu như ở các trường đại học đều có trung tâm hỗ trợ sinh viên và ở đó họ giải quyết được nhu cầu tìm phòng trọ cho các bạn hoặc cần tìm hiểu kỹ ở các trang web cho thuê phòng có độ uy tín cao.

  Cần xác định vị trí mình muốn thuê sao cho thuận tiện việc đi lại

  Sau khi đã khoanh vùng được khu vực nên thuê, các bạn sẽ tiến hành khảo sát giá cả, các bạn sinh viên cần sáng suốt trong việc lựa chọn, đừng ham các quảng cáo phòng trọ giá rẻ ngay trung tâm,...vì thường bị lừa tiền cọc là chủ yếu

  Ngoài ra, nên tìm hiểu thông tin về giá cả, thời gian quy định đi về, giá điện nước và những quy định khác của chủ nhà. Nếu như thỏa mãn những điều kiện trên đây thì mới bắt đầu xem phòng và tiếp tục cân nhắc phòng đó có phù hợp với mình không?

  Lúc đến xem phòng trọ các bạn nên kiểm tra chất lượng xây dựng của phòng trọ đó như thế nào? Khi đến xem nhà các bạn nên khéo léo hỏi thăm người đang ở thông tin của dãy nhà trọ và chủ nhà như thế nào? Đã từng có trường hợp xấu như: đánh nhau hoặc trộm cắp,… hay chưa? Nếu như dãy nhà trọ có nhiều người chuyển đi thì chứng tỏ chủ nhà có vấn đề hoặc chất lượng nhà trọ thấp.

   

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn vyvy2409 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (30/07/2019)