DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Các loại giấy tờ sẽ được thay thế bằng Bản điện tử trong thời gian tới

(BachHoLS)

Theo đó, các loại giấy tờ sau đây sẽ được thay thế bằng Bản điện tử, người dân có thể tra cứu hoặc lưu trữ bằng các phương thức điện tử mà không cần phải đem Bản giấy khi đi làm việc:

1. Sổ hộ khẩu
 
Bỏ sổ hộ khẩu nhằm tạo ra bước tiến quan trọng trong cải cách thủ tục hành chính. Sổ hộ khẩu không còn được cấp mới cho người dân, những sổ hộ khẩu đã cấp sẽ bị thu hồi.
 
Các trường hợp như: Đăng ký hộ khẩu, tách khẩu, xóa hộ khẩu,… mà làm thay đổi thông tin trong sổ thì vẫn được sử dụng bình thường.
 
Tuy nhiên, từ ngày 1/1/2023, sổ hộ khẩu sẽ chính thức hết giá trị sử dụng.
 
Cơ sở pháp lý: Luật cư trú 2020
 
2. Sổ tạm trú
 
Từ ngày 1/7/2021, không còn cấp mới, cấp lại sổ tạm trú cho những người làm thủ tục đăng ký tạm trú.
 
Trong các trường hợp như: Đăng ký tạm trú, gia hạn tạm trú, xóa tạm trú,… mà làm thay đổi thông tin trong sổ thì vẫn được sử dụng bình thường.
 
Từ ngày 1/1/2023, sổ tạm trú sẽ hết giá trị sử dụng.
 
Cơ sở pháp lý: Luật cư trú 2020
 
3. Thẻ bảo hiểm y tế giấy
 
Theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP, cơ quan bảo hiểm xã hội đã thực hiện phát hành thẻ bảo hiểm y tế điện tử cho người tham gia.
 
Theo Công văn 1493/BHXH-CSYT, từ ngày 1/6/2021, người bệnh đi khám, chữa bệnh sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để thay thế cho thẻ BHYT giấy. Trường hợp không cài được ứng dụng thì vẫn sử dụng thẻ BHYT bằng giấy.
 
the-bhyt-dien-tu
 
4. Sổ bảo hiểm xã hội
 
Tương tự như thẻ BHYT, trước đây tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định: "Đến năm 2020, sổ bảo hiểm xã hội sẽ được thay thế bằng thẻ bảo hiểm xã hội".
 
Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có thông tin gì liên quan đến thẻ bảo hiểm xã hội. Với việc ra mắt ứng dụng VssID - mọi thông tin liên quan đến quá trình đóng BHXH, quá trình hưởng các chế độ BHXH của người tham gia đều đã được cập nhật. Người dân chỉ cần truy cập ứng dụng này có thể nắm được mọi được mọi thông tin như trong Sổ bảo hiểm xã hội.
 
5. Giấy khai sinh (bản giấy)
 
Bộ Tư pháp đã ban hành Thông tư 01/2022/TT-BTP ban hành bản điện tử của giấy khai sinh.
 
Bản điện tử được cung cấp qua email cho người dân khi đăng ký tài khoản sử dụng trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công cấp tỉnh.
 
 
6. Giấy chứng nhận kết hôn (bản giấy)
 
Tại Thông tư 01/2022/TT-BTP, Bộ Tư pháp cũng ban hành bản điện tử của Giấy chứng nhận kết hôn. Bản điện tử này cũng có giá trị sử dụng thay thế cho giấy chứng nhận kết hôn bản giấy.
 
Giấy đăng ký kết hôn điện tử được cung cấp qua email cho người dân khi đăng ký tài khoản sử dụng trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công cấp tỉnh.
 
7. Chứng minh nhân dân (CMND)
 
Từ năm 2021, Bộ Công an đã triển khai cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip trên cả nước thay vì cấp CMND như trước đây. Tuy nhiên, CMND đã được cấp trước đây (vẫn còn hạn sử dụng) vẫn được tiếp tục sử dụng cho đến khi hết hạn và phải đổi thành CCCD gắn chip.

Vơi CCCD gắn chip bạn có thể quét mã QR để xem những thông tin liên quan đến cá nhân.
  •  2192
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…