CÁC HÌNH THỨC TỐ CÁO

Chủ đề   RSS   
 • #328017 12/06/2014

  thinhhduc

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/06/2013
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 315
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  CÁC HÌNH THỨC TỐ CÁO

  Hình thức tố cáo hành vi tham nhũng

  Câu hỏi: Xin cho biết công dân có thể tố cáo hành vi tham nhũng bằng cách nào và thủ tục tiếp nhận tố cáo như thế nào?

  Trả lời:

  Hình thức tố cáo hành vi tham nhũng:

  Theo Nghị định số 59/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 17/6/2013 quy định chi tiết một số điều của Luật phòng, chống tham nhũng, công dân có thể tố cáo hành vi tham nhũng bằng các hình thức: Tố cáo trực tiếp, gửi đơn tố cáo, tố cáo qua điện thoại, tố cáo qua mạng thông tin điện tử.

  Hội nghị biểu dương cá nhân có thành tích phòng, chống tham nhũng
  Một Hội nghị biểu dương cá nhân có thành tích phòng, chống tham nhũng

  Người tố cáo phải nêu rõ họ, tên, địa chỉ, nội dung tố cáo và cung cấp các thông tin, tài liệu liên quan đến nội dung tố cáo mà mình có. Những tố cáo về hành vi tham nhũng mà người tố cáo mạo tên, nội dung tố cáo không rõ ràng, thiếu căn cứ, những tố cáo đã được cấp có thẩm quyền giải quyết nay tố cáo lại nhưng không có bằng chứng mới thì không được xem xét, giải quyết.

  Về thủ tục tiếp nhận theo các hình thức tố cáo hành vi tham nhũng:

  Khi công dân tố cáo trực tiếp thì người tiếp nhận phải ghi lại nội dung tố cáo, họ, tên, địa chỉ người tố cáo, khi cần thiết thì ghi âm lời tố cáo. Bản ghi nội dung tố cáo phải cho người tố cáo đọc lại, nghe lại và ký xác nhận. Thời điểm tiếp nhận tố cáo tính từ ngày người tố cáo ký xác nhận vào bản nội dung tố cáo.

  Tiếp nhận tố cáo hành vi tham nhũng theo hình thức gửi đơn tố cáo: a) Trường hợp đơn tố cáo được gửi theo đường bưu điện thì thời điểm tiếp nhận tố cáo là ngày nhận được đơn tố cáo; b) Trường hợp đơn tố cáo được gửi trực tiếp thì người tiếp nhận phải làm giấy biên nhận; thời điểm tiếp nhận đơn tố cáo là ngày ghi trên giấy biên nhận.

  Ngay sau khi nhận được tố cáo qua điện thoại, bằng thông điệp dữ liệu thì cơ quan, tổ chức, cá nhân nhận được tố cáo phải tiến hành xác minh lại họ tên, địa chỉ của người tố cáo theo thông tin người tố cáo cung cấp, áp dụng theo thẩm quyền hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền áp dụng biện pháp cần thiết nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi tham nhũng.

  Đối với những tố cáo không rõ họ, tên, địa chỉ người tố cáo nhưng nội dung tố cáo rõ ràng, bằng chứng cụ thể, có cơ sở để thẩm tra, xác minh thì các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền nghiên cứu, tham khảo thông tin được cung cấp để phục vụ công tác phòng, chống tham nhũng.

  Thu Thắm

  (Ban Nội chính Trung ương

   
  7026 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận