HỌP MẶT OFFLINE DÂN LUẬT MIỀN NAM NGÀY 20/12/2014
  • Trang nhất
  • Luật Sư Tư Vấn
  • Cùng Thảo Luận
  • Tìm Luật Sư
  • Thành Viên
  • Trang Của Tôi
  • Bản án online

Các điều kiện để người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam

Chủ đề   RSS   
  • #130508 14/09/2011

    nphuong2610

    Sơ sinh

    Quảng Bình, Việt Nam
    Tham gia:11/09/2011
    Tổng số bài viết (2)
    Số điểm: 160
    Cảm ơn: 5
    Được cảm ơn 0 lần


    Các điều kiện để người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam

    Kính chào quý luật sư,

    Tôi có người bạn nước ngoài muốn thành lập công ty TNHH tại Việt Nam nhưng không biết các thủ tục và điều kiện để người nước ngoài có thể thành lập công ty ở Việt Nam như thế nào. Xin quý luật sư tư vấn.
    Trong trường hợp bạn tôi muốn thành lập công ty trụ sở đóng tại Hà Nội thì cần phải làm gì?
    Xin chân thành cảm ơn quý luật sư !
     

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #131156   16/09/2011

    NguyenNhatTuan
    NguyenNhatTuan
    Top 10
    Male
    Luật sư quốc tế

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:17/11/2009
    Tổng số bài viết (5569)
    Số điểm: 30749
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 1411 lần
    Lawyer

    Chào bạn.
    Việc người nước ngoài đầu tư tại Việt Nam theo hình thức bạn hỏi là hoàn toàn hợp pháp và đang rất được hoan nghênh nhằm thu hút đầu tư nước ngoài tại VN. Tuy nhiên, về cách thức thực hiện và thủ tục không thể nói hết qua diễn đàn này nên bạn có thể liên hệ một văn phòng luật sư nhờ tư vấn hoặc liên hệ sở KHĐT Hà Nội để thực hiện các thủ tục theo quy định của luật đầu tư và luật doanh nghiệp.

    Thân

    Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

    Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

    Địa chỉ: 16/47 Nguyễn Thiện Thuật, P.2, Q.3, TP.HCM

    ĐT liên hệ: 0913.623.699 - 08.66702573

    Website: www.luatsuphuvinh.com; Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

    tuvan@luatsuphuvinh.com

    tranhtung@luatsuphuvinh.com

    Văn phòng Luật sư Phú Vinh đảm nhận: Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý; luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...; luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật; dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...với chi phí hợp lý, tận tâm, uy tín, kinh nghiệm.

     
    Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn NguyenNhatTuan vì bài viết hữu ích
    nphuong2610 (20/09/2011)
  • #129730   11/09/2011

    nphuong2610
    nphuong2610

    Sơ sinh

    Quảng Bình, Việt Nam
    Tham gia:11/09/2011
    Tổng số bài viết (2)
    Số điểm: 160
    Cảm ơn: 5
    Được cảm ơn 0 lần


    Các thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu

    Kính gửi quý Luật sư,

      Tôi cùng người bạn Trung Quốc dự định thành lập công ty TNHH tại Việt Nam chuyên thực hiện các nghiệp vụ XNK (nhập và xuất hàng). Như vậy, xin quý luật sư tư vấn giúp khi thực hiện đăng ký giấy phép kinh doanh chúng tôi sẽ đăng ký hình thức kinh doanh là gì? 
      
       Trường hợp công ty của chúng tôi ngoài việc thực hiện các nghiệp vụ XNK( chủ yếu là các mặt hàng gỗ) ,chúng tôi còn kinh doanh các mặt hàng mỹ nghệ thì nên đăng ký loại hình nào là phù hợp? . Chúng tôi có quyền thu mua và xuất hàng hay không nếu là công ty XNK?
     

       Xin chân thành cảm ơn và mong sự giúp đỡ của quý Luật sư! 
     
    Báo quản trị |  
  • #131946   19/09/2011

    LUATSUNGUYEN
    LUATSUNGUYEN
    Top 25
    Male
    Luật sư quốc gia

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:20/01/2011
    Tổng số bài viết (1772)
    Số điểm: 12094
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 631 lần
    Lawyer

    Theo quy định của luật đầu tư 2005 và các văn bản hướng dẫn thi hành, nhà đầu tư nước ngoài được đầu tư 100% thành lập Công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH 2 thành viên, doanh nghiệp liên doanh hoặc công ty cổ phần theo luật DN để đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Khi tiến hành thủ tục đầu tư lần đầu vào Việt Nam, người nước ngoài được cấp giấy chứng nhận đầu tư, đồng thời là giấy ĐKKD. Chào bạn

    Luật sư: NGUYỄN VĂN NGUYÊN

    CÔNG TY LUẬT HƯNG NGUYÊN - ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

    http://dichvutuvanluat.com - http://dichvuluatsu247.com

    Hotline: 0987.756.263/0947.347.268

    ĐT: 04.8585 7869

     
    Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn LUATSUNGUYEN vì bài viết hữu ích
    nphuong2610 (20/09/2011)
  • #134343   26/09/2011

    linconlawyer
    linconlawyer

    Mầm

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:17/02/2011
    Tổng số bài viết (33)
    Số điểm: 705
    Cảm ơn: 2
    Được cảm ơn 17 lần


    Chào bạn,
    - Về loại hình doanh nghiệp có thể phù hợp với bạn nhất thì có thể thành lập theo hình thức là công ty TNHH 2 thành viên trở lên (phải có tối thiểu là 02 thành viên).

    - Về ngành nghề mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép kinh doanh thì phải phù hợp với Luật Đầu tư năm 2005, Nghị định 108/2006/NĐ-Cp, Biểu cam kết hàng hóa dịch vụ của Việt Nam đối với tổ chức thương mại thế giới (WTO), quyết định 10 của Bộ thương mại (nay là BCT) về lộ trình mua bán hàng hóa của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Nghị định 23/2006/NĐ-CP về hoạt động mua bán hàng hóa.

    - Nếu doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thì có thể thực hiện hoạt động thu mua hàng hóa để xuất khẩu.
    - Về hồ sơ gồm có:
    + Bản đề nghị đăng ký cấp giấy chứng nhận đầu tư;
    + Báo cáo năng lực tài chính của nhà đầu tư;
    + Bản giải trình khả năng đáp ứng điều kiện của nhà đầu tư;
    + Hợp đồng liên doanh (nếu có)
    + Chứng minh thư nhân dân/hộ chiếu công chứng của các thành viên.
    + Điều lệ doanh nghiệp;
    + Danh sách thành viên;Biên bản góp vốn.
    Chúc bạn thành công !

    CÔNG TY TƯ VẤN LINCON & BROTHERS

    Địa chỉ: Số 18, tổ 13 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

    Điện thoại: 84.4. 6285.1114 Fax: 84.4. 6285.1124

    Hotline: 84. 912.627787 (Mr. Quan)/ 84. 0916.601460 (Mr. Điệp)

    Email: lawyer@lincon.com.vn - contact@lincon.com.vn

    Website: http://lincon.com.vn

     
    Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn linconlawyer vì bài viết hữu ích
    nphuong2610 (30/09/2011)
  • #138801   11/10/2011

    nguyentuvan
    nguyentuvan

    Sơ sinh

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:05/10/2011
    Tổng số bài viết (30)
    Số điểm: 315
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 5 lần


    Ngoài những tài liệu mà linconlawyer đã tư vấn, việc thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài còn phải có phương án về địa điểm, thể hiện qua hợp đồng thuê địa điểm đặt trụ sở, nếu bán hàng nhập khẩu sẵn có (không theo đơn hàng) thì phải có hợp đồng thuê kho hàng.

    Ngoài ra, hoạt động thực hiện quyền nhập khẩu - xuất khẩu thì không được phép bán trực tiếp đến người tiêu dùng mà nhập khẩu thì phải bán qua đại lý là doanh nghiệp trong nước. còn xuất khẩu thì cũng không được thu mua trực tiếp từ nhà sản xuất mà phải qua một công ty chuyên thu mua làm trung gian.

    Nếu muốn mua bán hàng trực tiếp, bạn phải đăng ký hoạt động phân phối.

    Cần thêm thông tin mong bạn liên hệ với <nbnguyen@edcon.vn>


    Regards,
     
    Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn nguyentuvan vì bài viết hữu ích
    nphuong2610 (18/10/2011)
  • #139819   14/10/2011

    asialaw
    asialaw

    Male
    Sơ sinh

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:27/03/2009
    Tổng số bài viết (27)
    Số điểm: 395
    Cảm ơn: 4
    Được cảm ơn 1 lần


     
    Dear all:
    Tư vấn như trên thi hoàn toàn đúng luật. Quan trọng là thực hiện sao cho họ một cách đơn giản nhất mà lại thực hiện được đầy đủ các quyền của doanh nghiệp.
    Chỗ này phải vận dụng Luật tương đối khôn khéo để lập Cty theo Luật doanh nghiệp mà lai có người nước ngoài tham gia góp vốn.
    Nếu bạn ở Hà nội có thể liên hệ với tôi để được tư vấn cách thức xử lý hữu hiệu nhất: luatsu_son@yahoo.com.vn;
    Tks

    Thành công là một quá trình chứ không phải đích đến!

     
    Báo quản trị |  
  • #140372   17/10/2011

    nguyentuvan
    nguyentuvan

    Sơ sinh

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:05/10/2011
    Tổng số bài viết (30)
    Số điểm: 315
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 5 lần


    Bác này đúng là không đi làm thực tế bao giờ. XNK, phân phối là ngành nghề kd có điều kiện đối với đầu tư nước ngoài. Xem lại luật đi. Mà bây giờ đố ai làm được công ty theo kiểu lách luật thành lập công ty trong nước, sau đó chuyển nhượng một phần cho người nước ngoài để được kinh doanh ngành nghề có điều kiện với nhà đầu tư nước ngoài.
     
    Báo quản trị |  
  • #140947   19/10/2011

    asialaw
    asialaw

    Male
    Sơ sinh

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:27/03/2009
    Tổng số bài viết (27)
    Số điểm: 395
    Cảm ơn: 4
    Được cảm ơn 1 lần


    Tư vấn không có nghĩa là hỏi đáp, có làm được mới nói, cuộc sống thường phong phú, đừng kết luận gì khi chưa trải nghiệm


    Nội dung không có dấu:
    Tu van khong co nghia la hoi dap, co lam duoc moi noi, cuoc song thuong phong phu, dung ket luan gi khi chua trai nghiem.


    Bạn chú ý bài viết không dấu sẽ bị xóa
    Cập nhật bởi Xmen-8711 ngày 19/10/2011 09:21:43 SA

    Thành công là một quá trình chứ không phải đích đến!

     
    Báo quản trị |  
  • #140972   19/10/2011

    lawyerphanvn
    lawyerphanvn
    Top 500
    Mầm

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:28/10/2008
    Tổng số bài viết (60)
    Số điểm: 951
    Cảm ơn: 15
    Được cảm ơn 33 lần


    THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY CÓ VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

    (Cấp Giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án ĐĂNG KÝ - Trường hợp thành lập dự án đầu tư gắn liền với thành lập doanh nghiệp của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

    I. ĐIỀU KIỆN THÀNH LẬP:

    Là các tổ chức, cá nhân nước ngoài có nhu cầu đầu tư theo hình thức thành lập Công ty tại Việt Nam.

    II. HỒ SƠ THÀNH LẬP CÔNG TY CÓ VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI:

    1. Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đầu tư (theo mẫu I-3. Nhà đầu tư tham khảo hướng dẫn cách ghi các mẫu văn bản trên tại phụ lục IV-1 của Quyết định1088/2006/QĐ-BKH ngày 19/10/2006 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

    2. Báo cáo năng lực tài chính của Nhà đầu tư do Nhà đầu tư tự lập và chịu trách nhiệm [nội dung báo cáo phải thể hiện rõ nguồn vốn đầu tư mà Nhà đầu tư sử dụng để đầu tư và Nhà đầu tư có đủ khả năng tài chính để thực hiện dự án. Nhà đầu tư  có thể nộp kèm xác nhận số dư tài khoản ngân hàng (đối với Nhà đầu tư cá nhân) hoặc Báo cáo tài chính (đối với nhà đầu tư là pháp nhân) để chứng minh].

    3. Dự thảo Điều lệ Công ty tương ứng với từng loại hình doanh nghiệp (Công ty TNHH 1 thành viên,  Công ty TNHH 2 thành viên trở lên, Công ty Cổ phần). Dự thảo Điều lệ công ty phải có đầy đủ chữ ký:

    - Người đại diện theo pháp luật, của chủ sở hữu công ty, của các thành viên  hoặc người đại diện theo ủy quyền đối với công ty TNHH;

    - Người đại diện theo pháp luật, của các cổ đông sáng lập hoặc người đại diện theo uỷ quyền của cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần.

    (Nội dung điều lệ phải đầy đủ  theo quy định tại Điều 22 Luật Doanh nghiệp).

    4. Danh sách thành viên tương ứng với từng loại hình doanh nghiệp (theo mẫu I-8 hoặc I-9 của Quyết định1088/2006/QĐ-BKH ngày 21/9/2006 hoặc mẫu II-4 của Thông tư14/2010/TT-BKH ngày 04/6/2010 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

    5. Văn bản xác nhận tư cách pháp lý của Nhà đầu tư:

    - Đối với Nhà đầu tư là cá nhân: Bản sao hợp lệ của một trong các gi��y tờ chứng thực cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp khác còn hiệu lực (Điều 24 Nghị định 43/2010/NĐ-CP ngày 15/04/2010 của Chính phủ).

    - Đối với Nhà đầu tư là pháp nhân:

    • Áp dụng cho hồ sơ thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên, Công ty cổ phần và công ty Hợp danh: Bản sao hợp lệ Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ tương đương khác.

    • Áp dụng cho hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên: Bản sao hợp lệ Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ tương đương khác, Điều lệ hoặc tài liêu tương đương khác của chủ sở hữu công ty (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước).

    - Đối với tài liệu của tổ chức nước ngoài thì các văn bản trên phải được hợp pháp hóa lãnh sự (bản sao có công chứng hoặc chứng thực của cơ quan cấp không quá 3 tháng trước ngày nộp hồ sơ)

    6. Quyết định ủy quyền/Văn bản uỷ quyền của nhà đầu tư cho người được uỷ quyền đối với trường hợp nhà đầu tư là tổ chức và Bản sao hợp lệ (bản sao có công chứng) một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo uỷ quyền.

    7. Hợp đồng liên doanh đối với hình thức đầu tư thành lập tổ chức kinh tế liên doanh giữa nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài (Tham khảo Điều 54  Nghị định108/2006/NĐ-CP ngày 22/09/2006).

    8. Trường hợp dự án đầu tư có sử dụng vốn nhà nước thì phải có văn bản chấp thuận việc sử dụng vốn nhà nước để đầu tư của cơ quan có thẩm quyền.

    III. TRÌNH TỰ THỦ TỤC:

    - Số lượng hồ sơ nộp:  04 bộ hồ sơ (trong đó 01 bộ gốc, bằng tiếng Việt hoặc tiếng Việt và tiếng nước ngoài thông dụng) được đóng thành từng quyển.

    - Cơ quan tiếp nhân hồ sơ: Phòng Đầu tư nước ngoài của Sở Kế hoạch và Đầu tư các tỉnh/ thành phố.

    -  Thời gian xem xét, cấp Giấy chứng nhận đầu tư kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ: 15 ngày làm việc.

    - Thời gian tiến hành Đăng ký và cấp Giấy chứng nhận Đăng ký thuế (Mã số thuế) là 05 ngày làm việc kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

    - Thời hạn làm thủ tục khắc dấu là 02 ngày làm việc kể nộp hồ sơ khắc sau (sau khi có Giấy chứng nhận đầu tư).

    LƯU Ý:

    - Trong trường hợp, Nhà đầu tư ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác làm thủ tục đầu tư thì khi nộp hồ sơ tại Sở KHĐT phải xuất trình Giấy CMND/hộ chiếu/Chứng thực cá nhân hợp pháp và Văn bản ủy quyền.

    - Các văn bản bằng tiếng nước ngoài phải được dịch sang tiếng Việt và có xác nhận của tổ chức có chức năng dịch thuật.

    - Nhằm phục vụ cho công tác quản lý trên địa bàn cũng như thuận tiện trong việc xem xét về tính hợp pháp của địa điểm, đề nghị Nhà đầu tư xuất trình hồ sơ pháp lý liên quan đến địa chỉ trụ sở chính và địa điểm thực hiện dự án (Bản sao hợp lệ Hợp đồng thuê địa điểm có công chứng hoặc các giấy tờ pháp lý liên quan chứng minh được quyền sử dụng hợp pháp địa điểm) kèm theo hồ sơ.

    Liên hệ với YouBiz để được tư vấn và cung cấp dịch vụ một cách tốt nhất. Với kinh nghiệm của mình, YouBiz cam kết sẽ đưa ra được những giải pháp phù hợp để giải quyết các vướng mắc, khó khăn và các yêu cầu của khách hàng trong quá trình tiến hành thực hiện công việc.

    Contact/ Liên hệ:

    YouBiz Law Firm – Business & Lawyers

    HCM: 112/4 Đinh Tiên Hoàng, P.1, Q. Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh – (08) 35000330

    Đà Nẵng: 21 Trương Văn Hiển, Quận Ngũ Hành Sơn, Tp. Đà Nẵng – (+84) 0935135968

    Web: www.youbiz.vn


    Newer news items:
    Older news items:

    Cập nhật bởi lawyerphanvn ngày 19/10/2011 10:01:20 SA Cập nhật bởi lawyerphanvn ngày 19/10/2011 10:00:52 SA

    Lawyer PHAN TRƯỜNG HÂN (JOHN) - 0905 912 212

    Email: han.phan@youbiz.vn

    Yahoo, Skype: lawyerphanvn - Facebook: Lawyer Phan

    _________________________________

    YOUBIZ LAW FIRM

    Business & Lawyers

    Tel: 0905 912 212

    Web: WWW.YOUBIZ.VN

    Add: 112/4 Dinh Tien Hoang, Ward 1, Binh Thanh Dist., HCMc, Vietnam

    21 Truong Van Hien, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn, Tp.Đà Nẵng

     
    Báo quản trị |  
    2 thành viên cảm ơn lawyerphanvn vì bài viết hữu ích
    nphuong2610 (19/10/2011) Raindtran (24/10/2011)
  • #142321   24/10/2011

    Raindtran
    Raindtran

    Sơ sinh

    Đà Nẵng, Việt Nam
    Tham gia:03/10/2011
    Tổng số bài viết (4)
    Số điểm: 65
    Cảm ơn: 2
    Được cảm ơn 0 lần


    Cho mình hỏi là ngoài những giấy tờ, tài liệu theo luật thì không biết tại Sở KH-ĐT Tp.HCM có yêu cầu thêm những tài liệu gì nữa không các bác! Vì lúc trước mình có điều chỉnh Giấy phép đầu tư cho Cty mình tại Phòng đầu tư thì được chuyên viên yêu cầu một số tài liệu giải trình mà mình chẳng thấy nó nằm ở đâu cả!

    Tks nhiều!

    Trần Xuân Vũ ( Raind Tran ) _ 0905 1359 68

    Gmail : raindtran@gmail.com

     
    Báo quản trị |  
  • #142520   25/10/2011

    nguyentuvan
    nguyentuvan

    Sơ sinh

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:05/10/2011
    Tổng số bài viết (30)
    Số điểm: 315
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 5 lần


    Đúng như vậy đấy bạn ạ. Thông thường thì một số cơ quan tiếp nhận hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đầu tư hoặc gcnđt điều chỉnh có yêu cầu bổ sung một số tài liệu mà trong các văn bản pháp luật không quy định. Vấn đề ở đây có thể là do khi soạn thảo các văn bản pháp lý, các bác ý chưa nhìn thấy hết được những nội dung giải trình cần thiết phục vụ cho việc approval. Vì thế mà để cho chắc chắn và đầy đủ thông tin thì một số sở khđt hoặc thậm chí một số chuyên viên, cán bộ 1 cửa thỉnh thoảng làm theo cách nghĩ của riêng họ.

    Tùy theo thủ tục mà hồ sơ của bạn bao gồm các loại tài liệu nào. Vì câu hỏi của bạn không rõ hỏi cho nôi dung thành lập mới hay điều chỉnh, sửa đổi nên chúng tôi chưa thể tư vấn cụ thể cho bạn được.

    Regards,
     
    Báo quản trị |