CA xã xử lý có đúng không.

Chủ đề   RSS   
 • #209257 24/08/2012

  nguyenvanthe18

  Male
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:09/04/2012
  Tổng số bài viết (72)
  Số điểm: 1540
  Cảm ơn: 26
  Được cảm ơn 3 lần


  CA xã xử lý có đúng không.

  Ở địa phương tôi có vụ gây rối trật tự công cộng. Cụ thể, 3 cháu( sinh năm 1993) tên là Hùng, Mai và Thủy, trong lúc xô xát có đánh 2 cháu là Vân và Minh phải đi điều tri ở BV, được   5 ngày thì xuất viện. Hiên. nay, sức khỏe của Vân và Minh bình thường. 28 ngày sau, CA  xã, mời cả 5 cháu đến làm việc( để hòa giải viêc bồi thường). Tại buổi làm viêc, ông trưởng CA  xã có thu của Hùng, Mai và Thủy, mỗi cháu 1500.000 đ ( gọi là tiền phat vi phạm hành chính, và các cháu đã nộp, nhưng ko được ông Trưởng CA ra quyết định xử phạt và viết biên lai thu tiền). Trong buổi hòa giải , phía cháu Minh và Vân đòi phía Hùng,  Mai và Thủy bồi thường 10.000.000 đ. Phía Hùng, Mai và Thủy ko chịu, vì cho rằng hóa đơn viện phí ko hơp lệ. Vì vậy buổi hòa giải ko thành.

  15 ngày sau , kể từ ngày hòa giải ko thành, CA xã lại mời 5 cháu đến để hòa giải tiếp. Nhưng lần này cũng ko thành. Ông trưởng CA xã lập biên bản buổi hòa giải ko thành và chuyển hồ sơ vụ việc, cùng 4500.000 đ( tiền phạt như nói ở trên) lên đồn CA của huyện, để CA huyện giải quyết.

  10 ngày sau (kể từ ngày CA xã chuyển hồ sơ). Đồn CA của huyện gọi 5 cháu đến để hòa giải, Tại đây đã hòa giải thành. Phía Hùng Mai và Thủy,   bồi thường cho phía Vân và Minh 6000.000 đ. Sau khi hòa giải thành, 3 cháu Hùng Mai và Thủy có hỏi đồn CA  về quyết định xử phạt VPHC và biên lai số tiền đã nộp cho ông trưởng CA xã thì được đồn CA trả lời là :" Nôp ở xã thì về xã mà nhận"

  Vậy các anh chị cho em hỏi:

  -Có điều luật nào quy định thời hiệu, của vụ vi phạm gây rối trật tự công cộng( vi pham chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự) mà CA xã phải giải quyết ko? Như vụ viêc hòa giải nêu ở trên.

  -Sau khi hòa giai về việc bồi thường   ko thành. CA xã chuyển vụ việc lên cấp trên để giải quyết có đúng ko?. CA xã có thể chuyển vụ việc này đến tòa án để tòa phân xử được ko?.

  -Việc CA xã thu tiền nộp phạt của 3 cháu mà ko ra quyết định và viết biên lai thu tiền mà chuyển số tiền này lên cấp trên có đúng pháp luật ko?. Nếu đúng thì đúng ở điều luật nào?. Nếu sai thì 3 cháu có thể đòi lại số tiền đã nộp cho ông trưởng CA  xã ko?.

  Em xin chân thành cảm ơn. E Then.

   

   
  2729 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #209388   24/08/2012

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1976 lần


  Thân chào bạn!

  Tôi xin trao đổi với bạn việc trên như sau:

  1/ Hành vi các đối tượng trên có dấu hiệu gây rối trật tự công cộng, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính khi chưa đến mức truy cứu TNHS.

  Về thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong trường hợp trên được quy định tại Nghị định 73/2010/NĐ-CP:

  Điều 5. Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính

  1. Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự là một năm, kể từ ngày hành vi vi phạm được thực hiện; đối với vi phạm hành chính về xuất cảnh, nhập cảnh thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là hai năm, kể từ ngày hành vi vi phạm được thực hiện.

  Nếu quá các thời hạn nói trên thì không bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm hành chính quy định tại Nghị định này.

  2. Đối với cá nhân đã bị khởi tố, truy tố hoặc có quyết định đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục tố tụng hình sự mà có quyết định đình chỉ điều tra hoặc đình chỉ vụ án thì bị xử phạt vi phạm hành chính nếu hành vi của người đó có dấu hiệu vi phạm hành chính; trong trường hợp này, thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là ba tháng, kể từ ngày người có thẩm quyền xử phạt nhận được quyết định đình chỉ và hồ sơ vi phạm.

  3. Trong thời hạn được quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm hành chính mới hoặc cố tình trốn tránh, cản trở việc xử phạt thì không áp dụng thời hiệu xử phạt nói trên; thời hiệu xử phạt được tính lại kể từ thời điểm người đó thực hiện hành vi vi phạm hành chính mới hoặc thời điểm chấm dứt hành vi trốn tránh, cản trở việc xử phạt.

  4. Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính nếu có lỗi trong việc để quá thời hiệu xử phạt thì bị xử lý theo quy định tại Điều 121 của Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính năm 2002

   

  2/ Trường hợp vụ án có dấu hiệu hình sự, hoặc có tình tiết phức tạp không thuộc thẩm quyền của mình thì công an xã sẽ chuyển hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền (Cơ quan cảnh sát điều tra) xử lý. Như vậy, nếu nguyên nhân duy nhất là công an xã không hòa giải được về số tiền bồi thường mà chuyển hồ sơ lên Cơ quan cảnh sát điều tra huyện là không có căn cứ. Trong trường hợp này có dấu hiệu vi phạm hành chính, có hành vi gây rối trật tự công cộng thì Công an xã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

  Công an xã không thể chuyển hồ sơ đến trực tiếp Tòa án để xử lý việc trên. Mà bên bị hại có quyền khởi kiện bên đã gây ra thiệt hại về sức khỏe tại Tòa án để yêu cầu Tòa án giải quyết buộc bên gây thiệt hại phải bồi thường thiệt hại về sức khỏe cho bên bị thiệt hại (nếu có căn cứ).

  3/ Việc công an xã không ra Quyết định xử phạt, không có biên lai thu tiền phạt theo quy định là không đúng quy định của pháp luật.

  Những người đã nộp tiền có chứng cứ gì chứng minh việc nộp hay không? Người nộp có thể yêu cầu người nhận trả lại số tiền này nếu người nhận tiền nhận không đúng quy định của pháp luật.

  Trân trọng!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn KhacDuy25 vì bài viết hữu ích
  nguyenvanthe18 (25/08/2012)