Bồi thường tiền thuốc khi gây thương tích như thế nào???

Chủ đề   RSS   
 • #63253 07/10/2010

  rundevilpham

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/10/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Bồi thường tiền thuốc khi gây thương tích như thế nào???

  Chào Luật sư!

  Bạn tôi gây thương tích cho người khác với tỉ lệ thương tật 5.6%(thương tật ở tay phải bó bột). Người này khám ở  1 bệnh viện ở Bình Thuận,bác sĩ bảo không nguy hiểm gì nhưng đã tự ý chuyển vào bệnh viện Chợ Rẫy để khám chữa bệnh .

  Vậy gia đình của bạn tôi có phải trả phần viện phí ở Bệnh viện Chợ Rẫy không ???.Mức trả là như thế naò??.

  Cảm ơn nhiều.
   
  6376 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #63261   07/10/2010

  dovanvinh
  dovanvinh

  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:20/09/2008
  Tổng số bài viết (28)
  Số điểm: 130
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Chào bạn !

  CĂN CỨ NGHỊ QUYẾT SỐ 03/2006/NQ-HĐTP NGÀY 08 THÁNG 07 NĂM 2006 HƯỚNG DẪN ÁP DỤNG MỘT SỐ QUY ĐỊNH CỦA BỘ LUẬT DÂN SỰ NĂM 2005 VỀ BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI NGOÀI HỢP ĐỒNG CỦA HỘI ĐỒNG THẨM PHÁN TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO QUY ĐỊNH NHƯ SAU:

  1. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại

  Theo quy định tại Điều 604 Bộ luật dân sự năm 2005 (sau đây gọi tắt là BLDS), về nguyên tắc chung thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng chỉ phát sinh khi có đầy đủ các yếu tố sau đây

  1.1. Phải có thiệt hại xảy ra.

  Thiệt hại bao gồm thiệt hại về vật chất và thiệt hại do tổn thất về tinh thần

  a) Thiệt hại về vật chất bao gồm: thiệt hại do tài sản bị xâm phạm quy định tại Điều 608 BLDS; thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm quy định tại khoản 1 Điều 609 BLDS; thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm quy định tại khoản 1 Điều 610 BLDS; thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm quy định tại khoản 1 Điều 611 BLDS.

  b) Thiệt hại do tổn thất về tinh thần của cá nhân được hiểu là do sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm mà người bị thiệt hại hoặc do tính mạng bị xâm phạm mà người thân thích gần gũi nhất của nạn nhân phải chịu đau thương, buồn phiền, mất mát về tình cảm, bị giảm sút hoặc mất uy tín, bị bạn bè xa lánh do bị hiểu nhầm... và cần phải được bồi thường một khoản tiền bù đắp tổn thất mà họ phải chịu.

           ....

  1.2. Phải có hành vi trái pháp luật.

  Hành vi trái pháp luật là những xử sự cụ thể của con người được thể hiện thông qua hành động hoặc không hành động trái với các quy định của pháp luật.

  1.3. Phải có mối quan hệ nhân quả giữa thiệt hại xảy ra và hành vi trái pháp luật. Thiệt hại xảy ra phải là kết quả tất yếu của hành vi trái pháp luật và ngược lại hành vi trái pháp luật là nguyên nhân gây ra thiệt hạị.

  1.4. Phải có lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý của người gây thiệt hại.

              ....

  4. Chi phí hợp lý

  Các khoản chi phí hợp lý quy định tại các điểm a và c khoản 1 Điều 609, các điểm b và c khoản 1 Điều 610 và điểm a khoản 1 Điều 611 BLDS là chi phí thực tế cần thiết, phù hợp với tính chất, mức độ của thiệt hại, phù hợp với giá trung bình ở từng địa phương tại thời điểm chi phí.

  Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại bao gồm: tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X quang, chụp cắt l���p, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu...

  Theo chỉ định của bác sỹ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khoẻ cho người bị thiệt hại #ff0000;">theo chỉ định của bác s#ff0000;">; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có)

  và các chi phí cho việc lắp chân giả, tay giả, mắt giả, mua xe lăn, xe đẩy, nạng chống và khắc phục thẩm mỹ... để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có).

  Như vậy nếu Bác sỹ không yêu cầu và chỉ định phải đi bệnh viện chợ rẫy để khám và điều trị mà người đó tự ý đi thì các khoản chi phí đó không được tính bồi thường hợp lý .

  Cho nên bạn của bạn nếu thấy không cần thiết thì không bồi thường, nếu họ không đồng ý thì để họ khởi kiện nhé

  Trân trọng !

  LS. ĐỖ VĂN VINH

   

  ĐT: 0977709989

  Luật sư Đỗ Văn Vinh - ĐT : 0977709989

  Công ty Luật Đức Việt

  www.luatducviet.com.vn

  email : contact@luatducviet.com.vn

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Đỗ Văn Vinh - ĐT : 0977709989

Công ty Luật Đức Việt

www.luatducviet.com.vn

email : contact@luatducviet.com.vn