Bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng

Chủ đề   RSS   
 • #222079 24/10/2012

  xaydunghungvuong

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/10/2011
  Tổng số bài viết (32)
  Số điểm: 575
  Cảm ơn: 21
  Được cảm ơn 2 lần


  Bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng

  Em thân chào anh chị và luật sư, bạn em xảy ra 1 tranh chấp khi mua laptop mong được mọi người giúp đỡ:

  Anh Hùng thoả thuận bán cho bạn em một laptop với giá 10 triệu đồng. Theo thoả thuận, bạn em đã thanh toán trước 5 triệu đồng, số còn lại sẽ thanh toán vào ngày 1/9/2012. Tuy nhiên, đến ngày này, do phải về quê đột xuất nên bạn em đã không thực hiện hợp đồng đúng như thoả thuận. Vào lúc 3h ngày 2/9/2012, do sự cố chập mạch điện trong nhà của anh Hùng nên nhiều tài sản của anh đã bị thiêu cháy và chiếc laptop cũng bị hư hỏng hoàn toàn. Sau sự việc, bạn em muốn yêu cầu anh Hùng trả lại cho mình 5 triệu đồng vì do lỗi của anh mà đối tượng trong hợp đồng không còn nữa. A Hùng không những không đồng ý trả lại tiền mà còn yêu cầu bạn em phải trả nốt số tiền còn lại vì nói đã vi phạm hợp đồng.

  Em muốn hỏi:

  1. Sự cố chập mạch điện trong nhà của anh Hùng có phải là sự kiện bất khả kháng không? Bạn em có vi phạm hợp đồng hay không và có trái pháp luật hay không? Tại sao?

  Trong trường hợp này có hội tụ đủ các điều kiện phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng hay không và em cần giải quyết tranh chấp này như thế nào?

   
  13404 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #222128   25/10/2012

  longquochan
  longquochan
  Top 75
  Male
  Lớp 5

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2012
  Tổng số bài viết (799)
  Số điểm: 7274
  Cảm ơn: 215
  Được cảm ơn 443 lần


  Chào bạn

  Vì đây là bài tập nên mình có thể đưa ra vài lời nhận xét như sau

  Vấn đề ở đây là xác định lỗi của 2 bên

  1.Vấn đề thứ nhất là bạn của bạn về quê mà không thực hiện tiếp hợp đồng có thông báo cho bên kia hay không? và có thỏa thuân hay chấp nhận của bên kia hay không?

  Nếu như bạn của bạn không có thông báo cho bên bán và đó là điều kiện để hủy hợp đồng thì bên bán có quyền hủy hợp đồng mà không phải bồi thường thiệt hại theo k1 điều 425 BLDS 

  Ðiều 425. Huỷ bỏ hợp đồng dân sự

  1. Một bên có quyền huỷ bỏ hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại khi bên kia vi phạm hợp đồng là điều kiện huỷ bỏ mà các bên đã thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.
  2. Bên huỷ bỏ hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc huỷ bỏ, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.
  3. Khi hợp đồng bị huỷ bỏ thì hợp đồng không có hiệu lực từ thời điểm giao kết và các bên phải hoàn trả cho nhau tài sản đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải trả bằng tiền.
  4. Bên có lỗi trong việc hợp đồng bị huỷ bỏ phải bồi thường thiệt hại.

  Nếu như bạn của bạn đã có thông báo cho người bán hàng và được chấp nhận thì đương nhiên hợp đồng được tiếp tục thực hiện và chuyển sang ý 2

  2.Câu hỏi đặt ra thế nào là điều kiện bất khả kháng?

  Tại k1 điều 161 BLDS có quy định về điều kiện bất khả kháng:là sự kiện trở ngại khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.

  Như vậy vấn đề cần xác định ở đây đó là

  +)Bên bán máy tính có lỗi trong việc gây ra vụ cháy này hay không?.

  TH:Nếu như bên bán có lỗi thì đây không phải là sự kiện bất khả kháng, và theo đó áp dụng K1 điều 303 BLDS bên bán phải bồi thường

  Điều 303 Trách nhiệm dân sự do không thực hiện nghĩa vụ giao vật

  1. Khi bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ giao vật đặc định thì người có quyền được quyền yêu cầu bên có nghĩa vụ phải giao đúng vật đó; nếu vật không còn hoặc bị hư hỏng thì phải thanh toán giá trị của vật.

  2. Khi bên có nghĩa vụ không thực hiện được nghĩa vụ giao vật cùng loại thì phải thanh toán giá trị của vật.

  3. Trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện được nghĩa vụ theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà gây thiệt hại cho bên có quyền thì ngoài việc thanh toán giá trị của vật còn phải bồi thường thiệt hại cho bên có quyền.

  Còn nếu như không phải do lỗi của bên bán thì đây là sự kiện bất khả kháng.Do đó áp dụng K2 điều 302 BLDS 

  Điều 302. Trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ dân sự

  1. Bên có nghĩa vụ mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì phải chịu trách nhiệm dân sự đối với bên có quyền.

  2. Trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thể thực hiện được nghĩa vụ dân sự do sự kiện bất khả kháng thì không phải chịu trách nhiệm dân sự, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

  3. Bên có nghĩa vụ không phải chịu trách nhiệm dân sự nếu chứng minh được nghĩa vụ không thực hiện được là hoàn toàn do lỗi của bên có quyền.

  Nếu như các bên không có thỏa thuận khác thì hợp đồng này không thể thực hiện được do đối tượng không còn nhưng không phải do lỗi của các bên.Do đó bên mua có quyền yêu cầu bên bán hoàn trả lại 5tr mà bên mua đã đưa.Cụ thể điều 418 BLDS có quy định

  Ðiều 418. Không thực hiện được nghĩa vụ nhưng không do lỗi của các bên

  Trong hợp đồng song vụ, nếu một bên không thực hiện được nghĩa vụ mà các bên đều không có lỗi thì bên không thực hiện được nghĩa vụ không có quyền yêu cầu bên kia thực hiện nghĩa vụ đối với mình. Trường hợp một bên đã thực hiện được một phần nghĩa vụ thì có quyền yêu cầu bên kia thực hiện phần nghĩa vụ tương ứng đối với mình.

  Thân ái!

      

  Cập nhật bởi KhacDuy25 ngày 25/10/2012 09:33:02 CH in nghiêng điều luật

  Tư vấn pháp luật miễn phí qua gmail: hoangtunglkd.neu@gmail.com.

  Hãy nhớ rằng những gì bạn biết chỉ là một hạt cát, còn những điều bạn chưa biết mới đúng là một đại dương.

  Không phải lúc nào bạn cố gắng cũng thành công,nhưng phải luôn cố gắng để không hối tiếc khi thất bại !!!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn longquochan vì bài viết hữu ích
  xaydunghungvuong (25/10/2012)