BỒI THƯỜNG NGHỈ VIỆC CÓ PHẢI ĐÓNG THUẾ TNCN ?

Chủ đề   RSS   
 • #216439 27/09/2012

  letuyetqt

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/09/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  BỒI THƯỜNG NGHỈ VIỆC CÓ PHẢI ĐÓNG THUẾ TNCN ?

  Xin hỏi luật sư -Công ty tôi có cho một nhân viên làm được 7 tháng nghỉ việc- do làm việc không có hiệu quả, công ty bồi thường  trả cho nhân viên này 1 tháng lương là 11.500.000đ (tháng lương đóng bảo hiểm của nhân viên này là 11.500.000đ)- Vậy cho tôi hỏi số tiền này có phải đóng thuế TNCN không? và nếu phải đóng thì đóng theo mức nào? Tôi xin cảm ơn!

   
  18638 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #216616   28/09/2012

  congtyluatdanviet
  congtyluatdanviet

  Mầm

  Bắc Giang, Việt Nam
  Tham gia:05/01/2012
  Tổng số bài viết (73)
  Số điểm: 505
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 36 lần


  Chào bạn!

  Trường hợp của bạn Luật sư xin tư vấn như sau:

  Theo quy định tại Điều 2 Luật Thuế thu nhập cá nhân về đối tượng chịu thuế:

  1. Đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân là cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật này phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam và cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật này phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam.

  2. Cá nhân cư trú là người đáp ứng  một trong các điều kiện sau đây:

  a) Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc tính theo 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam;

  b) Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam, bao gồm có nơi ở đăng ký thường trú hoặc có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo hợp đồng thuê có thời hạn.

  3. Cá nhân không cư trú là người không đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 2 Điều này.

  Thu nhập chịu thuế được quy định tại Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân:

  Thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân gồm các loại thu nhập sau đây, trừ thu nhập được miễn thuế quy định tại Điều 4 của Luật này:

  1. Thu nhập từ kinh doanh, bao gồm:

  a) Thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ;

  b) Thu nhập từ hoạt động hành nghề độc lập của cá nhân có giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật.

  2. Thu nhập từ tiền lương, tiền công, bao gồm:

  a) Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công;

  b) Các khoản phụ cấp, trợ cấp, trừ các khoản phụ cấp, trợ cấp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công, phụ cấp quốc phòng, an ninh, phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với những ngành, nghề hoặc công việc ở nơi làm việc có yếu tố độc hại, nguy hiểm, phụ cấp thu hút, phụ cấp khu vực theo quy định của pháp luật, trợ cấp khó khăn đột xuất, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi, trợ cấp do suy giảm khả năng lao động, trợ cấp hưu trí một lần, tiền tuất hàng tháng, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm theo quy định của Bộ luật lao động, các khoản trợ cấp khác do Bảo hiểm xã hội chi trả, trợ cấp giải quyết tệ nạn xã hội;

  c) Tiền thù lao dưới các hình thức;

  d) Tiền nhận được từ tham gia hiệp hội kinh doanh, hội đồng quản trị, ban kiểm soát, hội đồng quản lý và các tổ chức;

  đ) Các khoản lợi ích khác mà đối tượng nộp thuế nhận được bằng tiền hoặc không bằng tiền;

  e) Tiền thưởng, trừ các khoản tiền thưởng kèm theo các danh hiệu được Nhà nước phong tặng, tiền thưởng kèm theo giải thưởng quốc gia, giải thưởng quốc tế, tiền thưởng về cải tiến kỹ thuật, sáng chế, phát minh được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận, tiền thưởng về việc phát hiện, khai báo hành vi vi phạm pháp luật với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  Như vậy đối chiếu với quy định tại điều luật  nêu trên Công ty bạn trợ cấp thôi việc cho nhân viên thì không thuộc đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

  Bạn có thể tham khảo thêm Nghị định số 100/2008/NĐ-CP ngày 08/9/2008 quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế TNCN và Thông tư số 84/2008/TT-BTCngày 30/9/2008 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và hướng dẫn thi hành Nghị định số 100/2008/NĐ-CP ngày 08/9/2008 quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế TNCN, Thông tư số 62/2009/TT-BTC, Thông tư số 02/2010/TT-BTC, Thông tư số 175/2010/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Thông tư số 84/2008/TT-BTC.

  Chúc bạn thành công!

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau: