bồi thường chi phí đào tạo

Chủ đề   RSS   
 • #398593 04/09/2015

  seven2204

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/06/2015
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 335
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 5 lần


  bồi thường chi phí đào tạo

  Chào các Anh (chị).

  Tôi xin trích một vụ việc như sau:

  " Đại diện BV Nhân dân 115 có ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) không thời hạn với ông Cường làm bác sĩ khoa ngoại. Năm 2011, ông Cường được BV cử đi học chuyên khoa cấp I, thời hạn hai năm, từ tháng 10-2011 đến tháng 10-2013.

  Trước khi đi học, ông Cường có ký cam kết làm việc cho BV sau khi học xong với thời gian gấp ba lần khóa đào tạo, nếu không làm đủ cam kết thì sẽ bồi thường chi phí đào tạo và bồi thường gấp ba lần các khoản thu nhập tăng thêm, trợ cấp đã nhận trong thời gian đi học theo quy chế đào tạo của BV. Chưa hết thời gian học, ông Cường lấy lý do gia đình khó khăn xin nghỉ việc.

  BV yêu cầu ông Cường phải bồi thường theo thỏa thuận nhưng ông không đồng ý nên phải khởi kiện. Nay BV yêu cầu ông Cường bồi thường hơn 240 triệu đồng do ông Cường đơn phương chấm dứt HĐLĐ. Trong đó, chi phí đào tạo 9 triệu đồng, bồi thường gấp ba lần các khoản thu nhập tăng thêm hằng tháng 93,6 triệu đồng (bao gồm tiền hỗ trợ đời sống, tiền thu nhập tăng thêm), bồi thường gấp ba lần tiền thưởng, lễ, tết 70,2 triệu đồng và... tiền lương khoảng 67,5 triệu đồng.

  Về phía ông Cường thì trình bày BV có cử ông đi học chuyên khoa, trước khi đi học do không hiểu biết pháp luật nên ông có ký cam kết với BV như phía BV đã nói. Trong thời gian đi học do vừa đi học vừa phải trực ở BV và hoàn cảnh gia đình khó khăn nên tháng 10-2012 ông xin nghỉ để chuyên tâm vào việc học. Khi ông Cường xin nghỉ thì BV bắt phải bồi thường cả tiền lương và bồi thường gấp ba lần tiền thưởng, lễ, tết, thu nhập tăng thêm mà ông đã nhận trong thời gian đi học.

  Ông Cường không đồng ý vì ông không thuộc diện HĐLĐ mà là viên chức nên chỉ phải bồi thường chi phí đào tạo 9 triệu đồng. Còn khoản tiền lương, thưởng do ông vẫn đi làm tại BV nên không đồng ý trả lại. Các khoản thu nhập khác, BV bắt phải bồi thường là trái quy định của pháp luật.

  Xử sơ thẩm, TAND quận 8 chấp nhận một phần yêu cầu của BV Nhân dân 115 buộc ông Cường phải bồi thường chi phí đào tạo gần 120 triệu đồng. Ngay sau đó, cả hai bên nguyên, bị đều kháng cáo vì cho rằng bị thiệt thòi.

  Tại phiên phúc thẩm, hai bên vẫn tranh cãi chuyện bị đơn là người lao động bình thường hay là viên chức để từ đó xác định mức bồi thường theo luật.

  HĐXX nhận định BV Nhân dân 115 là đơn vị sự nghiệp của Nhà nước và ông Cường là một bác sĩ được tuyển dụng. Đối chiếu Nghị định 116/2003/NĐ-CP, ông Cường được xác định là viên chức. Chủ thể tham gia quan hệ ký kết hợp đồng này một bên là đơn vị sự nghiệp của Nhà nước và một bên là cán bộ viên chức. Và như vậy, ở đây các bên phải ký HĐLV chứ không phải là HĐLĐ. Do vậy quan hệ đào tạo này do luật viên chức điều chỉnh. Tòa sơ thẩm căn cứ vào HĐLĐ hai bên đã ký để xác định đây là quan hệ pháp luật phát sinh từ HĐLĐ là chưa chính xác nên phải điều chỉnh lại quan hệ này là bồi thường chi phí đào tạo do chấm dứt HĐLV cho phù hợp.

  Về mức bồi thường, ông Cường có cam kết trong đó có điều khoản bồi thường gấp ba lần toàn bộ các khoản thu nhập tăng thêm (tiền hỗ trợ đời sống và tiền thưởng, lễ, tết… được hưởng trong suốt thời gian đi học theo quy chế đào tạo của BV). Tuy cam kết này do ông Cường tự nguyện ký nhưng được in sẵn theo quy chế của BV và không phù hợp với pháp luật, ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. Do ông Cường là viên chức nhà nước nên phải áp dụng các quy định của luật viên chức, tức ông Cường chỉ phải bồi thường chi phí đào tạo theo quy định của pháp luật.

  Từ đó, tòa sửa án sơ thẩm, chấp nhận yêu cầu kháng cáo của ông Cường, buộc ông Cường chỉ phải bồi thường chi phí đào tạo của khóa học là 9 triệu đồng."

  Hiện tại thì rất nhiêu trường đại học công lập đang bi vướng chổ này. vậy xin được lắng nghe tư vấn của anh ( chị) để giải quyết được 2 vấn đề sau:

  1. Trước khi cho Viên chức đi học nâng cao trình độ ( Ths hoặc TS) thì trường cần kí văn bản gì, hành động gì? để chắc chắn rằng khi hoàn thành khóa học viên chức đó về phục vụ lâu dài cho trường ( có thể là gấp 3 lần thời gian đào tạo). Chúng tôi đã tiên hành kí các cam kết, hợp đòng làm việc hết rồi... kí cho vững bụng thế chư khi kiên ra tòa thì những cái cam kết kia cũng bị vô hiệu một phần mà thôi ( bởi luật chỉ cho bồi thường đúng chi phí đào tạo mà nhà trường bỏ ra, vậy thì quá là có lợi cho Viên chức đi học). còn nhà trường thì tổn thất và tai tiếng. Vậy các Anh(chị)  cho hỏi trước khi cho viên chức đi học, khi mà nhà trường còn nắm quyền tự quyết thì nhà trường cần làm gì? 

   
   
  6451 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #398599   04/09/2015

  mình không phải luật sư nên xin phép ý kiến một chút mà không liên quan đến luật. bản thân mình từng làm cả 2 vai trò là người lao động và người sử dụng lao động nên thiết nghĩ, tất cả mọi việc ngòai giấy tờ cũng có thêm chút nguyên nhân khác

  nếu môi trường làm việc tại đơn vị tốt, hưởng đồng lương xứng đáng thì cớ gì nhân viên bỏ đi nơi khác? một người khi nghĩ việc cũng đắn đo những mất mát, chắc gì có ngay việc mới, lương cao hơn. họ ắt đã cân nhắc nhiều mới quyết định.

  đổi lại bên sử dụng lao động, có thể dùng cách này hay cách khác để ràng buộc người lao động ở lại làm. nhưng có chăng giữ cái xác mà không có cái hồn. nếu họ đã bất mãn, muốn ra đi mà miễn cưỡng ở lại thì năng suất, chất lượng lao động có cao không? hay sẽ làm qua quýt cho hết giờ để về

  giấy trắng mực đen trên hợp đồng là thế nhưng cả 2 bên nên cùng nhìn nhận lại chính từ bản thân mình để có môi trường làm việc hiệu quả cho công ty, phấn khởi cho nhân viên

   
  Báo quản trị |  
 • #398617   04/09/2015

  khoathads
  khoathads
  Top 75
  Male
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/07/2010
  Tổng số bài viết (794)
  Số điểm: 7154
  Cảm ơn: 112
  Được cảm ơn 418 lần


  Chào bạn!

  Nếu là hợp đồng đào tạo theo quy định của Bộ luật lao động thì các bên có thể thoả thuận về giá trị bồi thường, nhưng nếu là viên chức thì mức bồi thường tối đa là 100% chi phí đào tạo (xem thêm Thông tư 15/2012/TT-BNV).

  Vấn đề quan trọng là chương trình đào tạo cho viên chức phải xác định rõ đối tượng được đào tạo để tránh chọn sai đối tượng (trường hợp nếu là đảng viên được đào tạo thì an tâm hơn vì ngoài việc phục vụ cho "chính quyền" còn phải chịu sự chỉ đạo của Đảng). Bên cạnh đó, nên tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, trong sạch, lôi cuốn...nhằm tạo sự gắn bó giữa viên chức với đơn vị.

   
  Báo quản trị |