Bồi thường cây công nghiệp trên đất lâm nghiệp bị thu hồi

Chủ đề   RSS   
 • #472290 26/10/2017

  kienht18

  Sơ sinh

  Huyện Quảng Ninh, Quảng Bình, Việt Nam
  Tham gia:26/10/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Bồi thường cây công nghiệp trên đất lâm nghiệp bị thu hồi

  luật su cho em hỏi

  hiện nhà em được lâm trường giao khoảng 20ha rừng để chăm sóc trồng mới, và được giao cố định khoản 1000 cây thông để khai thác nhựa thông từ năm 1996, từ đó đến nay gia đình em có chăm sóc và trồng mới thêm khoảng 400 cây nữa,

  qua nhiều lần bị cháy và cây bị chết thì số lượng cây thông cũng không còn đúng đúng đủ số lượng như trên giấy tờ, lâm trường cũng đa kiểm đến theo từng đợt và chốt số lượng thực tế

  năm 2016 nhà nước có làm đường qua và thu hồi khoảng đất có phần đường đi qua, nhà nước có đền bù diện tích đất và cây trồng trên đó, và số lượng cây thông lâm trường giao và nhà em trồng trên khu đất, số lượng là 80 của lâm trường + 300 cây của nhà em tròng thêm,

  theo quy định thì lâm trường sẽ nhận 85% giá trị buồi thường trên cây của họ, nhưng họ lại đòi 85% tổng số cây được bồi thường,

  vậy cho em hỏi theo quy định thì lâm trường được thu hồi bao nhiêu giá trị bồi thường, và nhà em phải làm những thủ tục pháp lý như thế nào nếu có sảy ra tranh chấp ạ

   
  5189 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #473247   01/11/2017

  LSTHACHTHAO
  LSTHACHTHAO
  Top 100
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (671)
  Số điểm: 3784
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 246 lần


  Chào bạn!

  Với những thông tin bạn cung cấp, tôi xin được tư vấn cho bạn như sau.

  Tại Điều 90 của Luật Đất đai 2013 có quy định về bồi thường đối với cây trồng, vật nuôi khi Nhà nước thu hồi đất. Tuy nhiên, quy định tại Điều 90 còn rất chung chung, chủ yếu là cách xác định mức bồi thường đối với từng loại cây. Còn quy định việc bồi thường chi tiết như thế nào sẽ được quy định cụ thể trong từng Quyết định của Ủy ban nhân dân từng tỉnh.

  Vì bạn không cho biết rõ đất thuộc địa bàn tỉnh nào nên dựa vào phần thông tin tài khoản của bạn, tôi sẽ dựa vào quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh. Căn cứ vào Khoản 3 Điều 27 Quyết định 3000/2017/QĐ-UBND thì: Việc phân chia tiền bồi thường cho hộ gia đình, cá nhân nhận khoán với tổ chức giao khoán trồng, quản lý, chăm sóc, bảo vệ rừng được thực hiện theo hợp đồng giao khoán. Trường hợp không có hợp đồng giao khoán hoặc trong hợp đồng giao khoán không xác định rõ tỷ lệ phân chia thì căn cứ vào các quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng tại thời điểm giao khoán để xác định tỷ lệ phân chia cho hộ gia đình, cá nhân nhận khoán với tỷ lệ cao nhất. Theo như bạn nói thì trong quy định (do bạn không cho biết rõ là quy định gì, có thể là quy định trong hợp đồng giao khoán để quản lý, chăm sóc, bảo vệ rừng) thì lâm trường (tổ chức giao khoán) chỉ được nhận 85% giá trị bồi thường trên số cây của họ là 80 cây, chứ không phải nhận 85% giá trị bồi thường trên tổng số cây là 380 cây. Nên cứ thực hiện theo quy định đó, lâm trường sẽ chỉ được nhận giá trị bồi thường trên số cây của họ mà thôi.

  Nếu phát sinh tranh chấp thì bạn nên khởi kiện lên Toà án nhân dân theo quy định tại Điều 84 Luật Bảo vệ và phát triển rừng 2004:

  Các tranh chấp về quyền sử dụng rừng đối với các loại rừng, quyền sở hữu rừng sản xuất là rừng trồng do Toà án nhân dân giải quyết. Các tranh chấp về quyền sử dụng đất có rừng, đất trồng rừng được áp dụng theo quy định của pháp luật về đất đai.

  Thêm vào đó vì đây là hợp đồng giao khoán nên bạn có thể khởi kiện theo thủ tục tố tụng dân sự.

  Trân trọng.

  (Chuyên viên pháp lý)

  LUẬT SƯ NGUYỄN THẠCH THẢO - ĐÒAN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYỄN THẠCH THẢO

  ĐC: 4/63 - QUANG TRUNG - PHƯỜNG 10 - QUẬN GÒ VẤP - TP.HCM ( Cách Ngã 6 Gò Vấp 100m. Hẽm đầu tiên bên phải)

  ĐTDĐ: 0989046966

  ĐTVP: (08).38940903

  EMAIL: lsthachthao@yahoo.com

  TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TIẾP TẠI VP HOẶC QUA ĐIỆN THOẠI THƯỜNG XUYÊN : Từ Thứ 2 - Chủ nhật vào lúc: 08h - 21h mỗi ngày

  1. Email: lsthachthao@yahoo.com.

  2. ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN: 0989 046 966

   
  Báo quản trị |  
 • #473301   01/11/2017

  Anhnoi92
  Anhnoi92

  Male
  Sơ sinh

  Phú Thọ, Việt Nam
  Tham gia:01/11/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Chăn thả,gia súc

  Nha tôi co một đàn bò hôm qua tôi có sơ ý.để bò vào ăn một vườn cỏ nhà hàng xóm và bò tôi bi nha hàng xóm chém cụt chân một con bò.cho hỏi tôi có nên kiện không..va tôi phải làm những thủ tục gì?
   
  Báo quản trị |  
 • #473321   01/11/2017

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2121)
  Số điểm: 12060
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1492 lần
  Lawyer

  Theo quy  định tại Điều 603 BLDS 2015 thì:
  – Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác; nếu người bị thiệt hại hoàn toàn có lỗi trong việc làm súc vật gây thiệt hại cho mình thì chủ sở hữu không phải bồi thường.
  – Trong trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại; nếu người thứ ba và chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.
  Trong trường hợp súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật gây thiệt hại thì người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật phải bồi thường;
  Trong trường hợp súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.
  Như vậy bạn là  chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp chiếm hữu, quản lý và sử dụng đàn bò  là hợp pháp. Tuy nhiên, bạn có sơ ý để bò vào ăn một vườn cỏ nhà hàng xóm mà gây thiệt hại cho nhà hàng xóm thì bạn phải có trách nhiệm bồi thường cho họ
  Con bò nhà bạn đã bị hàng xóm chém cụt chân có thể đã có hành vi hủy hoại tài sản người khác, đồng thời chưa xác định được mức độ thiệt hại là bao nhiêu (giá trị của con bò có thể chết) nên tôi chưa thể kết luận rằng hành vi trên nếu xảy ra đã đủ yếu tố cấu thành Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản hay chưa? Tuy nhiên, bạn có thể tố giác với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác về hành vi của  họ cho rằng đó là tội phạm và để đảm quyền lợi hợp pháp của mình thì bạn hoàn toàn có thể đến Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án để tố giác hành vi của người hàng xóm. Sau khi xác định có hành vi có dấu hiệu của tội phạm thì cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành khởi tố và giải quyết theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, Nếu về thực tế nhà hàng xóm có hành vi gây thiệt hại về tài sản là chém con bò cụt chân đến chết thì hàng xóm có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bạn. Mức bồi thường do hai bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì hàng xóm phải bồi thường các khoản sau:
  - Giá trị tài sản bị huỷ hoại (giá trị thực thế của con bò) ;
  - Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản (nếu có);
  Nếu sau khi tố giác tội phạm mà cơ quan có thẩm quyền xác định có hành vi hủy hoại tài sản và hành vi này là hành vi phạm tội thì việc giải quyết bồi thường thiệt hại sẽ được tiến hành cùng với quá trình giải quyết vụ án hình sự.
  Nếu cơ quan có thẩm quyền xác định không có hành vi phạm tội hoặc có hành vi trên thực thế nhưng chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm, đồng thời bạn vẫn cho rằng hàng xóm đã có hành vi gây thiệt hại cho mình và có căn cứ chứng minh điều đó thì bạn  có thể khởi kiện ra Tòa án đển bảo về quyền lợi hợp pháp của mình.
  Trên đây là nội dung tư vấn của tôi cho vấn đề bạn hỏi nếu còn vấn đề gì chưa rõ hoặc có trường hợp tương tự đang vướng mắc các bạn có thể trực tiếp gọi điện thoại để được luật sư tư vấn giúp đỡ.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  Anhnoi92 (02/11/2017)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LUẬT SƯ NGUYỄN THẠCH THẢO - ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYỄN THẠCH THẢO

ĐC: 4/63 - QUANG TRUNG - PHƯỜNG 10 - QUẬN GÒ VẤP - TP.HCM

ĐTDĐ: 0989046966 - ĐTVP: (08).38940903

EMAIL: lsthachthao@yahoo.com