Bồi hoàn thành quả lao động

Chủ đề   RSS   
 • #509309 03/12/2018

  Thuyduongum123

  Sơ sinh

  Cà Mau, Việt Nam
  Tham gia:29/11/2018
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Bồi hoàn thành quả lao động

  Cha mẹ tôi được ông ngoại cho về ở canh tác, trồng trọt trên phần đất của ông ngoại tôi từ năm 1986 đến nay. 

  Khoảng năm 2000 nhà nước bồi hoàn hoa màu thì cậu út tôi lại được đại diện trên giấy tờ cho ông ngoại tôi để lảnh mà không chia cho gia dình tôi( dù người trồng và canh tác là ba mẹ tôi), vì người thân nên ba mẹ tôi không ý kiến.

  Năm 1999 nhà nước có lấy và bồi hoàn 1 số tiền cho phần dất khoảng 80m vuông của ông ngoại tôi  nhưng ký tên nhận tiền bồi hoàn là cậu tôi ( vì cậu là người đại diện) và phần đất luc đó ba mẹ tôi đang khai phá và sản xuât.  cho đên 2018 nhà nước trả lại phần đất đó cho cậu tôi, (Hiện tại chưa cấp giấy chủ quyền chỉ có quyết định trả lại đất cho ông(bà): Nguyễn văn Chót( tên cậu tôi)

  Gia đình họp bàn thì câu không chia cho ai, ông ngoại tôi không có ý kiến. Vậy tôi xin hỏi:

  Về phần đất đó phân chia như thế nào? ( chua cấp sổ đỏ cho cậu tôi, ông ngoại còn sống nhưng kém minh mẫn, ông đã ngoài 90, không có di chúc, )

  Ba mẹ tôi không được chia đất vậy  cậu tôi có  phải bồi hoàn thành quả lao động và công khai phá giữ đất  của ba mẹ tôi hay không?nếu có bồi hoàn thì thủ tục ba mẹ tôi phải làm là như thế nào?

  Mong luật sư tu vấn, tôi rất biết ơn!

   
  3519 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #509342   03/12/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2120)
  Số điểm: 12055
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1491 lần
  Lawyer

  Với vướng mắc trên, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

  Nếu bạn có căn cứ chứng minh có sự thỏa thuận về việc cậu bạn chỉ là người đại diện cho ông ngoại trên các giấy tờ thì ông ngoại bạn vẫn là người sử dụng đất của mảnh đất đó. Theo đó, người được bồi thường về hoa màu là ông ngoại bạn. Vì ông ngoại bạn chưa chết nên không được phân chia tài sản (trừ trường hợp ông ngoại bạn tặng cho quyền sử dụng đất). Nếu bố mẹ bạn muốn bồi hoàn thành quả lao động và công khai phá giữ đất thì phải thỏa thuận với ông ngoại bạn.

  Nếu bạn không có căn cứ chứng minh có sự thỏa thuận giữa ông ngoại và cậu bạn thì người sử dụng đất sẽ là cậu của bạn. Theo đó, bố mẹ bạn không được chia mảnh đất đó, người nhận bồi thường hoa màu là cậu của bạn. Nếu bố mẹ bạn muốn bồi hoàn thành quả lao động và công khai phá giữ đất thì phải thỏa thuận với cậu của bạn. Nếu còn thắc mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  Thuyduongum123 (04/12/2018)
 • #525013   03/08/2019

  Đất của cậu em bị trưng dụng năm 1985, sau đó UBND có bồi hoàn thành quả lao động và tiền bồi thường hoa màu khi UBND xuống chặt hết cây. Hiện tại đất đang giao cho Huyện uỷ nhưng đã bị bỏ hoang từ lâu, hiện giờ cậu em muốn lấy lại đất đã bị trưng dụng được không ạ hay đã nhận tiền bồi hoàn trên là mất đất luôn. Em cảm ơn ạ

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn loanto98 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (05/08/2019)
 • #525077   05/08/2019

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2120)
  Số điểm: 12055
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1491 lần
  Lawyer

  Theo quy định tại điểm c, khoản 3 phần V của Quyết định 201-CP năm 1980 về việc thống nhất quản lý ruộng đất và tăng cường công tác quản lý ruộng đất trong cả nước do Hội Đồng Chính phủ ban hành quy định như sau:

  “Nếu việc thu hồi không phải là do lỗi của người sử dụng đất hoặc bị trưng dụng đất thì giải quyết như sau:

  - Trường hợp người có đất bị thu hồi hoặc bị trưng dụng cần phải có đất để sử dụng thì được cấp đất khác;

  - Nếu trên khoảnh đất bị thu hồi hoặc bị trưng dụng có nhà cửa, công trình xây dựng khác, hoặc trồng cây lâu năm hoặc trồng cây ngắn ngày chưa kịp thu hoạch đã phải phá bỏ, thì được bồi thường thích đáng. Tổng cục quản lý ruộng đất cùng Bộ Tài chính nghiên cứu trình Chính phủ quy định khoản tiền bồi thường này. Trong khi chờ văn bản quy định chung, thì Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tạm thời quy định cho địa phương”.

  Như vậy, đối với trường hợp của bạn Nhà nước trưng dụng từ những năm 1986 nên thời điểm này chưa có Luật đất đai quy định mà dựa trên các văn bản pháp luật điều chỉnh ở giai đoạn này. Trường hợp này,đất bạn bị trưng dụng thì nếu bạn có nhu cầu phải sự dụng đất thì sẽ được cấp đất khác để bạn sự sụng. Bên cạnh đó, nếu mảnh đất bị trưng dụng có nhà cửa, công trình xây dựng khác, cây trồng lâu năm hoặc cây ngắn ngày mà chưa thu hoạch thì sẽ được bồi thường xứng đáng, mức bồi thường do Tổng cục quản lý ruộng đất cùng Bộ tài chính nghiên cứu Chính phủ quy định khoản tiền bồi thường này.

  Theo quy định của Luật đất đai năm 2013 có quy định cụ thể đối với trường hợp Nhà nước thu hồi đất, trưng dụng đất.

  Thu hồi đất là việc bằng một quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấm dứt quan hệ pháp luật đất đai, chấm dứt quyền và lợi ích của các chủ thể đang sử dụng đất nhằm phục vụ lợi ích của nhà nước, xã hội hoặc để xử lý hành vi vi phạm pháp luật đất đai.

  Trưng dụng đất là việc đất do nhà nước trực tiếp sử dụng, phạm vi thu hồi hẹp và có tính tạm thời phục vụ cho mục đích nào đó

  Như vậy, nếu việc trưng dụng đất của bạn mà không được hỗ trợ bồi thường theo đúng quy định pháp luật tại Theo quy định tại điểm c, khoản 3 phần V của Quyết định 201-CP năm 1980 về việc thống nhất quản lý ruộng đất và tăng cường công tác quản lý ruộng đất trong cả nước do Hội Đồng Chính phủ ban hành thì bạn có thể làm đơn khiếu nại quyết định trưng dụng đó của Nhà nước theo quy định của Luật Khiếu nại năm 2011 trên cơ sở quy định của Luật Đất đai năm 2013.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (05/08/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.