Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Chính phủ chưa bàn tăng lương trở lại

Chủ đề   RSS   
 • #551371 07/07/2020

  MinhPig
  Top 75
  Female
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/04/2018
  Tổng số bài viết (803)
  Số điểm: 20259
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 743 lần


  Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Chính phủ chưa bàn tăng lương trở lại

  TPO - Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân khẳng định, việc tăng lương cơ sở sẽ được thực hiện khi điều kiện cho phép, nhưng hiện nay Chính phủ chưa bàn việc này.

  Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

  Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

  Theo đề xuất của Chính phủ, Nghị quyết kỳ họp thứ 9 được Quốc hội thông qua đã đồng ý chưa điều chỉnh mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu từ ngày 1/7/2020. Ngoài số lượng người hưởng lương trong lực lượng vũ trang, sẽ có khoảng 3 triệu người bị tác động trực tiếp từ việc chưa tăng lương.

  Ngày 6/7, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, hiện Chính phủ chưa có kế hoạch tăng lương trở lại sau lần hoãn tăng lương cơ sở từ ngày 1/7.

  “Việc tăng lương cơ sở sẽ được thực hiện trở lại khi nào điều kiện cho phép”, ông Tân cho hay. Trước đề xuất tăng lương trở lại từ đầu năm 2021, Bộ Trưởng Bộ Nội vụ cũng cho biết, Chính phủ chưa cân đối và chưa có thời gian bàn đến vấn đề này. “Chính phủ mới chỉ xác định chưa tăng lương cơ sở cho cán bộ công chức, viên chức vào năm 2020 thôi”, ông Lê Vĩnh Tân nói.

  Cùng trao đổi với phóng viên, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi cho rằng, khi Chính phủ bố trí được nguồn lực và “có tiền sẽ tăng lương” trở lại.

  “Đây là nghị quyết của Trung ương và của Quốc hội nên sẽ phải thực hiện, còn tiến độ sẽ phải phụ thuộc vào việc xem xét nguồn lực cụ thể từ phía Chính phủ”, ông Lợi cho hay.

  Tại diễn đàn Quốc hội, nhiều đại biểu cũng nêu băn khoăn, cho rằng việc hoãn tăng lương chỉ là giải pháp tình thế, và đề nghị Chính phủ cân nhắc nguồn lực, cân nhắc tăng lương trở lại trong thời gian sớm nhất.

  Chia sẻ với tâm tư của người đang hưởng lương ngân sách, ông Đinh Văn Nhã, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài Chính – Ngân sách của Quốc hội cho rằng, mỗi lần nghe nói được tăng lương, ai cũng vui. Ngược lại, nhiều người sẽ buồn trước việc hoãn tăng lương, đặc biệt đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp xã hội.

  Ông đề nghị nên phân thành hai nhóm đối tượng, trong đó với người hưởng lương hưu, cần áp dụng tăng lương theo lộ trình từ 1/7. Với nhóm đối tượng đang làm việc như cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, ông Đinh Văn Nhã cho rằng, đến thời điểm tháng 10 tới, khi tăng trưởng kinh tế đạt từ 4,9% trở lên, Chính phủ có thể cân đối ngân sách, thực hiện tăng lương từ ngày 1/1/2021.

  Do việc hoãn tăng lương tác động tới hàng triệu người, đại biểu Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị) đề nghị Chính phủ đánh giá tác động đầy đủ, đồng thời làm rõ việc này kéo dài bao lâu, nguồn lực ấy được dùng vào việc gì để đại biểu và người dân biết, chia sẻ và ủng hộ.

  Tuy nhiên theo ông, đây chỉ được xem là giải pháp ngắn hạn, khi cân đối được nguồn lực, Chính phủ cần xem xét tăng lương, bởi đây cũng chính là chính sách an sinh xã hội.

  Theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Xuân (Đắk Lắk), đề xuất hoãn tăng lương chỉ nên là giải pháp tình thế, không phải giải pháp căn cơ. Bởi về tâm lí, đa số người hưởng lương từ ngân sách chưa thật sự yên tâm, nhất là khi lạm phát, chỉ số giá tiêu dùng tăng, làm giảm giá trị đồng lương.

  Theo đại biểu, giải pháp căn cơ lúc này là tiết kiệm chi tiêu, chống lãng phí, thất thoát, thất thu ngân sách và đầu tư công có trọng điểm, hiệu quả.

  Theo Tiền phong

   

   
  2137 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận