Bố trí người phụ trách kế toán tại đơn vị

Chủ đề   RSS   
 • #490814 02/05/2018

  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1263)
  Số điểm: 8175
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 163 lần


  Bố trí người phụ trách kế toán tại đơn vị

  Công ty mình đã thành lập được 10 năm, có bổ nhiệm kế toán trưởng. Hiện tại, chị kế toán trưởng bên mình xin nghỉ, bên mình vẫn chưa có thể tìm người thay thế vị trí đó. Bên mình tuyển Kế toán viên đều tốt nhưng mọi người không có bằng Kế toán trưởng. Vậy trong thời gian bao lâu là bên mình cần phải bổ nhiệm chức danh KTT để làm việc với cơ quan nhà nước? Trong khoảng thời gian chưa bổ sung chức danh đó thì Công ty mình có vi phạm gì không? Bên mình có thể bổ nhiệm các bạn kế toán viên làm KTT, bổ sung bằng cấp sau được không? 

  Theo thông tin của mình tìm hiểu:

  Theo quy định tại Khoản 1, 2 Điều 20 Nghị định 174/2016/NĐ-CP thì:

  Điều 20. Kế toán trưởng, phụ trách kế toán

  1. Đơn vị kế toán phải bố trí kế toán trưởng trừ các đơn vị quy định tại khoản 2 Điều này. Trường hợp đơn vị chưa bổ nhiệm được ngay kế toán trưởng thì bố trí người phụ trách kế toán hoặc thuê dịch vụ làm kế toán trưởng theo quy định. Thời gian bố trí người phụ trách kế toán tối đa là 12 tháng, sau thời gian này đơn vị kế toán phải bố trí người làm kế toán trưởng.

  2. Phụ trách kế toán:

  a) Các đơn vị kế toán trong lĩnh vực nhà nước bao gồm: Đơn vị kế toán chỉ có một người làm kế toán hoặc một người làm kế toán kiêm nhiệm; đơn vị kế toán ngân sách và tài chính xã, phường, thị trấn thì không thực hiện bổ nhiệm kế toán trưởng mà chỉ bổ nhiệm phụ trách kế toán.

  b) Các doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa được bố trí phụ trách kế toán mà không bắt buộc phải bố trí kế toán trưởng." 

  Đồng thời theo Điều 54 quy định về tiêu chuẩn và điều kiện của kế toán trưởng thì:

  "1. Kế toán trưởng phải có các tiêu chuẩn và điều kiện sau đây:

  a) Các tiêu chuẩn quy định tại khoản 1 Điều 51 của Luật này;

  b) Có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ trung cấp trở lên;

  c) Có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng;

  d) Có thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 02 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên và thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 03 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán trình độ trung cấp, cao đẳng."

  Theo đó, kế toán viên chỉ có thể được bố trí làm kế toán trưởng sau khi đã có "chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng". Trường hợp doanh nghiệp vẫn bố trí kế toán viên làm kế toán trưởng khi chưa đủ điều kiện sẽ bị xử phạt theo khoản 3 Điều 17 Nghị định 41/2018/NĐ-CP:

  "2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

  b) Bố trí người làm kế toán trưởng không đủ tiêu chuẩn, điều kiện quy định;

  c) Thuê người làm kế toán trưởng không đủ tiêu chuẩn, điều kiện quy định."

   
  9623 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận