Bổ nhiệm kế toán trưởng trong công ty cổ phần

Chủ đề   RSS   
 • #366581 07/01/2015

  HEPCO

  Male
  Sơ sinh


  Tham gia:09/08/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Bổ nhiệm kế toán trưởng trong công ty cổ phần

  Công ty tôi là công ty cổ phần nhà nước nắm giữ 51% vốn điều lệ được chuyển đổi từ Công ty TNHH nhà nước 1TV từ ngày 28/12/2014. Kế toán trưởng Công ty TNHH Nhà nước 1TV (cũ) đã làm chế độ nghỉ hưu từ 01/01/2015 và người này hiện nằm trong HĐQT Công ty cổ phần hiện nay.

  Hội đồng quản trị Công ty cổ phần hiện nay ký hợp đồng lao động và bổ nhiệm chức danh kế toán trưởng đối với kế toán trưởng Công ty TNHH Nhà nước 1TV vừa nghỉ hưu trên.

  Xin hỏi luật sư việc ký hợp đồng và bổ nhiệm trên có sai về luật lao động hay các quy định về nguyên tắc kế toán hay không?

  Xin cảm ơn Luật sư.

   

   

   
  3579 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #446762   17/02/2017

  Chào bạn! Dựa vào những thông tin mà bạn đã cung cấp tôi có một vài góp ý như sau:

              Về việc có được ký hợp đồng và bổ nhiệm người lao động nghỉ hưu để làm kế toán trưởng hay không thì  theo quy định tại điều 166 Bộ Luật lao động năm 2012 có quy định :
             Điều 166. Người lao động cao tuổi
             1. Người lao động cao tuổi là người tiếp tục lao động sau độ tuổi theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này ( điều 187 quy định về tuổi nghỉ hưu)

             Điều 167. Sử dụng người lao động cao tuổi

             1.  Khi có nhu cầu, người sử dụng lao động có thể thoả thuận với người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới theo quy định tại Chương III của Bộ luật này.

             Hơn nữa, việc ký hợp đồng và bổ nhiệm làm kế toán trưởng cũng được thực hiện nếu người lao động có đủ điều kiện theo quy định tại điều 52 Luật kế toán 2003 như sau:

             Điều 52. Kế toán trưởng

             1. Kế toán trưởng có nhiệmvụ tổ chức thực hiện công tác kế toán trong đơn vị kế toán theo quy định tại Điều 5 của Luật này.

             2. Kế toán trưởng của cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức có sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước,đơn vị sự nghiệp, tổ chức không sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước và doanh nghiệp nhà nước ngoài nhiệm vụ quy định tại khoản 1 Điều này còn có nhiệm vụ giúp người đại diện theo pháp luật của đơn vị kế toán giám sát tài chính tại đơn vị kế toán.

             3. Kế toán trưởng chịu sự lãnh đạo của người đại diện theo pháp luật của đơn vị kế toán; trường hợp cóđơn vị kế toán cấp trên thì đồng thời chịu sự chỉ đạo và kiểm tra của kế toántrưởng cấp trên về chuyên môn, nghiệp vụ.

             4. Trường hợp đơn vị kế toán cử người phụ trách kế toán thay kế toán trưởng thì người phụ trách kế toán phải có các tiêu chuẩn quy định tại khoản 1 Điều 50 của Luật này và phải thực hiện nhiệm vụ, trách nhiệm và quyền quy định cho kế toán trưởng.

             Như vậy việc ký hợp đồng và bổ nhiệm kế toán trưởng trong trường hợp này là không trái bộ luật 2012 và luật kế toán 2003

            Hiện nay do thông tin bạn cung cấp còn hạn chế để có được câu trả lời chính xác hơn bạn nên liên hệ trực tiếp với chúng tôi để cung cấp thêm những thông tin cụ thể, cũng như trao đổi để tìm ra phương án tốt nhất.

                                                               Chuyên viên tư vấn Nguyễn Thu Hồng

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |