Bố mẹ đòi lại đất đã tặng cho tôi

Chủ đề   RSS   
 • #525280 07/08/2019

  Anhtran1996

  Sơ sinh

  Nam Định, Việt Nam
  Tham gia:07/08/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Bố mẹ đòi lại đất đã tặng cho tôi

  Chào luật sư.! Hiện nay gia đình tôi đang xảy ra một vụ tranh chấp đất đai.. bố mẹ tôi hai mươi năm trước có đồng ý tặng cho vợ chồng tôi một miếng đất thổ canh và đến năm 2009 đã làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho gia tôi.. hiện tại sổ đỏ đang đứng tên tôi... nhưng bây giờ mẹ tôi muốn đòi lại đám đất không cho nữa và bảo anh tôi chạy sổ đỏ khác trong khi sổ đỏ khác tức là 1 đám đất mà có 2 cái sổ đỏ.. vậy xin luật sư tư vấn cho tôi liệu anh tôi có chạy đc sổ đỏ khác không và nếu chạy đc thì vợ chồng tôi phải làm thế nào ạ... Xin chân thành cảm ơn luật sư mong luật sư giúp đỡ
   
  2216 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Anhtran1996 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (08/08/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #525284   07/08/2019

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2121)
  Số điểm: 12060
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1491 lần
  Lawyer

  Theo quy định của pháp luật, quyền sử dụng đất là một loại tài sản, và việc bạn được tặng cho quyền sử dụng đất đó thì đây chính là giao dịch dân sự có tên “hợp đồng tặng- cho tài sản”. Điều 457- Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Hợp đồng tặng- cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng- cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận”.

  Đặc điểm “hợp đồng tặng- cho tài sản” luôn có yếu tố thực tế. Nếu hai bên đã thỏa thuận cụ thể về đối tượng tặng- cho (là tiền hoặc tài sản), điều kiện và thời hạn giao tài sản tặng- cho, nhưng nếu bên tặng- cho chưa giao tài sản cho người được nhận thì hợp đồng tặng- cho tài sản chưa được xác lập. Các bên không có quyền yêu cầu đối với nhau trong việc thực hiện hợp đồng. Việc hứa tặng- cho không làm phát sinh hiệu lực của hợp đồng tặng- cho tài sản. Bên được tặng- cho không có quyền yêu cầu bên tặng- cho phải giao tài sản đã hứa hẹn.

  Như vậy, việc bạn được tặng- cho căn quyền sử dụng đất, đồng thời đã sang tên bạn thì giao dịch đã có hiệu lực pháp luật và bố mẹ bạn không còn quyền định đoạt tài sản này, trừ khi việc tặng- cho tài sản này có điều kiện và người nhận tặng- cho tài sản phải thực hiện nghĩa vụ sau khi nhận tài sản mà không thực hiện thì bên tặng- cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường theo quy định tại Điều 462 Bộ luật Dân sự 2015. Do đó, kể từ thời điểm bạn được cấp sổ đỏ đứng tên bạn thì bạn đã trở thành chủ sở hữu đối và chủ sử dụng đối với mảnh đất trống được tặng cho đó. Khi đó hợp đồng tặng cho bất động sản đã có hiệu lực pháp luật, ba mẹ bạn không có quyền đòi lại nhà và đất đã tặng cho bạn. Lúc này bạn có toàn quyền định đoạt đối với nhà đất của mình. Các anh, chị của bạn không thể nào làm sổ đỏ khi quyền sử dụng đất đang đứng tên bạn.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (08/08/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.