BIÊN BẢN HÒA GIẢI KHÔNG CÓ CHỮ KÍ THẨM PHÁN????

Chủ đề   RSS   
 • #450255 23/03/2017

  tranglaw049
  Top 500
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/02/2017
  Tổng số bài viết (109)
  Số điểm: 4010
  Cảm ơn: 27
  Được cảm ơn 33 lần


  BIÊN BẢN HÒA GIẢI KHÔNG CÓ CHỮ KÍ THẨM PHÁN????

  Làm phiền mọi người xíu ạ.

  Em có tình huống mong mọi người giải đáp giúp em với, cụ thể tình huống: "Công ty A yêu cầu công ty B bồi thường 50 triệu vì lý do đã làm mất kiện hàng của công ty. Công ty B đề nghị được trả 10 triệu nhưng công ty A không đồng ý. Tòa án cấp sơ thẩm chấp nhận yêu cầu công ty A buộc công ty B bồi thường 50 triệu.

  Công ty B không đồng ý với bản án trên nên đã kháng cao lên cấp phúc thẩm. Tuy nhiên khi xem xét hồ sơ thẩm phán phát hiện biên bản hòa giải không có chữ kí của Thẩm phán và thư ký cấp sơ thẩm.

  Hỏi: Có căn cứ để Hội đồng xét xử hủy án sơ thẩm hay không?"

  Em trả lời theo hướng: Căn cứ Điều 310 BLTTDS 2015 thì

  Hội đồng xét xử phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm, hủy một phần bản án sơ thẩm và chuyển hồ sơ vụ án cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết lại vụ án theo thủ tục sơ thẩm khi có vi phạm nghiêm trọng khác về thủ tục tố tụng ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự". Do đó, xem xét liệu việc biên bản thiếu chữ kí này ảnh hưởng đến quyền và lợi ích các bên hay không phải xem xét ý kiến của các đương sự như thế nào. MẶc dù, thủ tục không đúng nhưng các bên không thấy ảnh hưởng gì cả bởi biên bản hòa giải đó các bên cũng chằng thỏa thuận hay gì cả nên vẫn cứ giải quyết phúc thẩm bình thường.

   

  Tuy nhiên em thắc mắc nếu có sự sai sót trong trinh tự thủ tục như vậy thì có xử lý gì không hay đến giai đoạn này thì không ảnh hưởng gì thì bỏ qua sai sót trước đó luôn, mặc dù đây là thủ tục bắt buộc.

  Mong mọi người giải đáo giúp em với ạ. Em cảm ơn mọi người rất nhiều.

   
  4623 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #450257   23/03/2017

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4130)
  Số điểm: 30170
  Cảm ơn: 963
  Được cảm ơn 1980 lần


  Chào bạn.

  Theo Luật TTDS:

  Điều 310. Hủy bản án sơ thẩm, hủy một phần bản án sơ thẩm và chuyển hồ sơ vụ án cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết lại vụ án theo thủ tục sơ thẩm

  Hội đồng xét xử phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm, hủy một phần bản án sơ thẩm và chuyển hồ sơ vụ án cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết lại vụ án theo thủ tục sơ thẩm khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  1. Việc thu thập chứng cứ và chứng minh không theo đúng quy định tại Chương VII của Bộ luật này hoặc chưa được thực hiện đầy đủ mà tại phiên tòa phúc thẩm không thể thực hiện bổ sung được.

  2. Thành phần của Hội đồng xét xử sơ thẩm không đúng quy định của Bộ luật này hoặc có vi phạm nghiêm trọng khác về thủ tục tố tụng ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự.

  Việc biên bàn hòa giải thiếu chữ ký của thẩm phán là đã "có vi phạm nghiêm trọng khác về thủ tục tố tụng"; tuy nhiên vi phạm này lại không làm "ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự" nên không thuộc trường hợp Hội đồng xét xử phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm, hủy một phần bản án sơ thẩm và chuyển hồ sơ vụ án cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết lại vụ án theo thủ tục sơ thẩm.

   

   
  Báo quản trị |