Bị giữ lương khi nghỉ việc

Chủ đề   RSS   
 • #434761 29/08/2016

  vivi89

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/08/2013
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 225
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 0 lần


  Bị giữ lương khi nghỉ việc

  Chào luật sư và cộng đồng Dân Luật.

  Tôi có một vấn đề cần tư vấn như sau: Tôi có một người Bác làm nhân viên giao hàng cho một công ty về lĩnh vực công nghệ thông tin. Trong thời gian Bác làm việc tại công ty có xảy ra một vụ mất mát thiết bị. Người trộm linh kiện thiết bị điện tử là một nhân viên chăm sóc khách hàng là L và cũng là người nhà của Giám đốc ( cháu của vợ giám đốc), anh ta đã thực hiện hành vi trong một thời gian dài, đến thời điểm phát hiện thì tổng thiệt hại hơn 100 triệu đồng. Khi phát hiện Giám đốc đã báo công an về xử lý và kê mức thiệt hại lên gần 500 triệu đồng. Công an làm việc và kết luận L có hành vi trộm cắp, phạt tù 2 năm và bồi thường giá trị tài sản bị mất. Sau khi vụ việc được giải quyết Giám đốc yêu cầu Bác tôi và một chị làm ở bộ phận chăm sóc khách hàng phải trích nộp mỗi người 10 triệu đồng để giữ lòng tin vì Bác tôi và chị ấy là những người công việc thường xuyên liên quan đến việc giao nhận hàng hóa, tiếp xúc với thiết bị thường xuyên. Số tiền đó được khấu trừ vào tiền lương hàng tháng, mỗi tháng khấu trừ 500.000 VND trong vòng 20 tháng từ 2006 đến 2007, đến lúc nghỉ việc thì sẽ được hoàn trả lại. Bác tôi và chị ấy đồng ý trích nộp hàng tháng. Đến tháng 11/2011 thì Bác tôi xin nghỉ việc, bàn giao đầy đủ đúng thủ tục nghỉ việc. Tuy nhiên từ đó đến nay (tháng 8/2016) Bác tôi đã nhiều lần đến đòi nhưng vẫn không được hoàn trả lại số tiền đó. Ngoài ra năm 2006 Bác tôi còn mua cổ phiếu của công ty 1 triệu đồng, lẽ ra được nhận lợi nhuận từ cổ tức của công ty hàng năm nhưng Công ty luôn tuyên bố không có lợi nhuận và đến lúc Bác tôi nghỉ việc cũng không lấy lại được số tiền đó.  Tôi có tìm hiểu thì có thể dùng cách là gửi đơn yêu cầu công ty hoàn trả, nếu không được sẽ gửi đơn lên Phòng Lao động thương binh và xã hội để tiến hành hòa giải tranh chấp quan hệ lao động, nếu không được nữa mới gửi đơn lên tòa.

  Tuy nhiên vụ việc sẽ có những khúc mắc sau: Khi Giám đốc yêu cầu trích nộp lương chỉ bằng miệng, không hề có văn bản nghi nhận nào, hàng tháng người làm lương (vợ của giám đốc) tự động trừ lương theo tháng, không có văn bản chứng từ nào của kế toán chứng minh việc trừ lương này. Bên công ty có thể sẽ phủ nhận rằng chẳng có văn bản nào chứng minh Công ty là trừ lương hay thỏa thuận giữ lương của người lao động, không có hợp đồng lao động, nhận lương bằng tiền mặt.

  Nhưng việc công ty trừ lương thì hầu hết nhân viên làm việc trong công ty tại thời điểm đó đều biết, và còn một chị nữa cũng bị giống Bác tôi. Nếu tôi muốn lấy lời làm chứng và chữ ký của họ thì vận động cũng rất dễ dàng.

  Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư và ý kiến đóng góp của cộng đồng dân luật. Trân trong cảm ơn.

   
  3058 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #434917   30/08/2016

  trang_u
  trang_u
  Top 25
  Female
  Đại học

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2015
  Tổng số bài viết (2972)
  Số điểm: 44888
  Cảm ơn: 1413
  Được cảm ơn 1684 lần


  Chào bạn, theo ý kiến của mình có 1 số vấn đề cần giải quyết như sau:

  - Bác của bạn có thể yêu cầu xin lại bảng lương tại thời điểm bị trích tiền không? Thông thường các DN khi phát lương cho nhân viên có bảng lương lưu lại.

  - Những người biết về việc trích lương này có thể làm chứng nếu kiện ra Tòa vấn đề này không?

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn trang_u vì bài viết hữu ích
  vivi89 (12/09/2016)