Bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, khởi kiện ra tòa án và bị xét xử sai

Chủ đề   RSS   
 • #233747 17/12/2012

  thuhanh1186

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/12/2012
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, khởi kiện ra tòa án và bị xét xử sai

  Kính chào anh chị Luật sư ,

  Nhờ anh chị Luật sư xem xét vụ việc này của tôi khi bị công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật và khi đưa ra Tòa án thì lý lẽ cũng bị bẻ cong, nên giờ rất mong được các anh chị Luật sư tư vấn cho tôi các bước tiếp theo để tôi tìm lại lý lẽ công lý cho sự thật của mình. Sự việc của tôi như sau:

  Trong năm 2008, tôi có ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn với Công ty TNHH Cadena Việt Nam trụ sở tại: 38/6N Nguyễn Văn Trỗi, phường 15, quận Phú Nhuận, HCM tới làm việc cho khách hàng SVN có văn phòng tại Hà Nội với công việc làm quản lý bộ phận CNTT cho SVN tại Hà Nội. Tuy nhiên, tới ngày 9 tháng 11 năm 2010, Công ty TNHH Cadena Việt Nam lấy lý do ảnh hưởng bởi vấn đề kinh tế vì Công ty SVN trụ sở tại Hà Nội cắt giảm 30 nhân sự của công ty SVN và di chuyển toàn bộ máy móc công nghệ thông tin vào thành phố HCM nên không cần quản lý bộ phận CNTT làm việc tại trụ sở ở Hà Nội nên do vậy Công ty TNHH Cadena Việt Nam ra quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi dựa theo điểm d khoản 1 điều 38 Bộ luật Lao động Việt Nam 2005 mà chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi với ngày cuối cùng làm việc tại trụ sở công ty SVN tại Hà Nội khi hết ngày làm việc cuối cùng 31/12/2010 với mức bồi thường khoản tiền theo hợp đồng và chế độ theo luật lao động 2005 quy định tại điều 41. Tuy nhiên sự thật là công ty SVN không hề có việc chuyển máy móc từ lúc tôi nghỉ việc, và sau một thời gian thì công ty TNHH Cadena Việt Nam lại cho nhân sự mới vào làm thay cho vị trí của tôi làm với mức lương thấp hơn tôi nhiều lần.

  Xét thấy quyền lợi bản thân không được công ty tôn trọng khi Công ty TNHH Cadena Việt Nam tự ra quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật với tôi, hơn nữa lại chấm dứt hợp đồng với tôi và tuyển người khác thay vị trí của tôi với mức lương thấp hơn làm việc cho công ty SVN trụ sở tại Hà Nội. Do vậy tôi làm đơn khởi kiện tại tòa án nơi tôi sinh sống và được Tòa án thụ lý vụ việc. Căn cứ vào các chứng cứ của 2 bên, hội đồng xét xử tòa án Sơ thẩm xử tôi thắng kiện vì: Việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của Công ty TNHH Cadena Việt Nam đối với tôi áp dụng điểm d khoản 1 điều 38 bộ luật lao động Việt Nam 2005 là hoàn trái quy định của pháp luật vì Công ty Cadena Việt Nam không hề bị thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của Chính phủ. Công ty lấy lý do bất khả kháng lấy làm nguyên nhân do tình hình kinh tế là hoàn toàn sai với nghị định số44/2003/NĐ-CP của chính phủ quy định tại khoản 2 điều 12 nêu rõ:"Lý do bất khả kháng khác là trường hợp do yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền từ cấp Tỉnh trở lên, do địch họa, dịch bệnh không thể khắc phục được dẫn tới việc phải thay đổi, thu hẹp sản xuất kinh doanh". Hơn nữa, việc chấm dứt hợp đồng giữa công ty SVN và Công ty TNHH Cadena Việt Nam không hề có văn bản chính thức nào từ 2 công ty mà chỉ là email trao đổi với nhau. Trên cơ sở đó, Hội đồng xét xử tòa án Sơ thẩm xử công ty TNHH Cadena Việt Nam hủy việc ra quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi vì trái quy định của pháp luật và phải bồi thường cho tôi căn cứ theo điều 41 và điều 42 của bộ luật lao động.

  Không đồng tình với bản án sơ thẩm, Công ty TNHH Cadena Việt Nam kháng cáo vụ án lên Tòa án nhân dân TP Hà Nội yêu cầu bác bỏ toàn bộ bản án sơ thẩm đã tuyên đối với công ty. Sau khi có quyết định tiếp nhận vụ án, sau khi lấy lời khai bổ xung của 2 bên, tòa án nhân dân TP Hà Nội ra quyết định xét xử vụ án. Tuy nhiên, trái ngược hoàn toàn với lý lẽ của luật pháp và các điều luật quy định cụ thể tại khoản 2 điều 12 nghị định số44/2003/NĐ-CP về diễn giải chi tiết các lý do bất khả kháng theo quy định của chính phủ được nêu tại điểm d khoản 1 điều 38 bộ luật lao động Việt Nam năm 2005. Hội đồng xét xử Tòa án thành phố Hà Nội đứng đầu là phó chánh án Tòa lao động - Thẩm phán tòa án nhân dân Hà Nội cùng 2 thẩm phán và Kiểm sát viên nhận định, việc Công ty SVN cắt giảm nhân sự 30 người và di chuyển bộ máy CNTT vào văn phòng trụ sở tại HCM do vậy việc Công ty TNHH Cadena Việt Nam ra quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi vì lý do kinh tế và lý do khách hàng là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật. Trong khi tôi nêu rõ nghị định44/2003/NĐ-CP nói về lý do kinh tế không nằm trong sự việc này của Công ty TNHH Cadena Việt Nam, hơn nữa việc khách hàng SVN cắt giảm nhân sự thì tôi vẫn là nhân viên chính thức của công ty Cadena Việt Nam với hợp đồng lao động không xác định thời hạn, do vậy nếu có việc đó xẩy ra thì công ty TNHH Cadena Việt Nam phải chuyển tôi sang làm việc ở công ty khác. Tuy nhiên lý lẽ này của tôi không được Hội đồng xét xử Tòa án Phúc thẩm chấp nhận và xử công ty TNHH Cadena Việt Nam thắng kiện với việc áp dụng đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với tôi trên điểm d khoản 1 điều 38 bộ luật lao động Việt Nam năm 2005 do vậy công ty TNHH Cadena không phải bồi thường bất kỳ khoản nào ngoài các chế độ tôi được hưởng theo đúng hợp đồng lao động và theo luật lao động quy định, bác hoàn toàn bản án Sơ thẩm tuyên tôi thắng kiện.

  Vậy các anh chị Luật sư cho tôi hỏi, việc xử như vậy của Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội được giao thụ lý bởi Thẩm phán; phó chánh án tòa lao động đối với tôi có đúng không trong khi Công ty TNHH Cadena Việt Nam chỉ viện lý do kinh tế và lý do khách hàng như vậy mà có thể quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động căn cứ theo điểm d khoản 1 điều 38 bộ luật lao động Việt Nam 2005 với lý do bất khả kháng là đúng luật trong khi nghị định44/2003/NĐ-CP quy định tại khoản 2 điều 12 rất chi tiết về lý do bất khả kháng khác là như thế nào rồi? Và giờ tôi phải làm thế nào để lấy lại công bằng cho mình với sự việc này ở các cấp tòa án cấp cao cho việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà tôi cho là trái pháp luật này của Công ty TNHH Cadena Việt Nam đối với tôi.

  Rất mong sự giúp đỡ và hướng dẫn của các anh chị luật sư trong diễn đàn cho vấn đề của tôi.

  Xin chân thành cám ơn các anh chị.

  Cập nhật bởi thuhanh1186 ngày 18/12/2012 10:46:04 SA
   
  4030 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #234125   19/12/2012

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1340 lần


  Thứ nhất bạn phải xem có chứng cứ nào mới chứng minh công ty không phải trường hợp bất khả kháng phải cắt giảm lao động theo điều luật đã viện dẫn hay không? Khi đó cân nhắc nhờ luật sư tư vấn khả năng giám đốc thẩm bản án phúc thẩm đã có hiệu lực pháp luật và hướng dẫn các thủ tục cần thiết.

  Pháp luật tố tụng dân sự đã quy định rõ quyền hạn và trình tự giải quyết của Tòa án các cấp. Do đó, người khởi kiện có thể không nắm rõ các quy định này do đó bạn cần trợ giúp tư vấn các thủ tục liên quan, cân nhắc chứng cứ và khả năng thắng kiện hay không? Bạn cần liên hệ VPLS hay một cty luật nào đó để được hướng dẫn cụ thể.

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Nguyễn Trường Hồ