bảo lãnh bằng quyền sử dụng đất.

Chủ đề   RSS   
 • #128426 06/09/2011

  namdhhd

  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:25/08/2011
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 175
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 2 lần


  bảo lãnh bằng quyền sử dụng đất.

  A có sổ đỏ của một mảnh đất và đem sổ này để bảo lãnh cho B vay vốn ngân hàng để tiêu dùng (ko phải vay để sản xuất kinh doanh). đến hạn trả B ko có khả năng thanh toán nên ngân hàng đòi xử lý tài sản bảo lãnh.
  1. Ngân hàng có quyền phát mại  để bán tài sản bảo lãnh ko?
  2. Nếu được thì thủ tục phải làm là gì?
  3. trong trường hợp này hợp đồng bảo lãnh có bị vô hiệu không?
  4. trường hợp này là nên gọi thế chấp hay là bảo lãnh

  Xin chân thành cảm ơn Luật sư
  Cập nhật bởi namdhhd ngày 06/09/2011 04:02:38 CH Cập nhật bởi namdhhd ngày 06/09/2011 03:27:11 CH
   
  14873 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #134774   27/09/2011

  hanghell
  hanghell
  Top 75
  Lớp 8

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:27/11/2010
  Tổng số bài viết (874)
  Số điểm: 11042
  Cảm ơn: 522
  Được cảm ơn 426 lần


  Chào bạn

  Theo mình thì khi đến hạn mà B không thanh toán được thì ngân hàng sẽ có quyền xử lý tài sản bảo lãnh theo điều 369 BLDS 2005:

  Điều 369. Xử lý tài sản của bên bảo lãnh

  Trong trường hợp đã đến hạn thực hiện nghĩa vụ thay cho bên được bảo lãnh, mà bên bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì bên bảo lãnh phải đưa tài sản thuộc sở hữu của mình để thanh toán cho bên nhận bảo lãnh. 

  Và việc xử lý này sẽ tuân theo thỏa thuận giữa hai bên và theo quy định riêng của ngân hàng. nếu các bên không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu tòa án giải quyết.

  Còn câu hỏi của bạn: "#edf5f6;">3. trong trường hợp này hợp đồng bảo lãnh có bị vô hiệu không?"
  câu này thì mình không hiểu lắm, bạn có thể giải thích ý của mình được không?
  #edf5f6;">
  4. trường hợp này là nên gọi thế chấp hay là bảo lãnh?

  Theo mình thì bảo lãnh hay thế chấp thì phụ thuộc vào hợp đồng giữa các bên đã xác định như thế nào. tuy nhiên nếu căn cứ vào dấu hiệu của hợp đồng tức là: "#edf5f6;">A có sổ đỏ của một mảnh đất và đem sổ này để bảo lãnh cho B vay vốn ngân hàng để tiêu dùng (ko phải vay để sản xuất kinh doanh)" như vậy có thể xác định đây là hợp đồng bảo lãnh không phải là thế chấp bởi:

  Điều 361. Bảo lãnh

  Bảo lãnh là việc người thứ ba (say đây gọi là bên bảo lãnh) cam kết với bên có quyền (sau đây gọi là bên nhận bảo lãnh) sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ (sau đây gọi là bên được bảo lãnh), nếu khi đến thời hạn mà bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ. Các bên cũng có thể thoả thuận về việc bên bảo lãnh chỉ phải thực hiện nghĩa vụ khi bên được bảo lãnh không có khả năng thực hiện nghĩa vụ của mình

  Còn thế chấp chính là: 

  Điều 342. Thế chấp tài sản

  1. Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự đối với bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp) và không chuyển giao tài sản đó cho bên nhận thế chấp. 

  Bảo lãnh là quan hệ dân sự xác lập giữa ba bên tham gia hợp đồng còn tín chấp chỉ có hai bên. Vì vậy mà ở đây mình xác định nó là hợp đồng bảo lãnh.

   
  Báo quản trị |  
 • #135289   29/09/2011

  haituanacb
  haituanacb

  Sơ sinh

  Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam
  Tham gia:23/07/2011
  Tổng số bài viết (54)
  Số điểm: 460
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 12 lần


  Nếu không phát mãi được tài sản thì làm sao Ngân hàng dám cho vay. Thực tế cho thấy, nhiều người suy nghĩ (hoặc cố tình nghĩ) là việc thực hiện thủ tục thế chấp, cầm cố, bảo lãnh, vvv.. chỉ cốt để vay được tiền, còn nếu không trả được thì tính tiếp.
  Trước đây việc bảo đảm bằng tài sản của người khác để vay vốn thì gọi là bảo lãnh, nay thì gọi là thế chấp của bên thứ ba.
  Còn về hình thức xử lý thì thông thường là qua con đường kiện tụng, việc xử lý tài sản sẽ được thực hiện sau khi có phán quyết của Tòa án. Cũng có thể xử lý tài sản bằng cách Bên bảo lãnh tự bán tài sản hoặc ngân hàng và các bên thỏa thuận bán tài sản thông qua cơ quan bán đấu giá. Nói chung là có nhiều hình thức để xử lý và các hình thức này đã được thỏa thuận trong hợp đồng.

   
  Báo quản trị |  
 • #355855   12/11/2014

  hoangthithuy86
  hoangthithuy86

  Sơ sinh

  Bình Thuận, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Ông Nguyễn Văn A mang giấy chứng nhận đứng tên cá nhân ông Nguyễn Văn A thế chấp ngân hàng cho ông Nguyễn Văn A và vợ là bà Lê Thị B vay tiền nhưng ở phần nghĩa vụ bảo đảm lại là ông Nguyễn Văn A, bà Lê thị B và 2 người bạn là Dương Văn C và Trần Thị D. Hợp đồng đã chứng thực ở xã nhưng không có ông Dương văn C và Trần Thị D ký vào hợp đồng. Vậy hồ sơ này có đúng quy định không? theo văn bản hướng dẫn nào?

   
  Báo quản trị |  
 • #356158   13/11/2014

  hipgov
  hipgov
  Top 500
  Male
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/09/2013
  Tổng số bài viết (246)
  Số điểm: 1515
  Cảm ơn: 83
  Được cảm ơn 61 lần


  Mình không đồng ý với ý kiên cho rằng đây là hợp đồng bảo lãnh vì:

  Bảo lãnh là việc người thứ ba (say đây gọi là bên bảo lãnh) cam kết với bên có quyền (sau đây gọi là bên nhận bảo lãnh) sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ (sau đây gọi là bên được bảo lãnh)

  Như vậy việc bảo lãnh chỉ giới hạn trong việc thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ thôi chứ không yêu cầu phải có tài sản đảm bảo, đây là người bảo lãnh sử dụng uy tín của mình để đảm bảo việc thực hiện nghĩa cụ của người được bảo lãnh.

  Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự đối với bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp) và không chuyển giao tài sản đó cho bên nhận thế chấp. 

  Thế chấp là việc dùng tài sản của mình để đảm bảo thực hiện "nghĩa vụ dân sự" chứ không nói là nghĩa vụ dân sự của bên thế chấp mà có thể đảm bảo cho nghĩa vụ dân sự của một người khác không phải bên thế chấp.

  Thế nên bạn không thể nói: "Bảo lãnh là quan hệ dân sự xác lập giữa ba bên tham gia hợp đồng còn tín chấp chỉ có hai bên"

   
  Báo quản trị |