Ban công nhà 2 mặt đường

Chủ đề   RSS   
 • #104174 20/05/2011

  thuythuy2008

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:18/05/2011
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 170
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Ban công nhà 2 mặt đường

  Xin nhờ tư vấn giúp. Tôi xin cấp giấy phép xâymới nhà. Nhà tôi có 2 mặt đường. Mặt trước là đường chính rộng 22m, mặt sau là ngõ rộng 6m. Đơn vị cấp phép chỉ cấp cho nhà tôi có ban công trước rộng 1.2m. Còn mặt sau thì không có ban công. Nhà tôi cũ hiện tại đang có ban công ở cả trước và sau đều là 1.2m, và tất cả các nhà ở ngõ sau đều có ban công như nhà tôi. Tuy vậy, đơn vị cấp phép nói rằng, khi cấp mới, họ không được quyền cấp phép ban công ở phía sau.

  Xin tư vấn cho tôi như sau:
  1. Tôi vẫn xây ban công ra 1.2 m, vì tôi nói rằng tôi chỉ xây lại ban công cũ của nhà mình. Việc này có vi phạm pháp luật không ?
  2. Tôi cố gắng yêu cầu đơn vị cấp phép, cấp cho tôi ban công là 0.7m.

  Các nhà bên cạnh nhà tôi đều có ban công ở phía sau rộng 1.2m. Nếu nhà tôi xây mới mà không có ban công thì trông rất xấu và lệch lạc với cả khu nhà. Tôi rất băn khoăn. Tôi xin hỏi có văn bản nào quy định rõ được không?

  Xin chân thành cám ơn.
   
  21974 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #104186   20/05/2011

  Im_lawyerx0
  Im_lawyerx0
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/03/2009
  Tổng số bài viết (729)
  Số điểm: 5940
  Cảm ơn: 110
  Được cảm ơn 374 lần


  Tôi nghĩ họ làm như vậy là đúng theo quy định Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng được ban hành kèm theo Quyết đinh số 04/2008/QĐ-BXD :

  *Độ vươn ra tối đa của ban công, mái đua, ô-văng


  + Chiều rộng lộ giới dưới 7m => độ vươn ra tối đa là 0m

  + Chiều rộng lộ giới 7m - 12m => độ vươn ra tối đa là 0,9m

  + Chiều rộng lộ giới từ trên 12m - 15m => độ vươn ra tối đa là 1,2m

  + Chiều rộng lộ giới trên 15m => độ vươn ra tối đa là 1.4m

  Ngõ sau của bạn rộng có 6m thì không đủ điều kiện để xây ban công. Nếu họ cho phép bạn xây ban công, sau này truy cứu trách nhiệm thì họ sẽ không tránh khỏi bởi giấy trắng mực đen, chối cãi vào đâu nữa.

  Vì các nhà cạnh bạn cũng đều vi phạm như vậy, bạn hãy đề nghị với đơn vi cấp giấy phép, theo giấy phép thì không có ban công ở mặt ngõ, nhưng thực tế thì bạn vẫn xây, nói cách khác mắt nhắm mắt mở, dù sau này có bị buộc tháo dỡ thì họ cũng không phải chịu trách nhiệm.

  Tôi nghĩ, họ cũng không dại yêu cầu bạn tháo dỡ khi mà vẫn chấp nhận vi phạm của các hộ xung quanh. và điều tương tự, không có hộ nào tố cáo vi phạm của bạn bởi thực ra, chính họ cũng vi phạm đấy thôi.

  Đời người ngắn hay dài há do ý muốn. Đã biết như thế mà còn tham sống, há không phải là u mê. Đã biết như thế, mà còn sợ chết há không phải là tuổi trẻ lưu lạc tha hương đến nỗi quên cả đường về. Đã biết như thế người chết đi có khi lại hối hận là từng tham sống cũng nên - Trang Tử

  Dịch nghĩa:

  Sống chắc gì đã sướng mà chết chắc gì đã khổ. Sống chết thật ra không khác nhau bao nhiêu. Con người ta khi sống chẳng qua là một giấc mộng lớn. Khi chết đi chính là tỉnh mộng. Không chừng sau khi chết, lại thấy rằng trước đó mình cứ ham sống thật là ngu xuẩn. Sao không chết sớm hơn. Hệt như sau khi chúng ta trải qua một cơn ác mộng đáng sợ, tỉnh lại cảm thấy giấc mộng vừa qua thật quá dài.

   
  Báo quản trị |  
 • #104239   21/05/2011

  thuythuy2008
  thuythuy2008

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:18/05/2011
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 170
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cám ơn bạn Im_layerx0 đã trả lời. Lúc đầu tôi cũng nghĩ như bạn rằng cơ quan cấp phép  như vậy là đúng. Tuy vậy, sau khi tìm hiểu về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng được ban hành kèm theo Quyết đinh số 04/2008/QĐ-BXD, thì tôi nhận ra rằng, chỉ giới ban công đua ra như quy định là kèm theo các đường lộ đã có chỉ giới đường đỏ trong Quy hoạch. Ví dụ như đường ở mặt trước nhà tôi, rộng 22m.  Còn đường sau nhà tôi là đường ngõ, và theo như Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam : TCXDVN 353 : 2005 "Nhà ở liên kế - Tiêu chuẩn thiết kế " thì độ vươn ra ban công nhà, về tiêu chuẩn thiết kế được phép như sau:

  6.5.4.2. Độ vươn ra của ban công đối với các đường phố phụ thuộc vào chiều rộng lộ giới và không được lớn hơn các kích thước quy định trong bảng3.

  Chiều rộng lộ giới Độ vươn ra tối đa

  4 – 6m                     0,6m

  6 – 12m                   0,9m

  12 – 16m                  1,2m

  16 – 30m                   1,4m

  trên 30m                     1,5m

  chính vì lí do trên nên tôi mới xin cấp phép cho phép làm ban công phía sau.

  Tôi hiểu ý bạn rằng mình có thể cứ làm vì tất cả các nhà xung quanh đều làm ban công. Tuy vậy, tôi có hỏi thanh tra xây dựng phường, thì họ nói rằng, nếu có đơn kiện, thì lập tức họ dừng công trình xây dựng lại. Còn việc các nhà khác có ban công là việc đã xảy ra trong quá khứ. Họ sẽ xem xét sau. Chính vì thế mà tôi cần phải có phép để khi xem xét, chúng tôi có lý do để giải trình.

  Tôi nghĩ rằng ở đây, bên cấp phép đang muốn làm dễ cho họ, để họ hoàn toàn không liên quan gì. Tôi rất mong các bạn, luật sư, có nhiều kinh nghiệm xây dựng, tư vấn giúp. Xin cám ơn.

   
  Báo quản trị |