Bản án tử hình đối với Đặng Văn Hiến: Nghiêm minh nhưng đừng “Tận trị”

Chủ đề   RSS   
 • #496868 14/07/2018

  TuyenBig
  Top 75
  Female
  Trung cấp

  Bắc Kạn , Việt Nam
  Tham gia:27/03/2018
  Tổng số bài viết (741)
  Số điểm: 27039
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 893 lần


  Bản án tử hình đối với Đặng Văn Hiến: Nghiêm minh nhưng đừng “Tận trị”

  Ngày 12-7, TAND cấp cao tại TP.HCM đã xét xử phúc thẩm vụ nổ súng vào rạng sáng 23-10-2016 khiến 3 người chết, 13 người bị thương tại tiểu khu 1535 xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông.

  Hội đồng xét xử tuyên sửa một phần bản án nhưng vẫn giữ nguyên án tử hình đối với ông Đăng Văn Hiến.

  Nhận định về bản án:

  Thứ nhất, Công ty Long Sơn nổi tiếng về việc "san ủi đất, không bồi thường"  người dân gửi đơn không được giải quyết nên bức xúc tích tụ, nhiều người cũng đã rơi vào tù tội bởi công ty này. Giẫm đạp lên chén cơm manh áo của người dân, đến bước đường cùng thì họ tự đứng dậy để bảo vệ cuộc sống của họ. tòa cho rằng bị cáo Hiến có tình tiết định khung tăng nặng "có tính chất côn đồ" như viện kiểm sát đã truy tố là chưa đúng. Trong khi với các tình tiết của vụ án, phía Công ty Long Sơn chuẩn bị lực lượng (30 người với công cụ, phương tiện...), bất chấp pháp luật, hủy hoại tài sản người khác. Rõ ràng hành xử của phía Công ty Long Sơn mới có tính chất "côn đồ", chứ không phải bị cáo Hiến.

  Thứ hai, xét đến việc mâu thuẫn không được hóa giải giữa người dân và công ty Long Sơn từ cơ quan địa phương có thẩm quyền dẫn đến việc người dân phải tự bảo vệ cuộc sống của họ.


  http://www.youtube.com/watch?v=c11U8jVfDuA

  Thứ ba, bị cáo đã đầu thú, trong quá trình điều tra, xét xử bị cáo ăn năn hối cải, cũng đã tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả. Có thể nhận định hành vi của bị cáo xảy ra trong trường hợp tinh thần bị kích động. Chính nhờ sự động viên từ bà con, các chiến sĩ cán Bộ Công an là nguồn động lực khi anh Hiến khi muốn tự kết liễu đời mình cũng còn loe lói tia hy vọng về chính sách khoan hồng của pháp luật

  Tất nhiên mạng sống của 3 con người đã bị tước đi không thể quy đổi , bản án có thể hiểu là sự ngăn chặn làn sóng tái diễn trong tương lai với hành động của “những người cầm súng” hay vì đó mà phản tác dụng. Tòa án nghiêm minh nhưng không vì thế mà “tận trị”, lý trí và tình cảm được pháp luật thừa nhận thông qua chính sách khoan hồng được quy định trong hiến pháp. 

  Xét những vấn đề vừa nêu trên, bản án tử hình là quá nặng nề đối với Đặng Văn Hiến, bây giờ chỉ chờ kỳ tích xuất hiện đến từ lệnh ân xá của Chủ tịch nước. Bài viết mang tính quan điểm cá nhân, bạn đọc có thể đóng góp góp ý. Hy vọng làn sóng dư luận lần này phát huy tác dụng

   

   
  2690 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #496898   14/07/2018

  minhchau96
  minhchau96

  Female
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/06/2017
  Tổng số bài viết (70)
  Số điểm: 665
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 10 lần


  Hình phạt dành cho ông Đặng Văn Hiến đáng tội nhiều hơn đáng thương. Dù là vì nguyên nhân bức xúc và bị dồn nén đến bước đường cùng mà phạm tội. 

  Tuy nhiên mạng sống của 3 người kia cũng rất đáng quý họ cũng chỉ là người làm thuê cho doanh nghiệp thôi, nếu như ông Hiến sơ ý bắn chết 1 người thì không đáng trách.

  Nhưng mà sao bài viết lại không thấy đề cập đến trách nhiệm của chính quyền địa phương, để xảy ra chuyện đáng tiếc như vậy?  

   
  Báo quản trị |  
 • #496939   15/07/2018

  Mình nghĩ rằng để xác định mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội thì hậu quả (nhiều người chết) là đúng. Tuy nhiên, cần phải xác định động cơ thực hiện hành vi để có căn cứ chính xác hơn. Theo như tôi biết, khi thực hiện hành vi thì anh Hiến đã bị dồn nén cảm xúc. Nguyên tắc của Bộ luật hình sự là cải tạo người thực hiện hành vi phạm tội hòa nhập với xã hội nhiều hơn là trừng trị. Do đó, hành vi của anh Hiến nếu giảm nhẹ được thì nên giảm nhẹ để anh có cơ hội hòa nhập với xã hội. 30 năm làm lại cuộc đời vẫn chưa là muộn

   
  Báo quản trị |