Bài tập môn dân sự

Chủ đề   RSS   
 • #439182 20/10/2016

  tunglinh279

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/09/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Bài tập môn dân sự

  Ông Hồng mượn ông Nam một cây quạt để phục vụ tổ chức ăn uống. Cây quạt này là cây quạt cổ nên có nhiều hoa văn được khắc lên đó. Ông N đã cẩn thận dặn rằng cây quạt này là quạt cổ nên chỉ chạy được điện 110v và phải dùng bộ chuyển nguồn. Khi ông H mang quạt về nhà anh con trai ông H do không được nhắc nhở trực tiếp đã cắm vào nguồn điện 220v làm quạt bị cháy. Sau buổi hôm đó ông H đã sang trình bày sự việc và mong được mua cây quạt mới thay thế hoặc đền tiền nhưng ông N không đồng ý vì đây là cây quạt mà ông rất quý nên yêu cầu ông H đi sửa. Tuy nhiên do là cây quạt cổ nên trên thị trường không ai sửa được cây quạt này. 1. Chỉ ra căn cứ chấm dứt nghĩa vụ dân sự trong tình huống trên. Xác định nghĩa vụ nào là nghĩa vụ bi chấm dứt và thời điểm chấm dứt. 2. Nếu ông N đồng ý cho ông H mua quạt mới thay thế thì việc ông H giao chiếc quạt mới chính là thực hiện nghĩa vụ trả lại tài sản mượn. 3. Khi chiếc quạt không thể sửa chữa được thì ông H hay con trai ông H phati chịu trách nhiệm với ông N 4. Loại trách nhiệm được nêu trong câu 3 là loại trách nhiệm gì...

   
  4076 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #446958   19/02/2017

  tranglaw049
  tranglaw049
  Top 500
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/02/2017
  Tổng số bài viết (109)
  Số điểm: 4010
  Cảm ơn: 27
  Được cảm ơn 33 lần


  Chào bạn. Đối với tình huống nêu trên mình có ý kiến như sau:

  Trong tình huống này, giữa ông Hồng và ông Nam có tồn tại hợp đồng mượn tài sản.

  1. Căn cứ chấm dứt nghĩa vụ: khi nghĩa vụ được hoàn thành, cụ thể là khi sử dụng xong, ông Hồng đem chính cây quạt đã mượn sang trả cho ông Hồng thì khi đó nghĩa vụ chấm dứt căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 372 Bộ luật dân sự 2015.

  Nghĩa vụ bị chấm dứt là trả quạt và thời điểm chấm dứt là thời điểm ông Hồng trả quạt cho ông Nam.

  2. Nếu ông Nam đồng ý mua quạt mới thì việc ông Hồng trả quạt mới không phải thực hiện nghĩa vụ trả lại tài sản vì theo quy định tại Điều 494 Bộ luật dân sự 2015 thì người mượn phải có nghĩa vụ trả lại “tài sản đó” tức là mượn sao trả vậy. Ở đây việc mua cây quạt mới chính là thực hiện nghĩa vụ bồi thường phát sinh từ việc làm hư hỏng tài sản đã mượn.

  3. ông Hồng mới là người phải bồi thường cho ông Nam vì chính ông Hồng là người đi mượn tài sản và lúc này ông Nam chỉ biết là chính ông Hồng là người mượn mình và lúc này ông Hồng mới chính là người phải “Bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản mượn” theo quy định tại khoản 4 Điều 496 Bộ luật dân sự 2015.

  4. Trách nhiệm trong tình huống này là trach nhiệm dân sự xuất phát từ hợp đồng mượn tài sản.

   
  Báo quản trị |