Ai có quyền kiểm tra giấy phép xây dựng hoặc giấy phép sửa chữa nhà khi đang tiến hành xây dựng

Chủ đề   RSS   
 • #444585 29/12/2016

  alktumat

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/05/2015
  Tổng số bài viết (11)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 4 lần


  Ai có quyền kiểm tra giấy phép xây dựng hoặc giấy phép sửa chữa nhà khi đang tiến hành xây dựng

  Chào Thư Viên Pháp Luật,

  Hiện tại em có một căn nhà có sổ hồng và đã xin giấy phép sửa chữa nhà nội dung gồm " Nâng nền 0,5m và cất nóc lên 1m. Và đã được UBND xã cấp giấy phép.

  Tuy nhiên trong quá trình sửa chữa thì có một số công an phường xuống đòi kiểm tra giấy phép sửa chữa, cũng như đòi kiểm tra sổ hồng của căn nhà đang sửa chữa.

  Mục đích ai cũng nhận biết được là họ muốn mình đưa tiền rồi đi. Mình thấy đó chính là hành động đi "ăn xin" có tổ chức của những người mặc trên mình bộ trang phục Công an.

  Bởi vậy mình rất mong muốn nhận được phản hồi từ các anh chị luật sư, tư vấn cho mình trường hợp này, Công An xã ( Phường) có quyền kiểm tra giấy phép sửa chữa nhà và yêu cầu kiểm tra sổ hồng của ngôi nhà đang sửa hay không.

  Và phải đối phó với "họ" như thế nào nếu họ sai, Nếu họ có quyền thì mình sẽ lên tận phường cung cấp cho họ các giấy tờ cần thiết.

  Chân thành cảm ơn diễn đàn, cũng như các anh chị đã xem qua!

   
  9627 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #444633   30/12/2016
  Được đánh dấu trả lời

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2121)
  Số điểm: 12060
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1491 lần
  Lawyer

  Như bạn đã biết, việc quy hoạch xây dựng đô thị là một trong những hoạt động hết sức quan trọng trong việc quản lý đô thị, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Chính vì vậy, hoạt động quản lý nhà nước về hoạt động xây dưng, quy hoạch đô thị đã và đang được điều chỉnh bởi rất nhiều các văn bản pháp luật có liên quan.

  Theo đó, đối với việc xây dựng nhà ở của bạn đã xin giấy phép sửa chữa nhà nội dung được UBND xã cấp giấy phép. Tuy nhiên trong quá trình sửa chữa thì có một số công an phường xuống đòi kiểm tra giấy phép sửa chữa, cũng như đòi kiểm tra sổ hồng của căn nhà đang sửa chữa.

  Căn cứ Điều 59 Nghị định 121/2013/NĐ-CP quy định Thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính thì những người có thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính đối với những hành vi vi phạm trong hoạt động xây dựng bao gồm:

  1. Người có thẩm quyền xử phạt quy định tại Điều 61, Điều 62, Điều 63, Điều 64, Điều 67, Điều 68 và Điều 69 Nghị định này.

  2. Công chức thuộc Ủy ban nhân dân các cấp được giao nhiệm vụ kiểm tra, phát hiện vi phạm hành chính trong những lĩnh vực quy định tại Nghị định này.

  3. Công chức, thanh tra viên thuộc cơ quan thanh tra nhà nước ngành Xây dựng được phân công thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, thanh tra chuyên ngành độc lập hoặc thanh tra theo đoàn thanh tra.

  4. Công chức được phân công thực hiện nhiệm vụ kiểm tra trong từng lĩnh vực quản lý nhà nước về: Hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở.

  5. Người có thẩm quyền xử phạt thuộc Công an nhân dân được lập biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Điều 58 Nghị định này.

  6. Người có thẩm quyền xử phạt của cơ quan Quản lý thị trường quy định tại Điều 45 Luật xử lý vi phạm hành chính có thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 40 Nghị định này.

  Tuy nhiên, Người có thẩm quyền xử phạt thuộc Công an nhân dân được lập biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Điều 58 Nghị định này chỉ dược xử lý: Tổ chức, cá nhân có hành vi chống đối hoặc cản trở người có thẩm quyn thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, thanh tra trong các lĩnh vực hoạt động xây dựng; kinh doanh bt động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở thì bị xử phạt vi phạm hành chính theo hình thức, mức phạt đối với hành vi chống đối hoặc cản trở người thi hành công vụ được quy định tại Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự và an toàn xã hội.

  Như vậy, lực lượng Công an nhân dân không có thẩm quyền kiểm tra, thanh tra trong các lĩnh vực hoạt động xây dựng trừ những người dược liệt kê tại điều luật ở trên. Việc những người Công an kiểm tra giấy phép sửa chữa, cũng như đòi kiểm tra sổ hồng của căn nhà đang sửa chữa là trái thẩm quyền.

  Do đó, bạn có thể làm đơn tố cáo có thể gửi đơn hoặc trực tiếp tố cáo với cơ quan công an, dặc biệt là người chỉ huy trực tiếp có thẩm quyền đối với những người công an đó. Khi tố cáo phải có nghĩa vụ trình bày trung thực về nội dung tố cáo; cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến nội dung tố cáo mà mình có được; chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung tố cáo của mình để người có thảm quyền giải quyết theo đúng quy định cua pháp luật.

  Trên đây là nội dung trả lời trường hợp bạn hỏi và hy vọng rằng sự tư vấn của tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp với tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  alktumat (02/01/2017)
 • #444696   02/01/2017

  alktumat
  alktumat

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/05/2015
  Tổng số bài viết (11)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 4 lần


  Chân thành Thư Viện Pháp Luật và Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội đã tư vấn cho mình nắm các vấn đề trên. Đó cũng là căn cứ để mình có thể giải thích với các cán bộ công an khi muốn kiểm tra giấy phép sửa chữa và giấy tờ nhà đất của mình.

  Lần nữa cảm ơn Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội đã tư vấn trả lời câu hỏi trên.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.