DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

5 lý do khiến Trung Quốc sợ Việt Nam

Về kinh tế, dân số, quy mô quân đội, vũ khí, tiềm lực quân sự…Trung Quốc đều qua mặt Việt Nam. Dưới âm mưu bành trướng, bá chủ toàn cầu thì Trung Quốc có thể thâu tóm những nước yếu thế hơn. Tuy nhiên, Trung Quốc không dám làm điều đó với Việt Nam mà chỉ là trò kích gan xem động thái của chúng ta. Sau đây là những lý do khiến Trung Quốc sợ Việt Nam

1. Sức mạnh lịch sử

Việt Nam là đất nước nhỏ bé tuy nhiên đã đánh tan bao kẻ thù hùng mạnh. 1000 năm giặc Tàu đô hộ nhưng nhân dân ta không hề khuất phục mà đánh bại, vẫn giữ gìn được truyền thống văn hóa bản sắc dân tộc riêng của mình.

Thời kỳ quân Mông Nguyên hùng cường đánh đâu thắng đó, học chinh phục đến tận châu Âu nhưng cũng bại trận dưới Việt Nam.

Điện Biên Phủ trở thành mồ chôn giặc Pháp, người Việt cho đế quốc Mỹ ném lấy sự thất bại là như thế nào.

Trong lịch sử thời hiện đại giữa Việt Nam và Trung Quốc thì 5 lần họ buôn bán trên lưng chúng ta, gây thiệt hại cho ta nhưng hắn vẫn thua:

Lần thứ nhất: tại Hội nghị Genève năm 1954. Trung Quốc đã có sự mặc cả với Mỹ, Pháp chứ đúng ra ranh giới hai miền không phải vĩ tuyến 17 mà có thể là 13, nếu không thì là 15. Nhưng để lấy lòng Mỹ và phương Tây, Trung Quốc đã nhân nhượng Mỹ và Pháp kéo lên vĩ tuyến 17. Sau này chính Pháp nói với ta điều ấy.

Lần thứ hai: khi Việt Nam gần thắng Mỹ năm 1972, Henry Kissinger đã ký tắt với ông Lê Đức Thọ, hai bên báo cáo cấp cao để chuẩn bị ký Hiệp định Paris. Nhưng sau đó Mao Trạch Đông mời Tổng thống Mỹ Nixon sang ký Thông cáo chung Thượng Hải. Ngày 1-3-1972, Kissinger về Tokyo họp báo, nói một câu nổi tiếng: Bây giờ chúng tôi chỉ còn nhìn về Mạc Tư Khoa để nghiền nát Hà Nội! Sau khi ký xong, những việc tày trời trước đây các tổng thống Mỹ khác không làm được thì Nixon làm được, đó là phong tỏa cảng Hải Phòng, con đường biển duy nhất Việt Nam ra thế giới, cho máy bay đánh sát biên giới Trung Quốc, rồi sau đó là 12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không. Thiệt hại về người và tài sản trong cuộc không chiến của Mỹ ở miền Bắc từ 1-3-1972 đến khi ký Hiệp định Paris bằng cả sáu năm trước cộng lại. Ở miền Nam, ta cũng phải đổ xương máu nữa. Nên thông cáo Thượng Hải thực chất đã được viết bằng máu của người Việt Nam.

Lần thứ ba: họ đánh chiếm Hoàng Sa năm 1974. Không có sự đồng ý của Mỹ thì Trung Quốc không bao giờ dám đánh.

Lần thứ tư: chính Trung Quốc là kẻ chủ mưu gây nên vụ thảm sát hơn 2 triệu người Campuchia. Trung Quốc cung cấp từ A đến Z, lương thực thực phẩm, vũ khí, đạn dược, thuốc men cho Khmer Đỏ. Chiến tranh biên giới Tây Nam 1976-1978 là Trung Quốc mượn Khmer Đỏ để đánh Việt Nam. Sau đấy, khi ta giải phóng Campuchia, Trung Quốc là kẻ lu loa trên thế giới rằng Việt Nam có âm mưu lập “Liên bang Đông Dương”. Kẻ gây ra họa diệt chủng lại vu cáo cho những người cứu người Campuchia khỏi họa diệt chủng.

Lần thứ năm: chiến tranh biên giới năm 1979. Cuộc chiến này được gọi là cho Việt Nam bài học vì không nghe và chịu khuất phục trước chúng. Tuy nhiên chúng ta đã đánh bại, Trung Quốc bị thiệt hại nặng nề và họ không dám nói lên sự thật mà quay về lừa dối dân mình bằng cách tuyên truyền Việt Nam gây chiến trước.

2. Sức mạnh thế giới

Thế giới đã rõ bộ mặt thật của Trung Quốc, nên chỉ cần một tiếng súng chỉa vào Việt Nam thì cộng đồng Quốc tế sẽ phản kháng lại chúng. Các cường quốc khác sẽ bảo vệ Việt Nam vì chính nghĩa cũng như quyền lợi của họ.

3. Sức mạnh địa chính trị

Nước ta ở một vị trí vô cùng quan trong, nếu nước nào chiếm được Việt Nam coi như chiếm được Đông Nam Á, mặt khác còn thâu tóm được biển đông. Nên một khi ai cố giành lấy Việt Nam thì tự bản thân vốn tự có của mình đã tạo nên một lực lượng chống lại quân thù.

4. Sức mạnh chính nghĩa

Người Việt Nam có câu “Lấy nhu thắng cương, lấy chính nghĩa thắng hung tà”. Với niềm tin đó cộng với truyền thống “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh” thì Việt Nam trở nên mạnh hơn bao giờ hết.

5. Sức mạnh từ Luật pháp Quốc tế

Luật pháp Quốc tế đang đứng về phía Việt Nam, nếu Trung Quốc cứ làm quá thì sẽ dẫn đến cảnh “tức nước vỡ bờ” thì khi ấy Công lý Quốc tế sẽ bảo vệ chúng ta.

  •  115283
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…