07 trường hợp “người thân thích” không được tham gia tố tụng hình sự

Chủ đề   RSS   
 • #525814 18/08/2019

  lanbkd
  Top 150
  Female
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/08/2017
  Tổng số bài viết (518)
  Số điểm: 8260
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 454 lần


  07 trường hợp “người thân thích” không được tham gia tố tụng hình sự

  Bộ luật tố tụng hình sự 2015 đã lần đầu tiên đưa ra định nghĩa “người thân thích” của người tham gia tố tụng, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Theo đó, tại điểm e khoản 1 Điều 4 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định:

  “Người thân thích của người tham gia tố tụng, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng là người có quan hệ với người tham gia tố tụng, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng gồm vợ, chồng, bố đẻ, mẹ đẻ, bố chồng, mẹ chồng, bố vợ, mẹ vợ, bố nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi; ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột; cụ nội, cụ ngoại, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, cháu ruột.

  Căn cứ theo quy định trên, có tất cả 27 đối tượng được xem là người thân thích của người tham gia tố tụng, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Và, để đảm bảo nguyên tắc cơ bản trong tố tụng hình sự, đó là tính vô tư, khách quan của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng, người tham gia tố thì Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định trong một số trường hợp người có thẩm quyền tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng phải từ chối hoặc bị thay đổi nếu là “người thân thích”:

  STT

  CHỦ THỂ

  TRƯỜNG HỢP PHẢI TỪ CHỐI HOẶC BỊ THAY ĐỔI

  CĂN CỨ PHÁP LÝ

  1

  Người có thẩm quyền tiến hành tố tụng

  Người có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải từ chối tiến hành tố tụng hoặc bị thay đổi khi là người thân thích của bị hại, đương sự hoặc của bị can, bị cáo.

   

  Khoản 1 Điều 49

  2

  Thẩm phán, Hội thẩm

  Thẩm phán và Hội thẩm cùng trong một Hội đồng xét xử và là người thân thích với nhau thì Thẩm phán, Hội thẩm phải từ chối tham gia xét xử hoặc bị thay đổi.

   

  Điểm b khoản 1 Điều 53

  3

  Người chứng kiến

  Những người là người thân thích của người bị buộc tội, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng thì không được làm người chứng kiến.

  Điểm a khoản 2 Điều 67

  4

  Người giám định

  Người giám định phải từ chối tham gia tố tụng hoặc bị thay đổi khi là người thân thích của bị hại, đương sự hoặc của bị can, bị cáo.

   

  Điểm a khoản 5 Điều 68

  5

  Người định giá tài sản

  Người định giá tài sản phải từ chối tham gia tố tụng hoặc bị thay đổi khi là người thân thích của bị hại, đương sự hoặc của bị can, bị cáo.

   

  Điểm a khoản 5 Điều 69

  6

  Người phiên dịch, người dịch thuật

  Người phiên dịch, người dịch thuật phải từ chối tham gia tố tụng hoặc bị thay đổi khi là người thân thích của bị hại, đương sự hoặc của bị can, bị cáo.

   

  Điểm a khoản 4 Điều 70

  7

  Người bào chữa

  Người thân thích của người đã hoặc đang tiến hành tố tụng vụ án đó thì không được tham gia bào chữa.

  Điểm a khoản 4 Điều 72

   

  Cập nhật bởi lanbkd ngày 18/08/2019 11:08:31 CH
   
  6543 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lanbkd vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (19/08/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận