DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

03 phiền phức khi đổi từ CMND sang CCCD?

Xem thêm:

>>> THỦ TỤC CẤP THẺ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN

>>> Quy định mới về cấp giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân từ 18/11/2019

>>> Lệ phí cấp thẻ Căn cước công dân từ 30.000 đồng


Giấy tờ tùy thân được hiểu là loại giấy tờ chứng minh nhân thân của người dân được cơ quan có thẩm quyền cấp. Do đó, hiện nay trong quá trình đổi mới thay đổi từ CMND qua thẻ CCCD, tuy thời gian thay đổi kéo dài nhưng người dân cũng gặp không ít khó khăn, cụ thể như thế nào, mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau:

1. Hiện nay tồn tại đến ba loại giấy tờ tùy thân như: chứng minh nhân dân (CMND) 9 số, CMND 12 số và thẻ căn cước công dân.

Thứ nhất, khi một người thay đổi nơi thường trú khác tỉnh, thành thì bị thay đổi số CMND khác, trước tháng 7/2012;

Xem chi tiết tại đây;

Thứ hai, từ tháng 7/2012 trở đi, CMND được đổi từ 9 thành 12 số theo quy định tại Thông tư 27/2012/TT-BCA;

Thứ ba, từ năm 2016, được đổi sang thẻ CCCD theo Luật Căn cước công dân năm 2014.

Theo đó, với 3 trường hợp trên, mỗi người bị thay đối số Chứng minh hoặc Căn cước hoàn toàn khác nhau, không có bất cứ sự liên hệ nào với số cũ. Chỉ riêng với trường hợp thứ nhất, thì mỗi người cũng đã có thể có nhiều số Chứng minh hoàn toàn khác nhau.

2. Trường hợp người dân thay đổi nơi cư trú, kéo theo thay đổi số CMND nhiều lần, khi muốn xin xác nhận CMND cũ, họ lại phải trở về địa phương để xin xác nhận từ đầu?

Nhiều người dân sau khi làm CCCD, khi bắt đầu các giao dịch lại phát sinh vấn đề yêu cầu xuất trình giấy xác nhận CCND cũ để xác minh thông tin thì lại không biết xin ở đâu, mà thông thường việc xin giấy xác nhận được lầm tưởng là ở quê quán. Do đó, khi có yêu cầu người dân lại phải quay về quê để xin giấy xác nhận. Chưa tính đến việc bảo quản giấy tờ khi mà hiện nay tồn tại tới ba loại giấy tờ nêu trên.

Đặc biệt, phiền toái đối với những trường hợp thay đổi số CMND nhiều lần do thay đổi nơi cư trú, nếu muốn xin giấy xác nhận đối với từng trường hợp cụ thể thì phải về lại từng nơi cấp để xin giấy xác nhận?

2. Rắc rối khi thực hiện giao dịch.

Cụ thể, khi xuất trình thẻ CCCD nhưng do giao dịch cũ thực hiện theo số CMND cũ nên có yêu cầu xuất trình giấy xác nhận thông tin số CMND cũ. Do đó, người dân lại phải mất thời gian đi xin giấy xác nhận.

Ngoài ra, việc xin giấy xác nhận tại công an đối với nhiều người dân cũng là một thủ tục không đơn giản, phải đi lại, chờ đợi mất thời gian. Hơn thế, khi hàng loạt giấy tờ mang số CMND cũ, nghĩa là họ phải thực hiện rất nhiều công việc, giao dịch liên quan.

Trong khi đó, nếu chỉ trình giấy xác nhận thì không vấn đề gì, nhiều cơ quan khi giải quyết công việc còn đề nghị giữ lại bản photo có chứng thực để làm “bằng chứng” hoặc bản chính để chứng minh người thực hiện giao dịch đó đúng là người có số ghi trên CMND. Việc này đồng nghĩa người dân phải đi xin xác nhận nhiều lần, hoặc phải đi đến UBND cấp xã chứng thực sao y. 

  •  2937
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…