DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

“Không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp dân” – Chỉ là lỗi soạn thảo?

Đây là một phần trong Nội quy tiếp dân tại trụ sở tiếp dân Thành phố Hà Nội vừa được ban hành ngày 03/01/2019 với Quyết định 12/QĐ-UBND.

Quy định này của UBND TP. Hà Nội đang gây nhiều tranh cãi trong dư luận những ngày gần đây. Bởi căn cứ theo những quy định tại Luật tiếp công dân 2013 cũng như các văn bản hướng dẫn liên quan, không có quy định nào cấm việc công dân ghi âm, ghi hình cán bộ lúc tiếp dân cả.

Ngoài ra, nhiều ý kiến cũng cho rằng việc ghi âm, ghi hình cán bộ lúc tiếp dân không ảnh hưởng đến đời tư cá nhân của cán bộ tiếp dân, bởi họ đang thực hiện công vụ chứ không hành xử với tư cách cá nhân.

Cho nên việc UBND TP. Hà Nội quy định như trên là trái với Luật định.

Trước những ý kiến trái chiều từ dư luận, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung đã lên tiếng giải thích.

“Tất cả các phòng tiếp công dân trên địa bàn TP Hà Nội và của Trung ương trên địa bàn đều đã trang bị camera ghi âm và ghi hình”. Do đó, “người dân có yêu cầu muốn trích xuất lại toàn bộ, chúng tôi sẽ trích xuất đầy đủ bàn giao và có biên bản cẩn thận”.

Trong trường hợp người dân có nhu cầu ghi âm, ghi hình thì trao đổi với cán bộ tiếp công dân. “Sau khi ghi âm, ghi hình xong thì hai bên cùng kiểm tra lại nội dung và xác nhận bằng biên bản với nhau để làm tài liệu sử dụng trên cơ sở công khai minh bạch” - Chủ tịch Hà Nội nói.

Lý giải tại sao có quy định trên, người đứng đầu chính quyền Thành phố Hà Nội cho hay, đây là nhằm “chống tình trạng một số người đi theo người nhà đến trụ sở tiếp dân nhưng lại dùng các thiết bị bí mật ghi âm, ghi hình rồi về cắt xén nội dung buổi tiếp, sau đó đưa lên mạng phục vụ những mục đích khác”.

Với quan điểm cá nhân mình, mình hoàn toàn đồng ý với cách giải thích của ông Nguyễn Đức Chung. Trên tinh thần áp dụng các quy định pháp luật về tiếp dân cũng như những quyền cơ bản khác của công dân, mình hoàn toàn đồng ý với cách giải thích này của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội. Tuy nhiên, khi đọc đi đọc lại quy định từ Quyết định của UBND TP và chưa đọc được lời giải thích từ người đứng đầu chính quyền TP, thật khó để người dân hiểu rõ như ông Chung đã giải thích.

Một bên văn bản quy định là phải được cho phép mới được quay phim, một bên là “ghi âm ghi hình xong phải lập biên bản xác nhận”. Cá nhân mình nghĩ hai mệnh đề này khó mà hiểu giống nhau về mặt ngữ nghĩa được. Có lẽ đây là lỗi tham mưu hoặc lỗi soạn thảo từ UBND TP, hoặc cũng có thể là lỗi đánh máy chẳng hạn. Thiết nghĩ, trong thời gian tới cần có QĐ sửa đổi quy định trên để tránh việc người dân phải hiểu lầm những quy định của UBND Thành phố.

 

  •  1985
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…